fbpx

Tam cá nguyệt thứ 3 : Mẹ và bé tăng tốc về đích !

Bắt đầu quý 3 là mẹ đã có thể bắt đầu đếm ngược cho đến khi mẹ sinh em bé. Giai đoạn 3, chính thức là khoảng thời gian từ tuần 26 cho đến tuần 40 của thai kỳ. Trên thực tế, còn tùy vào cách tính tuổi thai mà có thể có một hoặc hai tuần thêm bớt. Thời điểm này mẹ có thể cùng bố lên kế hoạch cho ngày sinh sắp tới. 3 tháng nói là lâu nhưng thực ra nhanh lắm các mẹ ạ !

 

Đây là giai đoạn mà tất cả các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể em bé đã sẵn sàng để sống thêm một quãng thời gian nữa trong tử cung của mẹ. Mặc dù các bộ phận đã được hình thành đầy đủ từ lúc 12 tuần, nhưng chúng cũng cần phải phát triển và trưởng thành hơn rất nhiều cho đến thời điểm này. Các chuyển động của em bé giờ đây mạnh mẽ và chủ động hơn. Khi bé lớn lên thì cũng đồng nghĩa là có ít không gian hơn để di chuyển tự do, vì vậy, mẹ sẽ có thể cảm nhận được rõ hơn những chuyển động của bé bên trong.

Hành lý đi đẻ !

Hãy nhớ rằng không phải là mẹ sẽ đi xa một tháng vì vậy chỉ nên mang theo những gì thật sự cần thiết, như đồ dùng vệ sinh, băng lót, quần áo thoải mái để mặc ban ngày, cũng như áo quần, khăn và tã lót cho bé cưng. Nếu mẹ dự định cho bé bú ngoài, mẹ sẽ cần phải mang theo sữa công thức, bình bú và núm vú loại dành cho trẻ sơ sinh.

 

Cơ thể mẹ sẽ thay đổi như thế nào?

 • Cơ thể của mẹ lúc này chắc chắn sẽ to hơn, bụng cao và nhô ra nhiều hơn, làm mẹ khó thở sâu được như lúc trước. Mẹ có thể cảm giác ngày càng cồng kềnh, khó thở và phù lên, một cảm giác không dễ chịu chút nào.
 • Một số mẹ khi có thai rất gọn gàng, như thể là có một quả bóng rổ bên dưới áo. Một số khác thì lại trông to từ trước ra sau. Vậy rõ ràng là hình dáng to hay gọn thực sự phụ thuộc vào thể trạng của từng người và vào sự tăng trưởng của bé cưng bên trong.
 • Quý 3 là giai đoạn mà nguy cơ rủi ro có thể ở mức cao nhất. Tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, chảy máu hoặc các vấn đề về lượng nước ối đều có thể xảy ra. Đây là những lý do vì sao đến giai đoạn này mẹ cần phải đi kiểm tra thai định kỳ thường xuyên hơn.
 • Mẹ có thể thỉnh thoảng cảm thấy chân không vững và dễ bị té. Tránh mang giày cao gót và nên đi đứng từ tốn, cẩn thận hơn.

Cảm Xúc của mẹ :

 • Mẹ sẽ dễ mệt mỏi hơn trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, sẽ cảm nhận được rõ ràng những ảnh hưởng của việc nuôi dưỡng em bé lớn lên ở bên trong cơ thể mình. Càng gần thời hạn sinh nở thì càng có nhiều lúc mẹ cảm thấy kiệt sức hơn và đôi lúc thấy chán ngán việc mang thai.
 • Mẹ có thể sẽ quan tâm, lo lắng nhiều hơn về việc chuyển dạ và sinh nở. Mặc dù cũng hiểu rằng không nên quá lo lắng về những điều chưa biết mà hãy cứ để xem mọi thứ diễn ra thế nào, nhưng lúc này mẹ sẽ chẳng thể làm được như vậy.
 • Mẹ có thể hết sức tin tưởng vào kế hoạch mình sẽ sinh theo phương pháp tự nhiên, không cần bất cứ sự can thiệp nào của thuốc. Tuy nhiên, hãy nghĩ thoáng hơn một chút, vì dù phần lớn các ca sinh nở đều diễn ra suôn sẻ, vẫn luôn có khả năng cần phải có sự can thiệp nào đó.
 • Hãy dành thời gian và sức khỏe để lên kế hoạch sinh nở. Nên tham khảo ý kiến của ông xã và xem những gì anh ấy có thể hỗ trợ.
 • Mẹ có thể bắt đầu tự hỏi rằng mình sẽ đối phó với việc chăm sóc một em bé như thế nào. Nếu mẹ đang có con nhỏ cần dành nhiều thời gian và công sức, thì chỉ cần nghĩ đến việc phải lo thêm cho em bé mới sinh thôi cũng đủ làm mẹ thấy choáng. Hãy nói chuyện với ông xã và phân chia công việc, sắp xếp để có được sự hỗ trợ từ anh ấy cũng như những người thân khác trong gia đình và bạn bè.

Thay đổi của thai nhi trong tam cá nguyệt 3

Nếu được sinh ra vào tuần 30 của thai kỳ thì cơ hội sống của em bé sẽ cao hơn rất nhiều so với những tuần trước. Mỗi ngày trong tử cung của mẹ đều rất có ích, giúp cơ thể bé trưởng thành hơn để chuẩn bị cho một cuộc sống độc lập khi chào đời.

Khi khám thai định kỳ, nếu biết đầu em bé không nằm ở vị trí hướng xuống thì mẹ cũng đừng quá lo lắng. Vào đầu quý 3 thì việc thai có vị trí ngôi ngang cũng không phải là không phổ biến. Vị trí này có thể làm mẹ hơi khó chịu ở phía dưới mạn sườn, thay vì cái mông tròn, mềm mại, dễ thương nép ở đó thì mẹ sẽ cảm thấy cái đầu xương xương cồm cộm.

Lưu ý cho mẹ !

 • Mẹ nên nghỉ ngơi và đặt chân lên cao khi có thể. Không nên cố gắng quá. Cần có những giấc nghỉ ngắn vào ban ngày để dưỡng sức.
 • Hãy chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng cho em bé. Giặt và xếp sẵn quần áo sơ sinh, tận hưởng niềm vui chuẩn bị đón bé chào đời.

 • Ăn khi đói và ngưng khi đã no. Mẹ sẽ  không thể thoải mái với những bữa ăn lớn vì bụng của mẹ không thể chứa nhiều hơn được nữa. Nhớ uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước cho cơ thể và giúp mẹ tỉnh táo, minh mẫn. Không nên đến những nơi không có nhà vệ sinh hoặc ở những nơi cách quá xa nhà vệ sinh vì vào giai đoạn này mẹ sẽ luôn cần có nó.
 • Hãy đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày, việc này thực sự không buồn cười đâu mẹ nhé. Bởi bé cưng của mẹ đã nghe được tiếng nhạc, giọng của bố, của những anh chị khác của bé và cả những tiếng ồn khác xung quanh bé hàng ngày.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

 

Trả lời