Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 10 tuần

Mẹ sẽ tiếp tục những tuần thai đầy mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai. Đối với mẹ việc hít thở thôi hiện tại cũng khó khăn, cảm giác như buồng phổi nhỏ lại mà mẹ và bé cưng lại cần nhiều thật nhiều Oxi hơn nữa.

Thay đổi của mẹ :

 • Do ảnh hưởng của các nội tiết tố, vùng da quanh đầu núm vú sẽ đậm màu hơn và các đốm nâu bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở trên mặt. Đặc biệt sẽ xuất hiện một đường sẫm màu kéo dài từ rốn đến vùng bụng dưới và sẽ mờ dần sau khi sinh bé.
 • Sự gia tăng lượng máu trong cơ thể khiến mẹ trở nên rạng rỡ hơn.
 • Thông thường từ tuần thứ 10 trở đi, mẹ không phải thường xuyên chạy vào nhà vệ sinh vì chứng buồn nôn khó chịu nữa. Vì tử cung được nâng lên khỏi khung chậu, nhường chỗ cho bàng quang hoạt động nhiều hơn. Sờ vào bụng, mẹ có thể cảm nhận được đỉnh tử cung hơi nhô lên. Cảm nhận này càng rõ khi bạn nằm trên giường và  đang cảm thấy mắc tiểu.

Những thay đổi về cảm xúc của mẹ :

 • Mẹ thấy vui và thoải mái hơn vì cảm giác nghén đã đã không dằn vặt mẹ như những tuần trước. Những căng thẳng vì lo sợ sẩy thai cũng nhanh chóng biến mất. Cảm giác thèm ăn bắt đầu quay trở lại.
 • Mẹ có thể thoải mái thông báo tin vui này cho bạn bè và người thân rồi đấy
 • Tuy nhiên, mẹ vẫn dễ bị xúc động vì những điều vô cớ.

Mẹ sẽ thoải mái hơn khi cùng bố…

3 tháng đầu tiên của thai kỳ, do nghén nên hầu hết các thai phụ không thích thú trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, giờ đây nhu cầu quan hệ gần gũi với chồng lại trở nên mãnh liệt. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng của hoocmone sinh dục nữ và mẹ cũng thấy tràn trề năng lượng hơn.

Nếu bác sĩ không chỉ định việc tránh sinh hoạt tình dục vẫn có thể thực hiện bình thường trong thai kỳ, trừ trường hợp có nguy cơ sinh non hoặc dễ bị động thai. Không có bằng chứng nào cho thấy việc quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì cổ tử cung khi có thai được đóng kín bằng nút nhầy và bé yêu sẽ được bảo vệ rất an toàn trong túi ối ít nhất cho đến tháng thứ 7 cuả thai kỳ.

Những thay đổi của thai nhi:

 • Bé cưng đã lớn gấp đôi so với 3 tuần trước đó, dài khoảng từ 3.1cm đến 4cm, gần bằng 1 quả quýt to.
 • Bé không ngừng vận động: đá, trườn, vặn và xoay người. Tuy vậy, bé còn rất nhỏ và tử cung của mẹ còn nằm trên đỉnh khung chậu, mẹ vẫn chưa thể cảm nhận rõ sự chuyển động của bé. Mẹ kiên nhẫn đợi thêm nhé, sẽ nhanh chóng cảm nhận rõ những chuyển động tuyệt vời đó khi bé phát triển lớn hơn vào những tuần thai kỳ sau.
 • Tuần này, tủy sống của bé cưng bắt đầu sản sinh ra bạch cầu. Đây là những tế bào kháng thể giúp bé yêu khoẻ mạnh và tăng trưởng tốt.
 • Hãy tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất có cồn khác nếu mẹ không muốn làm tổn thương lâu dài đến sự phát triển trí não của bé yêu. Đây cũng là thời điểm tuyến yên bắt đầu làm việc và sản sinh ra hoocmone cần thiết cho cơ thể.
 • Cuống nhau cũng phát huy vai trò của nó trong việc lọc khí oxy và các chất dinh dưỡng để hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi.
 • Cũng trong tuần này, bé cưng đã có thể mút ngón tay cái. Dễ thương quá đúng không nào? Lông mi sẽ phủ đầy đôi mắt bé nhờ vậy mắt bé được bảo vệ thật an toàn.
 • Ruột bé bắt đầu thực hành các hoạt động co giãn nhằm giúp bé tiêu hoá tốt sau khi bé được sinh ra. Những chuyển động đầu tiên của ruột đánh dấu một bước quan trọng trong sự hình thành và phát triển của bé.

Lời khuyên cho mẹ :

 • Không chơi các môn thể thao nguy hiểm, cần nhiều sức lực và tăng nguy cơ làm giảm lượng oxy cung cấp cho bé như lặn, leo núi, du lịch đến những vùng cao … tốt hơn hết mẹ nên vận động vừa phải, không được làm việc nặng và vận động quá mức cho đến khi sinh bé.
 • Thận trọng với các thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Listeria là loại nhiễm khuẩn từ thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi nhất là trong giai đoạn phát triển hình thành quan trọng này.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
3,316FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Recent Stories