fbpx

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 36 tuần

Một số mẹ bầu có thể sẽ sinh luôn trong tuần này. Nếu mẹ cảm giác như thai nhi không có thêm sự phát triển gì và các triệu chứng còn giảm dần nữa, thì hãy coi như đó là vì cơ thể mẹ đang tập quen dần với thực tế là mẹ sắp kết thúc quá trình mang thai. Một số mẹ bầu, nút màng nhầy ở cố tử cung biến mất và họ coi đó là dấu hiệu mình sắp chuyển dạ đến nơi. Thực ra thì, nút nhầy này có thể biến mất hàng mấy tuần trước lúc em bé ra đời nên mẹ cứ bình tĩnh nhé.

 

Thay đổi cơ thể mẹ tại tuần 36 …

 • Mẹ thấy khó khăn trong việc lựa chọn trang phục, bởi với chiếc bụng quá khổ của mình dường như những bộ quần áo vẫn mặc cách đây vài tuần giờ chỉ trực bung chỉ.
 • Tìm được một tư thế nằm thoải mái thì dường như là điều không thể. Nằm sấp thì chắc chắn là không được, mà nằm ngửa thì không tốt cho cả mẹ và bé cưng. Lý do là một trong các mạch máu chủ (tĩnh mạch chủ) sẽ bị dạ con chèn ép nếu mẹ nằm tư thế này. Tư thế tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái, chân phải co lên và đặt trên một chiếc gối.
 • Sức đề kháng của mẹ có sự giảm sút đáng kể. Không phải lúc nào cũng tránh được bệnh tật, nhưng hãy cố hết sức trong khả năng có thể. Mẹ cần phải khỏe mạnh để chuẩn bị cho lúc lâm bồn và cũng cần phải duy trì nguồn sức lực dữ trữ của mình nữa.
 • Bàn chân và mắt cá chân của mẹ trông cứ như lẫn vào nhau. Điều này thực sự không có gì đáng buồn cười. Sưng tấy như vậy quả rất khó chịu. Có thể mẹ đã phát ngấy việc phải mang mỗi một đôi giày ngày này qua ngày khác, nhưng cũng đừng lấy vậy làm phiền. Sau khi sinh con, đa phần các mẹ đi tiểu tiện rất nhiều, nghĩa là họ đang loại bỏ một lượng lớn các chất lỏng trong cơ thể qua đường tiểu. Mẹ đừng nên thay một loạt giầy ngay bây giờ, bàn chân của mẹ sẽ sớm hết phù nề thôi.
 • Ngực của mẹ có thể đang ra càng nhiều sữa non hơn, đến mức phải dùng miếng thấm thường xuyên. Nếu mẹ đã từng cho con bú trước đây, thì điều này lại càng bình thường. Cho dù mẹ cảm thấy hai bầu ngực thật nặng nề và khó chịu, hãy nghĩ rằng chúng đang làm một công việc rất quan trọng, đó là sản sinh sữa để nuôi bé cưng sau khi trào đời.

Tâm lý của mẹ :

 • Mẹ dần thấy mất bình tĩnh vì lượng công việc cần chuẩn bị cho ngày bé trào đời quá nhiều. Vậy nên, hãy dành cho mình những khoảng lặng như vậy để tập trung vào những gì quan trọng nhất. Đi tiệm mát-xa trị liệu, tham gia lớp Yoga dành cho bà bầu, đi bơi, hoặc đi bộ từng quãng dài là những cách để mẹ giúp đầu óc mình thảnh thơi.
 • Mẹ sẽ xuất hiện một chút lo lắng nếu như mẹ đã có 1 hay vài đứa con trước đó. Sau sinh liệu mẹ có thể đảm bảo được rằng những đứa bé còn lại sẽ nhận được đầy đủ sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương của mình hay không? Mẹ yên tâm, bằng cách nào đó những đứa trẻ sẽ hiểu và thông cảm cho mẹ của mình. Thậm chí chúng còn có thể giúp mẹ chăm sóc em bé mới của gia đình nữa đấy.
 • Hãy mua sắm một vài thứ mới cho bé, cho dù mẹ đã có sẵn rất nhiều áo quần từ anh chị của bé. Mẹ cần làm gì đó để bản thân cảm thấy là mình đã cố gắng để trân trọng em bé, đúng nghĩa là một đứa trẻ đặc biệt và duy nhất.

Thai nhi 36 tuần sẽ thế nào?

 • Em bé đã nặng hơn 3kg rồi, và cứ mỗi ngày cơ thể bé lại tăng thêm cân và sản sinh thêm mỡ. Chiều dài em bé phát triển chậm lại và bé hiện dài khoảng 53cm, gần bằng chiều dài trung bình.
 • Mẹ có thể sẽ thấy là em bé không cử động gì mấy nữa. Đơn giản là bởi vì trong bụng bây giờ đã quá chật chội và bé dành chủ yếu thời gian để ngủ và nghỉ ngơi. Bé cũng cần để dành năng lượng cho sự kiện trọng đại và khó khăn sắp tới. Cũng có thể bé cưng lại có rất nhiều cử động mạnh và hăng hái trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu gì bất thường hoặc mẹ thấy em bé có vẻ kém hoạt bát một cách khó hiểu, thì cũng nên tin theo linh tính của mình và đi gặp bác sĩ hoặc hộ sinh để kiểm tra.

 

 

Lời khuyên mẹ cần :

 • Hãy lên danh sách những ai có thể hỗ trợ mẹ khi vượt cạn. Tuy nhiên, cần tránh việc lên kế hoạch quá cụ thể và cứng nhắc. Việc làm này sẽ giúp mẹ biết rằng xung quanh mình luôn có những người quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ cả về mặt tinh thần lẫn thể chất.
 • Hãy để bố thử chở mẹ đến bệnh viện, để các mẹ làm quen với lộ trình, nơi đỗ xe, biết phải làm gì nếu mẹ đi sinh ngoài giờ làm việc và những số điện thoại, thông tin quan trọng của bệnh viện mà mẹ cần biết khi đi sinh.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Trả lời