HomeThai kỳ 9 thángTam cá nguyệtSự thay đổi của mẹ và thai nhi 7 tuần tuổi

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 7 tuần tuổi

Mẹ đã chính thức bước qua những tuần giữa của ba tháng đầu thai kỳ. Có lẽ mẹ cũng đã  quen dần với việc mang thai và chuyện đó không còn quá xa lạ mới mẻ với mình nữa. Thai nhi 7 tuần tuổi đã bắt đầu “lộ” rõ trong bụng mẹ và lúc này mẹ đã có thể cảm nhận được thai nhi trong bụng. Mặc dù đối với hầu hết các thai phụ, những tuần đầu tiên quả không dễ dàng nhưng một số bà mẹ lại không hề hấn gì. Vẫn còn hơn 30 tuần nữa, mẹ  hãy tiếp tục chờ và trải nghiệm những cảm giác khi mang thai nào…

Thay đổi của cơ thể mẹ :

 • Vẫn còn quá sớm để có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được qua thành bụng rằng tử cung của mẹ đang nong rộng ra. Lúc này bụng bầu của mẹ vẫn còn được che giấu bởi xương chậu và sẽ không nhô lên cho đến khi được 12 tuần.
 • Có thể mẹ sẽ nhìn thấy những mạch máu của mình nổi rõ lên, đặc biệt là ở vùng ngực và chân. Khi mẹ đứng lâu thì chân có thể sẽ sưng đau và mẹ muốn ngồi nhiều hơn trước. Cố gắng nâng chân lên bất cứ khi nào có thể và thường xuyên gác chân lên ghế ngồi hoặc ghế gác chân để giúp máu lưu thông nhé.
 • Âm đạo của mẹ có thể sẽ tiết nhiều dịch nhầy hơn. Điều này là bình thường trong suốt quá trình mang thai nên mẹ đừng lo lắng, trừ khi nó có mùi khó chịu, chuyển màu vàng hoặc khiến âm đạo mẹ tấy rát. Nhiều thai phụ dùng băng vệ sinh hàng ngày, điều này rất hữu ích.
 • Thi thoảng mẹ sẽ bị chuột rút và đau ở phần bụng dưới. Điều này cũng bình thường và cảm giác đau này tương tự như cảm giác nặng nề, khó chịu trước kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy đau liên tục hoặc âm đạo của mẹ bị chảy máu, hay đơn giản là mẹ thấy lo lắng, hãy trao đổi và xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa đang chăm sóc cho mẹ.
 • Hai đầu vú của mẹ có thể sẽ lớn ra và  thâm lại. Có thể sẽ có cả mụn nhọt mọc quanh quầng vú, chúng được gọi là những nốt Montgomery – giúp cho hai đầu vú của mẹ sẵn sàng tiết sữa. Đừng nắn bóp hay cố gắng nặn bỏ những nốt này. Chúng thực sự có ích chứ không giống như mụn nhọt xấu xí đâu.
 •  Thêm một điều bất ngờ đó là mẹ có thể sẽ được trở lại thời dậy thì ở tuần thứ 7 này với rất nhiều mụn trên mặt. Các hóoc-môn thời kỳ thai nghén chính là thủ phạm gây nên đám mụn kia. Mẹ hãy cẩn thận với các loại mỹ phẩm dành cho da mặt lúc này vì có một số loại kem thật sự các thai phụ không nên dùng đâu

Thay đổi về cảm xúc…

 • Có thể mẹ sẽ bị xuống tinh thần một chút ở tuần này. Cảm giác mệt mỏi và buồn nôn thường trực vẫn còn nguyên đó, mà mẹ cũng không có cách gì để cảm thấy khá hơn. Cứ bình tĩnh. Hầu hết phụ nữ mang thai đều cảm thấy khỏe hơn vào cuối thời kỳ 3 tháng đầu tiên. Từ lúc này, mẹ sẽ bắt đầu đếm ngược tới ngày em bé ra đời.
 • Ở giai đoạn này, nhiều ông bố chưa thực sự cảm nhận được sự thay đổi lớn lao nào như người mẹ. Trải nghiệm làm bố mới chỉ đơn giản là nghe mẹ tả lại những triệu chứng, những thay đổi trên cơ thể của mẹ, chứ chưa thực sự được nhìn thấy hay cảm thấy khác biệt nào đáng kể. Không nên suy diễn rằng các ông bố thiếu quan tâm hay kém hào hứng với việc có em bé. Cũng cần vài tuần nữa các ông bố mới thực sự cảm nhận được rằng mẹ đang mang thai và em bé sắp ra đời.
 • Một số mẹ sẽ có chút cảm giác tội lỗi vì không mấy hết lòng với tình yêu dành cho em bé trong giai đoạn này. Họ lo lắng rằng em bé sẽ “biết” được những suy nghĩ tiêu cực của mẹ và thấy mình không được nhiệt tình chào đón. Nếu mẹ nằm trong số này thì cũng đừng  lo lắng và buồn phiền. Bởi đơn giản, em bé không có khả năng biết được mẹ đang cảm giác thế nào đâu.

Thay đổi của thai nhi

 • Thai nhi của mẹ lúc này còn rất nhỏ và chỉ mới dài được khoảng 1,3cm.
 • Bé cưng tuần này đã có tim thai. Nếu mẹ đi khám thai vào tuần này, bác sĩ của mẹ đã có thể nghe được tim thai bằng máy siêu âm.  Ngay lúc này mẹ đã có thể trở về nhà với cảm giác sung sướng của một người biết chắc chắn rằng mình sắp được làm mẹ.
 • Khi bé cưng được 7 tuần, mắt bé sẽ to hơn và thậm chí còn bắt đầu có màu nữa. Màu mắt vĩnh viễn của bé sẽ trở nên rõ ràng vào giai đoạn từ 6-9 tháng và bị ảnh hưởng rất lớn bởi gen di truyền từ mẹ và bố của bé.
 • Tai của bé cưng bắt đầu được hình thành cả bên trong lẫn bên ngoài. Chiếc lưỡi bé tí ti cũng đã bắt đầu xuất hiện trong vòm miệng và chân răng cũng bắt đầu được hình thành trong hàm.

Lời khuyên cho mẹ :

 • Mẹ nên bắt đầu tìm hiểu dần về các lớp tiền sản nhé
 • Và đừng quên nghĩ đến việc đăng ký một lớp yoga dành cho bà mẹ mang thai hay một hình thức vân động nào khác tương tự trong khu vực gần nhà mẹ ở. Đây cũng là cách rất hay để gặp gỡ những thai phụ khác và xây dựng một mạng lưới những người bạn mới có thể hỗ trợ nhau về sau.
 • Quan trọng là mẹ luôn phải giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ, tích cực…căng thẳng, áp lực  và stress sẽ tăng co bóp tử cung ảnh hưởng đến thai nhi mẹ nhé.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News