HomeThai kỳ 9 thángTam cá nguyệtSự thay đổi của mẹ và thai nhi 9 tuần

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 9 tuần

Mẹ đã chuẩn bị bước vào những tuần cuối cùng trong chu kỳ đầu tiên của quá trình mang thai rồi. Mẹ sẽ cảm thấy rất mới mẻ và phấn khích nếu đây là lần mang thai đầu tiên của mình. Nhưng ngay cả khi mẹ đã có con rồi, thì mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác biệt, với những thử thách mới.

Cho dù là lần sinh đầu hay sinh thứ 2,3 thì mẹ vẫn háo hức về giới tính của bé. Tuy nhiên, bố là người quyết định giới tính bé chứ không phải mẹ và mọi thứ thì đã được ấn định xong từ tuần thai thứ 3 mất rồi.

Những thay đổi trong cơ thể mẹ :

 • Tóc của mẹ vốn liên tục trải qua chu kỳ mọc – rụng, giờ đây lại nằm im lìm ngủ đông. Đây là một trong những lý do khiến các mẹ khi mang thai thường nói tóc họ bỗng dày hơn và đẹp đẽ hẳn ra. Các ngọn tóc giờ nằm yên trên đầu mẹ thay vì quấn đầy chiếc lược hay lũ lượt trôi theo dòng nước mỗi khi mẹ tắm.
 • Mẹ có thể sẽ nhận ra những khác biệt trên móng tay nữa, bởi vì tốc độ mọc dài của chúng cũng khác thường. Chính những hoóc-môn thời kỳ mang thai đã gây ra những thay đổi này.
 • Nếu như cách đây hai tuần mẹ cứ như tuổi dậy thì lần hai với bao nhiêu mụn nhọt trên mặt, thì bây giờ là lúc mẹ được ngắm nhìn làn da sạch sẽ của mình. Hãy dùng kem hoặc sữa rửa mặt có tác dụng nhẹ nhàng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Hãy nhớ công thức này: mỗi ngày 2 miếng trái cây và 5 phần rau tươi.
 • Có thể mẹ sẽ lên cân từ từ kể từ giai đoạn này. Kể từ tuần 9, mẹ sẽ nhìn thức ăn với một con mắt khác. Chúng không còn là kẻ thù của dạ dày mẹ như khoảng một tuần trước đây nữa. Thay vào đó mẹ sẽ dễ tính hơn và ăn mọi thứ một cách dễ dàng.

Những thay đổi về cảm xúc :

 • Mẹ sẽ cảm thấy có vẻ tràn đầy năng lượng hơn trước đây. Dường như mẹ không còn buồn nôn, mỏi mệt và phờ phạc như trước nữa.
 • Ở giai đoạn này, bé cưng chưa thể nhắc mẹ nhớ đến sự có mặt của mình bằng cách cựa quậy trong bụng mẹ, nên mẹ vẫn cảm giác rất bình thường. Không cần vội thấy mình có lỗi với bé cưng đâu mẹ nhé.

Thay đổi của thai nhi :

 • Tuần này, bé cưng của mẹ đã dài gần 2.5cm. Bé cưng giờ đây là một phiên bản thu nhỏ của mình lúc ra đời. Trông em bé sẽ bớt giống người ngoài hành tinh hay một chú gấu túi, mà rõ ràng đã là người trái đất.
 • Em bé bây giờ lớn chưa bằng một quả táo to, cũng là lý do khiến mẹ có cảm giác rõ ràng hơn ở vùng xương chậu. Vào cuối ngày, khi bàng quang của mẹ đã căng phồng, hay sau khi bạn ăn rất no, mẹ sẽ lại càng có cảm giác rõ rệt hơn nữa.
 • Trán của em bé sẽ bớt dồ và mắt sẽ nằm ở khoảng giữa khuôn mặt. Ngón tay và ngón chân mới đây thôi còn dính vào nhau như chân vịt, thì giờ đã tách hẳn ra thành từng ngón riêng biệt.
 • Nếu bé cưng là con gái, đây chính là thời điểm mà buồng trứng bắt đầu hình thành. Khi ra đời, em bé sẽ có đầy đủ số trứng mà một người phụ nữ mang trong mình suốt cả cuộc đời. Cơ quan sinh dục ngoài cũng bắt đầu thành hình, dù chỉ mới bé xíu xiu.
 • Cơ thể bé cưng cũng không còn cuộn tròn như trước mà bắt đầu duỗi dần ra. Mới trước đó, em bé nằm như hình chữ C, thì giờ đã thẳng hơn một chút, chỉ trừ hai chân vẫn còn  co lên ngang hông.
 • Từ tuần 9, đã có thể thấy núm vú xuất hiện trên ngực em bé. Hai tai của bé mới trước đó còn ở thấp tận dưới cổ, bây giờ đã nằm đúng chỗ.
 • Trong vòng ba tuần tới, thai nhi sẽ dài gấp đôi. Và có một điều chắc chắn là mẹ vẫn thấy rất mệt mỏi. Ngay cả khi mẹ ngủ, cơ thể mẹ vẫn chăm chỉ làm việc ngoài giờ để nuôi lớn thai nhi.

Lời khuyên cho mẹ :

 • Nếu mẹ chưa đi khám thai lần thứ nhất, thì bây giờ là lúc phải đi. Chọn một thời điểm nào đó bố em bé có thể đi cùng và cố gắng nghỉ làm việc hẳn vài tiếng sau đó để mẹ có thể nói chuyện về buổi khám đầu tiên đó. Có thể mẹ sẽ trở nên vô cùng phấn khích khi nghe được nhịp tim bé cưng rất rõ ràng bằng máy siêu âm.
 • Đừng quên đánh răng. Vệ sinh răng miệng lúc nào cũng quan trọng và trong thời gian mang thai lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Mẹ cũng hãy nhớ làm sạch răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày, đi bác sĩ nha khoa ít nhất một lần khi mang thai và dành thời gian chăm sóc răng miệng. Trong thời gian này, nướu bị chảy máu không có gì là bất thường, nhưng cũng có thể, nó có nghĩa là mẹ cần đánh răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa thường xuyên hơn.
 • Hãy bắt đầu để dành tiền cho những tháng nghỉ việc để sinh con. Việc có kế hoạch tiết kiệm chắn chắn cho khi nghỉ sinh sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng khi phải nghỉ việc một thời gian. Điều này đặc biệt quan trọng nếu có những chuyện không ngờ xảy ra và mẹ phải nghỉ việc sớm hơn dự định.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News