HomeChuẩn bị mang thaiKhi nào các cặp vợ chồng cần đi khám vô sinh?

Khi nào các cặp vợ chồng cần đi khám vô sinh?

Hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng cố gắng duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt 1 cách kiên trì để mong sớm có tin vui, tuy nhiên sau một thời gian dài lại suy sụp vì bao công sức đều không có kết quả. Phải suốt 1 thời gian sau đó tận khi đã có tuổi mới nghĩ đến việc đi kiểm tra vô sinh. Vậy khi nào thì nên đi khám hiếm muộn?

Đối tượng nào cần đi khám vô sinh?

Nếu như bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai 1 năm nhưng không có kết quả. Hoặc bạn trên 35 tuổi và không thể mang thai sau 6 tháng cố gắng thụ thai, chuyên gia khuyên bạn nên có sự chủ động trực tiếp đi thăm khám kiểm tra vô sinh.

Bạn có tiền sử sẩy thai ít nhất ba lần hoặc mắc triệu chứng lạc nội mạc tử cung, tắc nghẽn hoặc sẹo vòi trứng, bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa kéo dài và tái phát nhiều lần. Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư trong thời kì sinh sản, bạn cũng nên đi khám vô sinh để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chu kì kinh nguyệt bất thường cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Với đàn ông, nếu có lượng tinh trùng thấp, di chuyển yếu, cấu trúc bất thường hoặc tinh hoàn ẩn thì họ cũng nên làm xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của mình.

Quá trình kiểm tra vô sinh diễn ra như thế nào?

Với lần xét nghiệm đầu tiên, bạn sẽ có nhiều thắc mắc, vì vậy bạn nên chuẩn bị những thông tin sau:

  • Chu kì kinh của bạn;
  • Bạn hoặc gia đình bạn có ai bị bệnh liên quan đến khả năng sinh sản không;
  • Bạn có đang sử dụng thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không.

Thói quen sinh hoạt của vợ chồng bạn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản. Bạn làm việc trong môi trường nóng, ngồi quá lâu, làm việc với hóa chất, bức xạ, hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc ma túy có thể khiến bạn rơi vào nhóm có nguy cơ cao mắc vô sinh.

Sau khi xem xét về tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ đề nghị làm  xét nghiệm để tìm xem vấn đề bạn đang gặp là gì. Cả bạn và chồng nên làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Với người chồng: Phân tích tinh dịch là xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản. Phân tích tinh dịch có liên quan đến khả năng phóng tinh, số lượng tinh trùng, khả năng di động và hình thái tinh trùng. Nếu tinh trùng người chồng bất thường, yếu kém thì khi đó sẽ được chỉ định kiểm tra chuyên sâu tìm nguyên nhân do bệnh lý viêm nhiễm nam khoa ( tuyến tiền liệt..) hay suy giảm nội tiết tố hocmone sinh dục nam giới…

Với người vợ: Bác sĩ thường tiến hành xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, xét nghiệm nước tiểu kiểm tra Chlamydia (bệnh này có thể lây truyền qua đường tình dục có thể khiến tắc nghẽn vòi trứng), xét nghiệm máu để kiểm tra thời gian phóng trứng của bạn. Một số xét nghiệm máu khác để kiểm tra cân bằng hormone có liên quan đến chu kì kinh bất thường không. Kiểm tra chuyên sâu về vòi trứng để khảo sát hoạt động của vòi trứng xem có tắc nghẽn hay bất thường về cấu trúc không.

Tại các chuyên khoa lớn về vô sinh hiếm muộn hiện nay những rườm rà trong thủ tục thăm khám đã được cắt giảm rất nhiều. Vậy nên các cặp vợ chồng nếu có những dấu hiệu trên hay chủ động đi kiểm tra sớm nhé !

 

 

-Sưu tầm/Tổng hợp-

Loading...
Must Read
Related News