Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 2 tuần đầu

 Sau quá trình hình thành phôi thai 2 tuần đầu bây giờ mẹ đã chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ rồi đấy. Phải mất vài tuần nữa mẹ mới cảm nhận được sự tác động của nội tiết tố mang thai lên cơ thể.

Cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi gì trong tuần đầu này?

  • Thực ra cũng vẫn còn quá sớm để các mẹ có thể nhận ra mình đang mang thai. Mặc dù đã ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai và có thể hy vọng nhưng mà cũng phải mất vài tuần nữa mới chắc chắn được.
  • Cơ thể mẹ đã đủ khôn ngoan để sản sinh ra một protein đặc biệt tên là EPF giúp cơ thể nhận biết bào thai vừa hình thành của mẹ không phải là một dị vật cần phải đào thải.
  • Nhờ có sự gia tăng nội tiết tố trong cơ thể, những lớp niêm mạc êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho em bé làm tổ.
  • Trong khoảng 24 giờ, em bé sẽ tiết ra nội tiết tố hCG vào trong máu của mẹ. HCG sẽ báo cho cơ thể mẹ ngừng chu kỳ kinh nguyệt và cảnh báo với mẹ rằng mẹ đã là một thai phụ (xét nghiệm thụ thai cũng được thực hiện dựa trên hCG được tìm thấy trong nước tiểu của thai phụ).

Mẹ cảm thấy gì?

Một số mẹ sẽ cảm thấy hơi sốt ruột xen lẫn hồi hộp, háo hức bởi vì cứ muốn thời gian trôi nhanh hơn để biết chắc mình đã thụ thai thành công. Nếu mẹ thực sự có thai thì đây là thời điểm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đừng quá vội vã, mẹ cứ bình tĩnh nhé !

Sự phát triển của thai nhi trong tuần này

Thai nhi đến thời điểm hiện tại chỉ bằng đầu pin thôi mẹ ạ. Con vẫn chỉ là một cụm tế bào, nhưng sẽ nhân lên và phân chia nhanh chóng trong suốt 24 giờ mỗi ngày.

Mẹ lưu ý :

  • Hãy nhận biết và tránh xa những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh có khả năng ảnh hưởng đến việc phân chia tế bào trong giai đoạn đầu thai kỳ như thuốc trừ sâu hoặc các loại chất hóa học.
  • Tránh xa các đồ uống có cồn và không dùng thuốc trừ khi đó là thuốc được chỉ định dành cho mẹ
  • Đừng quên việc phải bổ sung vitamin có axit folic, hỗ trợ phòng tránh giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi đấy mẹ
  • Dù chỉ là nghi ngờ tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý và tránh những kiểm tra hay đi vào vùng có tia X, tia bức xạ…

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Leave a Comment