HomeThai kỳ 9 thángTam cá nguyệtSự thay đổi của mẹ và thai nhi 19 tuần

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 19 tuần

Mẹ khó chọn tư thế nằm ngủ bởi vì cái bụng đã to hơn rệt? Và ngay khi mẹ vừa mới đặt lưng xuống giường thì dường như bé yêu trong bụng vừa tỉnh dậy? Nếu cảm thấy không thể ngủ được, mẹ cũng đừng cố dỗ giấc ngủ nữa, mà hãy đi uống một ly sữa, ăn món gì nhẹ nhàng, tìm một quyển sách để đọc hoặc xem ti vi. Như thế mẹ có thể sẽ thấy dễ chịu hơn.

Mẹ thấy nóng bức quá nhiều ?

Mẹ cảm thấy quá nóng bức và không thoải mái với ga trải giường, mẹ hãy sử dụng quạt hoặc máy điều hòa, bất kể đang là mùa nào trong năm. Mẹ cũng có thể cởi bỏ bớt quần áo ngủ quá chật để cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra còn có thể chườm khăn ướt trên trán, cổ và ngực. Đừng lo bị cảm lạnh, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tự biết khi nào là đến “ngưỡng” lạnh, trừ phi vùng điều khiển trên não bộ của mẹ không chịu hoạt động.

 

Thay đổi cơ thể của mẹ

  • Phần da ở chân và cánh tay mẹ có thể xuất hiện các đốm nhỏ. Ở ba tháng giữa thai kỳ này, các mẹ bầu thường có vẻ xanh xao. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng bởi vì đây chỉ là một biểu hiện mức Estrogen cao trong cơ thể mẹ chứ không phải những vùng này của mẹ bị thiếu máu. Sau khi sinh, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.
  • Rốn của mẹ trước khi mang thai hơi lõm thì đến lúc này nó đã bắt đầu hơi nhô ra. Ở tuần thứ 19, rốn sẽ phẳng ra bằng với vùng da chung quanh. Bé cưng càng lớn lên trong bụng mẹ thì rốn mẹ càng nhô ra rõ hơn. Điều đặc biệt hơn, rốn của mẹ là một trong những bộ phận cơ thể sẽ thay đổi hẳn sau sinh bé. Do đó mẹ đừng ngạc nhiên hay lo lắng nếu nó có vẻ hơi khác so với trước đây nhé.
  • Bộ ngực của mẹ dường như đã dừng thay đổi. Kích thước bộ ngực cũng như núm vú đã to hơn, quầng thâm đen sậm hơn.
  • Mẹ sẽ nhận ra mình bắt đầu tăng cân nhiều hơn những tuần trước đó. Trong 10 tuần tiếp theo, số cân tăng thêm của mẹ có thể sẽ gần bằng một nửa tổng số cân tăng thêm trong toàn bộ thời gian mang thai. Một trong những lý do là cơ thể bé yêu bên trong mẹ đang phát triển các lớp mỡ và các cơ.

Thay đổi cảm xúc ở mẹ :

  • Ở giai đoạn này mẹ có thể cảm thấy căng thẳng một chút. Mặc dù đây chưa phải là những ngày cuối của thai kỳ, một số mẹ bầu đặc biệt là những người đang đi làm, cần chuẩn bị trước cho ngày bé yêu chào đời. Chẳng ai có thể dự đoán được thời khắc của sự kiện trọng đại đó, trừ bé yêu.
  • Một số mẹ đã có con có thể cảm thấy lo lắng cho bé yêu sắp chào đời vì anh hoặc chị của bé sẽ bị chia sẻ tình cảm, hay sợ rằng mình sẽ không chăm sóc chu đáo được cho cả 2…Mẹ yên tâm, trẻ con rất vô tư, chúng đã là anh chị em thì điều đó không thể thay đổi được. Sẽ tự khắc có tình cảm thôi. Còn phần bố mẹ, hãy bình tĩnh chia nhau công việc để đảm bảo không bé cưng nào phải chịu thiệt thòi nhé.

Thay đổi của bé :

  • Theo bảng so sánh theo kích thước các loại trái cây, ở tuần thứ 19 này, bé yêu sẽ có kích thước bằng quả chuối. Không phải như chuối tiêu đâu, mà quả chuối lớn đấy nhé! Trọng lượng của bé vào khoảng 240 gram, khá nhỏ nhưng sẽ còn tăng lên khá nhiều nữa đấy. Một gợi ý nho nhỏ đối với các mẹ muốn ghi nhớ về quá trình tăng trưởng của bé trong bụng mẹ, các số đo của bé khi chào đời là: trọng lượng 3,5kg, vòng đầu 35cm và chiều dài cơ thể 53cm, đều là sự kết hợp của các con số 3 và 5.
  • Tuần này, não bộ và các cơ của bé cưng đã phối hợp với nhau, có nghĩa là các cử động của bé trở nên ít ngẫu nhiên và bất chừng hơn bởi bé đã có thể điều khiển một phần hoạt động của cơ thể. Ví dụ như khi mẹ nằm ở một tư thế đặc biệt mà bé không thích, mẹ sẽ cảm thấy bé vặn vẹo để tìm không gian phù hợp. Các bé đúng là biết chọn lựa thật đấy nhỉ?
  • Trong bụng mẹ, bé liên tục uống và nuốt nước ối. Chu trình nuốt nước ối, tiêu hóa và sau đó thải ra nước tiểu của bé sẽ diễn ra trong suốt thời gian mang thai. Các chất thải bắt đầu hình thành trong ruột bé và sẽ được thải ra ở lần đi tiêu đầu tiên của bé. Và chúng ta vẫn gọi đây là phân su đấy các mẹ.
  • Bắt đầu từ tuần này, các mầm răng của bé được hình thành. Nước sinh hoạt ở khu vực các mẹ sinh sống nếu có bổ sung fluoride sẽ giúp ích cho quá trình này của bé. Nhau thai với nhiệm vụ lọc các chất sẽ chấp nhận fluoride nếu lượng hấp thu ở mức an toàn.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News