fbpx

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 33 tuần

Nếu mẹ vẫn đang đi làm thì đây là lúc mẹ thu dọn để kết thúc công việc, vì thường thời gian nghỉ sinh bắt đầu từ trước khi sinh khoảng 4 đến 6 tuần…. 

Thay đổi cơ thể mẹ trong tuần này :

 • Nếu bé cưng đến giờ vẫn còn đang nằm ngôi ngược, thì hy vọng tuần này bé sẽ chuyển sang ngôi thuận. Điều này sẽ khiến cho mẹ yên tâm, thở phào nhẹ nhõm hơn, vì cái đầu nhỏ mà cứng và đầy xương kia sẽ không còn thúc vào ngay dưới mạng sườn của mẹ nữa. Ngôi thuận cũng là tư thế thuận lợi nhất để bé cưng ra đời.
 • Có thể hai đầu vú của mẹ đã bắt đầu rỉ ra một chút sữa non. Mẹ sẽ thấy sữa đóng khô lại ở trên đầu vú mỗi khi cởi áo ngực ra. Ngực của mẹ càng trở nên nặng nề hơn và hằn lên những đường gân máu xanh. Hãy nhớ mặc áo ngực dành cho thai phụ và cỡ loại vừa vặn, phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực mà hai bầu ngực nặng nề đang đặt lên vai và lồng ngực.
 • Khối nước ối bao bọc em bé đang đạt khối lượng lớn nhất và từ giờ nó sẽ chỉ giảm dần đi. Dịch ối có mùi rất đặc trưng không hề giống mùi nước tiểu. Ở giai đoạn này, các bà mẹ mang thai thường hay nhầm lẫn, không biết họ đang bị đái rắt hay rò nước ối. Nếu mẹ nghi ngờ màng ối của mẹ bị vỡ, hãy nhờ bác sĩ hoặc hộ sinh của mẹ kiểm tra. Họ sẽ xét nghiệm dịch này để biết nó thực chất là gì.
 • mẹ sẽ có thể cảm giác như tim mình đang đập loạn nhịp hoặc đập nhanh hơn trong thời gian này. Bởi vì có nhiều thay đổi trong việc phân bổ các mạch máu chủ và vì cái khối lượng đang đè lên tim, việc tim đập nhanh là rất bình thường. Nhưng nếu mẹ bị đau ngực và khó thở, thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

Tâm lý của mẹ :

 • Một cảm giác nóng ruột thiếu kiên nhẫn bắt đầu xuất hiện. Mẹ muốn mau chóng được nhìn thấy con trào đời, ôm ấp yêu thương con sau suốt cả 1 quá trình thai kỳ dài. Hãy kiên nhẫn. Em bé vẫn đang lớn và sẽ ra đời khi em bé đã sẵn sàng.
 • Bạn sẽ hơi ủy mị một chút, và dễ bị xuống tinh thần trong tuần này. Mẹ thấy mệt mỏi nhiều hơn cả những tuần trước. Cơ thể  nặng nề khiến mẹ không muốn làm bất cứ việc gì. Hãy nghỉ ngơi nếu điều đó khiến mẹ thoải mái.
 • Mẹ chợt có suy nghĩ sau khi bé cưng trào đời, có lẽ mẹ sẽ không muốn nhớ lại quá trình mang thai vất vả này nữa. Đôi khi nó trở thành một gánh nặng, nhưng đối với phụ nữ mạnh khỏe và đầy đủ khả năng sinh sản, thì mang thai là một trạng thái hoàn toàn tự nhiên. Hãy bình thường hóa nó, đừng nhìn nó như thể một cái gì đó bất bình thường và cần được chữa trị.

Sự phát triển của bé cưng :

 • Não của em bé sẽ phát triển rất mạnh vào thời gian này. Tế bào thần kinh và những mối liên hệ thần kinh trong não đang phát triển để đến khi sinh ra, em bé sẽ hoàn toàn đủ khả năng để tiếp nhận và phản ứng với các kích thích từ môi trường. Hãy nhớ ăn các thức ăn giàu Omega 3 và DHA, những thức này rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của não. Các loại dầu cá như dầu cá hồi, cá ngừ là những nguồn thực phẩm rất tốt có chứa các chất này.
 • Tuần này, em bé sẽ tăng thêm khoảng 450gr nữa. Cơ thể tiếp tục có thêm nhiều mô mỡ để bảo vệ em bé lúc sinh ra. Đa phần các em bé sẽ bị giảm cân trong khoảng một tuần đầu sau khi sinh, hệ quả của việc sử dụng nhiều năng lượng. Tuy nhiên, sau khoảng hai tuần, đa số trẻ sơ sinh sẽ lại lên cân bằng với lúc mới sinh, hoặc cũng trên đà đạt được số cân cũ.
 • Em bé đã dài được khoảng 43.7 cm trong tuần này. Năng lượng được dồn để nuôi dài cơ thể giờ đây sẽ lại được tập trung để tăng số cân nặng. Trong vài tuần trước khi sinh, chiều dài em bé sẽ không tăng đáng kể, chỉ là vài cen-ti-mét mà thôi.
 • Em bé giờ đây sẽ không mấy khi cử động kiểu xoay tròn nữa, đơn giản là bởi vì tử cung đã quá chật chội để bé có thể chuyển động kiểu này. Nếu bạn cảm thấy có sự thay đổi trong cách chuyển động của em bé.

 

Mẹ cần lời khuyên?

 • Mẹ đã lên kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ? hãy trau dồi, học hỏi, bổ sung nhiều hơn về cách cho con bú hiệu quả nhất. Đọc sách báo về việc làm sao để áp em bé vào ngực đúng cách khi cho bú sẽ rất khác với lúc quan sát trực tiếp. Nếu có thể, mẹ hãy đăng ký các lớp học hướng dẫn để cụ thể hơn.
 • Hãy mua một số tấm trải ni-lông để đặt lên chiếu của mẹ. Nếu mẹ bị vỡ ối khi đang nằm trên giường, mẹ sẽ thấy nhẹ cả người vì mình đã chuẩn bị trước. Nếu nước ối bị vỡ khi đầu của em bé vẫn còn nằm cao phía mạng sườn, thì có khả năng nước ối sẽ phun ra nhiều hơn so với khi em bé đã trôi xuống phía dưới, nằm ở phần xương chậu.
 • Nếu mẹ vẫn chưa đăng ký gói dịch vụ sinh nở nào, thì bây giờ hãy chuẩn bị cho việc đó. Suy nghĩ xem mẹ muốn sinh cách nào và ai là người ở bên cạnh mẹ khi sinh. .
 • Hãy nhìn vào danh sách tên mà mẹ và bố muốn đặt cho em bé, chọn lấy những cái nào nổi bật nhất, khiến mẹ thích nhất.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Trả lời