Lợi và hại từ việc mang thai ở độ tuổi 40…

Nhu cầu và mong muốn có con không phân biệt độ tuổi. Ở độ tuổi 40, nhiều mẹ quyết định sinh con khi sự nghiệp, kinh tế gia đình đã ổn định hay vì những lí do riêng tư nào đó. Câu hỏi các mẹ thường đặt ra đó là ” Liệu sinh con ở độ tuổi này có an toàn cho cả mẹ và con không? “. Bài viết này Bầu Bụng Bự muốn cùng các mẹ chia sẻ để phần nào hiểu rõ và có sự cân nhắc cuối cùng …

Mang thai ở độ tuổi 40…cơ hội là bao nhiêu ?

Cơ hội này còn tùy vào độ tuổi chính xác của các mẹ. Với phụ nữ 40 tuổi, cơ hội thụ thai là khoảng 20%, và sẽ giảm xuống chỉ còn dưới 5% ở tuổi 45 trở đi mà thôi ( được tính riêng cho mỗi chu kì kinh).

Từ 45 tuổi đổ ra, các mẹ sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong việc mang thai một cách tự nhiên. Càng gần tới tuổi mãn kinh, số lượng trứng của phụ nữ sẽ càng sụt giảm nghiêm trọng. Ở tuổi này, khả năng thụ thai của các mẹ giảm không chỉ là do số lượng trứng giảm, mà còn cả sự giảm chất lượng của trứng nữa. Ngoài 40 tuổi, trứng được phóng thích ra từ buồng trứng của người phụ nữ sẽ có nhiều nguy cơ bị các vấn đề về cấu trúc hơn (bất thường nhiễm sắc thể). Trứng bị bất thường nhiễm sắc thể có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và gây ra dị tật bẩm sinh.

Mang thai ở độ tuổi 40 sẽ có thuận lợi gì?

Chắc chắn ai cũng nhận thấy cái lợi nhất khi có con ở độ tuổi này là các mẹ được chuẩn bị sẵn sàng cả về mặt tinh thần lẫn tài chính. Ngoài ra các mẹ đã có thời gian để trải nghiệm cuộc sống, có sự nghiệp ổn định, có mối cảm thông được xây dựng từ lâu với chồng. Đây là nền tảng vững chắc cho một gia đình hạnh phúc.

Tuổi tác đem lại kinh nghiệm và sự hiểu biết cho các mẹ để có thể dễ dàng chăm lo cho con. Phụ nữ có tuổi cũng thường có xu hướng cho con bú tự nhiên hơn. Kinh tế đã ổn định, việc quay trở lại công việc sau thời kì hậu sản cũng không có gì đáng ngại.

Khi mang thai ở độ tuổi 40, có khả năng các mẹ sẽ mang song thai. Từ 45 tuổi trở đi, tỉ lệ mang song thai của phụ nữ là xấp xỉ 50% vì càng đến gần giai đoạn mãn kinh, hệ nội tiết trong cơ thể người phụ nữ sẽ phải làm việc nhiều hơn, điều đó đôi khi làm trứng rụng cùng lúc 2 quả trong một chu kì kinh. Cả 2 trứng đều có thể được thụ tinh và kết quả là mẹ sẽ mang song thai.

Bất lợi khi mang thai ở độ tuổi 40

Khi mang thai ở độ tuổi này, phụ nữ thường sẽ gặp nhiều bất lợi về sức khỏe. Các mẹ cần phải được quan tâm chăm sóc nhiều hơn trong giai đoạn thai kì.

Bởi mẹ và thai nhi có nguy cơ gặp các vấn đề sau đây cao gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi hơn:

  • Đái tháo đường thai kì
  • Tiền sản giật
  • Tăng huyết áp
  • Nhau tiền đạo
  • Nhau bong non
  • Hội chứng Down, bất thường về nhiễm sắc thể
  • Sinh con nhẹ cân, thai chết lưu
  • Ngôi thai bất lợi khi chuyển dạ ( đa hầu các mẹ đều được chỉ định sinh mổ)

Tuổi tác được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ thai nhi có vấn đề trong các xét nghiệm tầm soát thai kì. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm bằng cách chọc hút ối hoặc sinh thiết gai nhau để chắc chắn hơn về các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể của thai.

Các bất thường nhiễm sắc thể này còn làm tăng nguy cơ sẩy thai. Có khoảng 1 nửa thai phụ ở tuổi 42 bị sẩy thai. Tỉ lệ này còn tăng cao hơn lên đến ¾ ở thai phụ trên 45 tuổi.

Bất lợi khi mang  thai ở độ tuổi 40 có nhiều thật đấy các mẹ nhỉ. Nhưng các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, hãy nhớ là vẫn có rất nhiều phụ nữ ngoài 40 rồi mà vẫn mang thai thuận lợi. Thế nên đừng vì chút khó khăn mà từ bỏ mơ ước làm mẹ ở độ tuổi này nhé.

Vậy mẹ cần làm gì để mang thai khỏe mạnh ở độ tuổi 40?

 

Mẹ cần được kiểm tra toàn diện sức khỏe sinh sản nói riêng cũng như sức khỏe tổng thể nói chung. Đặc biệt nếu mẹ có các vấn đề sau:

  • Kinh nguyệt không đều
  • Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (STD)

Và nhớ đừng chỉ đi gặp bác sĩ một mình nhé, tốt nhất là cả 2 vợ chồng nên cùng đi vì ông xã cũng cần phải được kiểm tra nữa đấy.

Lời cuối…

Dù có quyết định như thế nào các mẹ cũng nên giữ vững tinh thần lạc quan nhé, bởi có rất nhiều mẹ ngoài 40 tuổi vẫn mang thai và sinh con mạnh khỏe, quan trọng chỉ cần các mẹ có kế hoạch kỹ càng, cẩn thận, tuân thủ lịch kiểm tra thai định kỳ để có hỗ trợ kịp thời nếu cần,

Chúc các mẹ mang thai mạnh khỏe !

Loading...
Tags:
Leave a Comment