Phôi thai – Sự khởi đầu !

 Vốn dĩ quá trình thụ thai ở tuần đầu tiên âm thầm và mẹ bầu không thể biết được trong cơ thể mình đang có những thay đổi gì. Đây là hành trình của riêng con thôi. 

Diễn biến tuần đầu tiên…

Kỳ thực sự phát triển của phôi thai tuần đầu tiên không có khác biệt gì so với bình thường đâu mẹ ạ, vì còn phải vài tuần nữa thì thai nhi mới hình thành. Nhưng không phải vì thế mà tuần đầu tiên kém quan trọng. Nhất thiết là phải lên kế hoạch và những công việc cần làm vào thời điểm này.

Mỗi lần mẹ có kinh, là lúc cơ thể các mẹ đang chuẩn bị cho một lần mang thai. Có rất nhiều sự thay đổi phức tạp về nội tiết tố diễn ra bên trong cơ thể mỗi mẹ để hỗ trợ cho quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng 2 tuần. Bởi vậy chúng ta thường hay lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh làm mốc bắt đầu để tính ngược đến ngày dự kiến thai nhi được hình thành. Mặc dù không phải ai cũng giống ai nhưng hai tuần là khoảng thời gian chuẩn.

Mẹ hãy chú ý và ghi nhớ lịch bắt đầu thấy kinh và thời gian của kỳ kinh cuối nhé. Nếu được, hãy giữ việc theo dõi này trong khoảng vài tháng, mẹ sẽ biết được là độ dài chu kỳ kinh của bản thân. Đối với hầu hết phụ nữ thì khoảng 28 ngày, đôi khi xê xích một chút. Làm quen với nhịp cơ thể và các chu kỳ sẽ giúp các mẹ lên kế hoạch thụ thai và dễ đậu thai hơn.

 

 Mẹ cần làm gì?

  • Duy trì việc ghi chú thời gian bắt đầu và khoảng thời gian kéo dài của kỳ kinh. Điều này giúp mẹ biết được chính xác độ dài của chu kỳ và cũng tính được thời điểm thụ thai dễ nhất. Khi mẹ muốn có thai thì có thể ngưng các biện pháp tránh thai. Nếu mẹ dùng thuốc ngừa thai thì phải mất một thời gian để cơ thể bình thường trở lại vì thuốc tránh thai làm thay đổi nội tiết tố của các mẹ
  • Bắt đầu uống các vitamin bổ sung, đặc biệt là acid folic. Lúc mới mang thai thì nên uống khoảng 500mcg/ngày và nếu có điều kiện thì nên dùng trong vòng vài tháng liền trước khi mang thai. Vì lượng acid folic thấp dễ dẫn đến các khuyết tật dây thần kinh ở thai nhi trong bụng người mẹ.
  • Cố gắng giữ gìn sức khỏe và hoạt động đều đặn bằng việc tập thể dục và ăn uống hợp lý. Đi khám sức khỏe để chắc chắn rằng mẹ có một thể trang đủ tốt cho việc mang thai. Việc béo phì, hút thuốc lá, sử dụng thuốc hay nói chung là lối sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng hoặc làm chậm có thai.
  • Ngoài ra mẹ hãy kiểm tra kỹ việc chích ngừa nữa để chắc chắn cho sự an toàn của mẹ và đảm bảo cục cưng cũng được bảo vệ.
  • Hãy cố gắng không dùng thuốc tây trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ một số dược chất sẽ có hại cho phôi thai đặc biệt là trong những tuần đầu tiên.

Cùng Bầu Bụng Bự tìm hiểu tiếp về giai đoạn khởi đầu của thai nhi trong bài viết sau nhé !

 

 

-Sưu tầm/Tổng hợp-

Loading...
Leave a Comment