Phương pháp xác định ngày rụng trứng đơn giản tại nhà

Đối với các chị em đang lên kế hoạch mang thai, bất cứ ai cũng đều rất quan tâm đến thời điểm rụng trứng của bản thân. Có nhiều cách phổ biến để nhận biết như nhờ trợ giúp từ bác sĩ chuyên khoa, sử dụng que thử trứng…tuy nhiên có 1 cách đơn giản không mất phí chị em nào cũng có thể tự xác định thời điểm vàng của mình. Cùng Bầu bụng bự đi tìm hiểu nào !

 

Dịch nhầy cổ tử cung…

Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ cổ tử cung và được kích thích bởi hormone estrogen. Qua mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàm lượng và chất lượng của dịch nhầy được tiết ra sẽ thay đổi. Bằng cách quan sát sự biến chuyển này, chị em có thể dự đoán được ngày thụ thai thích hợp nhất trong chu kì của mình.

Dịch nhầy cổ tử cung hoạt động như một hàng rào chắn tinh trùng. Nó bảo vệ cổ tử cung và hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Dịch nhầy cổ tử cung như một người gác cổng của hệ sinh dục nữ. Tinh trùng được phóng vào trong âm đạo phải bơi qua cổ tử cung, qua dịch nhầy cổ tử cung và đi vào tử cung rồi tới vòi trứng để thụ tinh.

Nhưng trong suốt giai đoạn thụ tinh, tính chất và thành phần của dịch nhầy thay đổi. Thay vì làm hàng rào chắn, dịch nhầy có thể hỗ trợ và tăng tốc cho tinh trùng qua cổ tử cung. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp kéo dài tuổi thọ của tinh trùng, cho phép chúng sống tới 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ. Dịch nhầy thậm chí làm việc như một “đơn vị sàng lọc tinh trùng” và bắt giữ những tinh trùng bất thường hoặc bơi cong.

Bằng cách quan sát dịch nhầy phụ nữ có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai. Việc biến đổi của dịch nhầy cho biết bao nhiêu ngày nữa sẽ rụng trứng và quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ đảm bảo việc thụ tinh diễn ra suôn sẻ hơn.

Các chị em có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng giai đoạn trong chu kỳ, bản hân chị em sẽ có cảm giác khô, ẩm hoặc ướt, đây cũng là cách dự đoán thời điểm rụng trứng. Một cách khác là quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy, dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) của dịch nhầy để dự đoán.

Dịch nhầy qua từng giai đoạn chu kỳ…

Cách chính xác nhất để nhận ra sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung là thu thập và quan sát hằng ngày. Để làm điều này, chị em cần rửa sạch và làm khô tay, sao đó đặt ngón giữa hoặc ngón trỏ vào trong âm đạo của mình, đưa vào sát cổ tử cung nếu có thể. Lấy ngón tay ra và quan sát tính chất của mẫu dịch bằng cách lăn phần dịch ra giữa ngón cái và ngón trỏ, ấn các tay vào nhau, sau đó tách ra. Các chị em cũng có thể nhận biết tính chất dịch nhầy cổ tử cung khi bạn sử dụng giấy vệ sinh để lau.

Sau kì kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và nhiều phụ nữ rất “khô ráo” trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch tử cung sẽ xuất hiện nhiều hơn, có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.

Vào ngày sắp rụng trứng: Khi bạn vào giai đoạn rụng trứng, dịch nhầy sẽ gia tăng  về hàm lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể giống màu trắng kem.

Trong giai đoạn rụng trứng: Vào những ngày ngay trước khi rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất và tính chất lẫn màu sắc  của nó sẽ tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy này xuất hiện, chị em đang ở trong những ngày dễ thụ tinh nhất.

Sau khi rụng trứng: Sau rụng trứng, hàm lượng dịch sẽ giảm xuống và trở nên dày đặc hơn.

Nhiều phụ nữ có thể nghĩ rằng nhìn vào mảnh giấy vệ sinh hay thực hiện kiểm tra bên trong cơ thể khá… “kì cục”. Nhưng đây là cách kiểm tra “tự nhiên” nhất để xác định chu kì của mỗi người. Kiểm tra dịch nhầy là cách những phụ nữ tự giúp mình, dùng những dấu hiệu của bản thân để dự đoán thời điểm rụng trứng, giúp bản thân học có kiến thức và biết được thời gian nào dễ mang thai nhất. Chúc chị em canh trứng thành công !

 

 

-Sưu tầm/Tổng hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment