Mẹ bầu đã thực sự hiểu rõ về phương pháp ” Siêu Âm” ?

Có rất nhiều mẹ bầu nghe được thông tin truyền miệng rằng siêu âm nhiều có hại cho bé cưng nên cảm thấy hoang mang và lo lắng. Một số mẹ khác lại thắc mắc không rõ đi siêu âm cần lưu ý những vấn đề gì để có sự chuẩn bị tốt và đầy đủ nhất. Cùng Bầu bụng bự tìm hiểu rõ ràng hơn về phương pháp siêu âm này nhé

Siêu âm là như thế nào?

Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể; sau đó, phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Cách siêu âm như sau: bác sĩ sẽ thoa gel dành cho siêu âm lên bụng mẹ bầu, sau đó đầu máy siêu âm được quét qua – quét lại cho đến khi bào thai và nhau thai được hiển thị. Mẹ bầu và người thân có thể nhìn thấy hình ảnh bào thai trên màn hình.

Mẹ bầu phải uống nhiều nước để bàng quang căng đầy trước khi  vào siêu âm ? 

Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất ở các mẹ bầu khi siêu âm những lần đầu tiên. Có một vài lý do khác nhau là, thứ nhất, trong giai đoạn sớm của thai kỳ, một bàng quang chứa nhiều nước sẽ giúp mang lại chất lường hình ảnh siêu âm tốt hơn. Bàng quang nằm ở phía trước tử cung, âm thanh đi qua chất lỏng thì nhanh hơn nên sẽ cho hình ảnh và âm thanh siêu âm thai tốt nhất.

Vì thế, mẹ đừng thắc mắc nếu như trước khi siêu âm bác sĩ hay yêu cầu mẹ nên uống nhiều nước và chờ đến khi muốn đi tiểu nhất thì vào giường siêu âm, đây chính là thời điểm hình ảnh siêu âm cho kết quả rõ nét nhất.

 

Tại sao có những giai đoạn mang thai phải siêu âm 4D?

Siêu âm 2D đã cho chúng ta biết được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé, vậy sao còn phải siêu âm 4D? Thực tế thì siêu âm 4D có những tính năng rất tuyệt vời, cho ra những hình ảnh rõ nét nhất về thai nhi, giúp bác sĩ dễ dàng nhận thấy hình thái bé và phát hiện ra những dị tật nếu có như tật hở môi, hở hàm ếch và những bất thường bên ngoài khác.

Ngoài ra, với phương pháp siêu âm 4D, bác sĩ sẽ giúp bố và mẹ lưu lại hình ảnh của bé cưng theo từng giai đoạn, bố mẹ có thể ghim lại thành cuốn nhật ký thai kỳ rất thú vị đấy

Mẹ có thể siêu âm 2D suốt thai kỳ nhưng vào những mốc kiểm tra quan trọng như 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần mẹ nên sử dụng phương pháp siêu âm 4D.

Siêu âm có có thực sự gây hại cho bé cưng?

Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa việc siêu âm thai và những tác hại xấu của nó. Phương pháp chữa trị bệnh lâm sàng đã sử dụng siêu âm trong nhiều năm qua nhưng chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu bất lợi nào. Mặc dù có thể tồn tại những hiệu ứng sinh học trong tương lai nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy, lợi ích từ siêu âm còn nhiều hơn so với những rủi ro đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, mẹ cũng nên hạn chế, không nên tùy tiện siêu âm nếu không được sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường trong suốt thai kỳ mẹ chỉ cần siêu âm 3 lần ngoài những lần khác được bác sĩ yêu cầu.

Siêu âm có nhận định chính xác về dị tật thai nhi?

Điều này đúng nhưng không phải trong mọi trường hợp bởi không phải lúc nào các bác sĩ cũng có thể phát hiện ra dị tật thai nhi. Có những trường hợp phải đến khi bé chào đời thì bác sĩ mới phát hiện ra dị tật đó.

Siêu âm là phương pháp để có thể theo dõi, nhận biết tình trạng phát triển của con yêu. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên thực hiện mang tính chất tham khảo, không nên vì bất cứ lí do nào trong quá trình siêu âm mà lo lắng, hoang mang cuối cùng có quyết định lựa chọn sai. Tất cả cần tuân theo chỉ dẫn chăm sóc, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa mẹ nhé.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment