HomeChuẩn bị mang thaiQÚA DỄ : để có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn...

QÚA DỄ : để có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn !

Để tăng thêm hiệu quả tính ngày rụng trứng, yếu tố tiên quyết đó là mẹ cần có một chu kỳ kinh đều đặn. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ vì một nguyên nhân nào đó mà có 1 chu kỳ kinh không đều. Kế hoạch tính toán mang thai bỗng trở nên khó khăn. Mẹ có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để có thể cải thiện tình trạng này nhé !

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày vàng rụng trứng :

Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen bắt đầu tăng. Estrogen cũng làm cho niêm mạc tử cung dày lên. Niêm mạc tử cung là nơi mà sẽ nuôi dưỡng phôi thai nếu có sự thụ thai xảy ra.Trung bình vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng trưởng thành di chuyển khỏi buồng trứng. Điều này được gọi là sự rụng trứng. Mỗi tháng có một trứng rụng, một vài trường hợp có nhiều hơn một trứng hoặc không có trứng rụng trong chu kỳ.

Sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng, nó bắt đầu di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung. Nội tiết tăng lên và giúp chuẩn bị nội mạc tử cung cho thai kỳ. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong 3 ngày trước hoặc sau ngày rụng trứng. Nhưng không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng có trứng rụng vào ngày 14 mà nó còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh dài hay ngắn. Nếu trứng không gặp được tinh trùng ở thời điểm rụng trứng thì sự thụ thai không diễn ra, mức độ hormone giảm, niêm mạc tử cung dày lên bị bong tróc ra chảy ra ngoài, đó là hiện tượng kinh nguyệt. Những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, buồng trứng hoạt động tốt, trứng rụng đều thì khả năng thụ thai cũng cao. Ngược lại, người có chu kì kinh nguyệt không đều thường hay gặp tình trạng rối loạn phóng noãn, gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Kinh nguyệt đều khi vòng kinh luôn lặp đi lặp lại đúng theo chu kỳ từ 28-35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn đều ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ có thể không đều do nhiều yếu tố như: stress, chế độ ăn uống, sự mất cân bằng nội tiết tố, và mắc bệnh lý liên quan…

Vậy để có một chu kỳ kinh đều, mẹ cần…?

– Khám phụ khoa định kỳ: Để loại trừ trường hợp bất thường tử cung, polyp cổ tử cung hoặc u xơ tử cung, hoặc nhiễm trùng tử cung. Đây là những nguyên nhân ít gặp hơn nhưng cần được xem xét. Một số xét nghiệm kiểm tra mẹ có thể sẽ được chỉ định để đánh giá hoạt động của tử cung, vòi trứng như siêu âm, nội soi cổ tử cung, xét nghiệm dịch âm đạo…Tất cả đều không gây khó chịu đau đớn cho mẹ đâu, mẹ yên tâm nhé.

– Có thói quen theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng: bằng một cuốn sổ tay nhỏ hay quyển lịch để bàn, mẹ hãy ghi lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ kinh, ghi nhớ tất cả các dấu hiệu trước khi có kinh. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng theo dõi ngày rụng trứng trên điện thoại có thể trợ giúp đắc lực cho mẹ. Nếu muốn có thai sớm, mẹ có thể kết hợp đi khám và siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn. Bác sĩ sản khoa sẽ cho mẹ lời khuyên về thời điểm giao hợp dễ thụ thai nhất. Có thể mẹ sẽ được dùng thuốc để điều chỉnh vòng kinh hoặc ổn định nội tiết tố.

– Lưu tâm đến chế độ ăn uống giàu vitamin khoáng chất: Chế độ ăn uống của mẹ cần lành mạnh, đặc biệt là giảm lượng tinh bột, tăng chất xơ, acid folic, omega 3, tăng cường vitamin và khoáng chất… Chế độ ăn uống khoa học là một trong những phương pháp đơn giản mà lại đem lại hiệu quả tuyệt vời giúp cải thiện nội tiết tố, giúp mẹ có một chu kỳ kinh nguyệt đều, tăng khả năng thụ thai.

– Tuyệt đối không thức khuya và ngủ nướng: Đây luôn là bí kíp vàng để giữ gì sức khoẻ, đặc biệt đối với các mẹ thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Ngủ đủ giấc giúp tinh thần thoải mái, giúp nội tiết tố hoạt động ổn định làm cho sự rụng trứng và kinh nguyệt đều hơn. Ngoài ra còn giúp mẹ giải quyết các rắc rối mà mẹ hay gặp phải trong chu kỳ như: đau lưng, đau bụng, đau ngực…

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao đều đặn: Giúp giải phóng năng lượng và giúp điều hoà nội tiết tố, ổn định chu kỳ kinh nguyệt là điều các mẹ nên làm và duy trì liên tục là liều thuốc quý hữu ích cho sức khoẻ và tinh thần.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News