HomeThai kỳ 9 thángTam cá nguyệtSự thay đổi của mẹ và thai nhi 38 tuần

Sự thay đổi của mẹ và thai nhi 38 tuần

Thời điểm này việc “làm ổ”, đứng, sinh hoạt càng ngày càng rất bất tiện và năng lượng của mình đi đâu hết mất. Rất là khó để tập trung lâu vào việc gì đó hoặc là đặt ra các kế hoạch cho em bé. Như thể là cuộc sống của bạn đang bị treo lơ lửng trong thời gian này.

 

Cơ thể mẹ thay đổi…

 •  Mẹ sẽ phải trải qua nhiều cơn co thắt Braxton Hicks, vốn giúp thúc đẩy lưu thông máu đã được oxi hóa vào tử cung và bé. Đôi khi những cơn co bóp này rất mạnh nhưng mẹ cũng không cần phải bận tậm trừ khi mẹ cảm thấy đau. Nếu thấy khó chịu, mẹ có thể tắm nước ấm hoặc thay đổi tư thế, sẽ dễ chịu hơn nhiều.
 • Nếu bé đã chúi xuống khung chậu của mẹ thì hình dạng cơ thể mẹ sẽ thay đổi và mọi người thường trêu là mẹ “đã tụt”. Mặc dù điều này làm cho mẹ dễ thở hơn nhưng áp lực lên bàng quang của mẹ sẽ lớn hơn. Nhà vệ sinh sẽ là nơi mà mẹ viếng thăm nhiều nhất.
 • Nếu nước ối của mẹ rỉ ra từ âm đạo, những cơn co bóp đến khoảng 15 phút một lần, hoặc là những cơn đau lưng dồn liên tiếp, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ. Tất cả đều có thể là triệu chứng của một cơn đau đẻ thật sự.
 • Mẹ cũng sẽ cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn ở khung xương chậu. Các cơ xương chậu đang phải làm việc hết sức mình để giữ được trọng lượng tập trung của tử cung và giống như cái dây bị căng quá đà, nó vẫn chùng xuống ở những điểm quan trọng. Cố gắng ngồi khi có thể. Hãy tìm một chiếc ghế thoải mái, uống nước, đọc sách và nhớ để điện thoại bên cạnh.
 • Vùng da bụng bị kéo dãn và căng như một cái trống. Rốn của mẹ trông như thể nó bị bục ra ngoài và vết rạn da của mẹ sẽ có màu tím hoặc màu đỏ đậm. Mẹ có cảm giác da bụng của mình không thể căng hơn được nữa nhưng không phải thế.

 

Thay đổi tâm lý của mẹ…

 • Mẹ cảm thấy ruột gan nóng như lửa đốt. Mẹ đã mong chờ đến thời điểm này từ rất lâu rồi. Gia đình và bạn bè thân thiết sẽ thường xuyên hỏi thăm xem mẹ đã đẻ chưa. Đôi lúc mẹ thấy mệt mỏi khi phải trả lời cùng một câu hết lần này đến lần khác.
 • Mẹ sẽ có một cảm xúc lẫn lộn mong chờ, háo hức, lo lắng, sốt ruột và xen lẫn một chút sợ hãi. Đây là một tuần của cảm xúc và nó có thể trở nên tồi tệ nếu mẹ cảm thấy bạn không điều khiển được những gì đang xảy ra. Nếu mẹ lo lắng mình sẽ đối phó thế nào với cơn đau khi sinh con, hãy đọc tất cả những gì có thể về các cách giảm đau. Hãy nói với bác sĩ hoặc hộ sinh mẹ muốn mọi việc diễn ra thế nào và lên kế hoạch đầy đủ cho việc sinh nở của mình.

Thai nhi tuần thứ 38 :

 • Bé cưng của mẹ có thể gập người một cách hoàn hảo trong tử cung đến nỗi mà sau khi sinh ra, mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì sao bé có thể nằm vừa khít trong cơ thể mình. Những ngày ngay sau khi sinh, bé sẽ nằm và uốn người theo đúng tư thế ở trong bụng mẹ trong suốt thai kì.
 • Cơ thể của bé yêu đã hoàn thiện đến mức bé hiện tại đang rất ung dung đợi ngày trào đời

 

Lời khuyên mẹ cần :

 • Đừng đợi đến phút cuối mới chuẩn bị đồ dùng để đi viện. Việc phải cố gắng tìm các vật dụng cần thiết vào những phút cuối này sẽ tạo ra quá nhiều áp lực không đáng có. Mẹ chỉ cần mang ít đồ thôi vì nếu sinh thường thì mẹ phải ở lại bệnh viện nhiều nhất là 3 ngày. Hầu hết bà bầu đều mặc quần áo bình thường của họ chứ không mặc đồ ngủ, vì thế hãy chọn những bộ thoải mái, dễ mở ở phía trên nếu mẹ định cho con bú.
 • Nếu mẹ không định cho con bú, mẹ cần chuẩn bị các vật dụng và công thức riêng. Hãy xác nhận lại với bệnh viện mẹ cần sắp xếp những gì có thể để rửa và vệ sinh núm vú cao su cho bé cưng.
 • Nếu mẹ cảm thấy quá mệt mỏi khi mang thai rồi và muốn được kích đẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Lựa chọn này phụ thuộc vào từng người, tuy nhiên rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc trước khi quyết định. Hãy lưu ý rằng đối với những trường hợp kích đẻ thì khả năng phải sử dụng đến dụng cụ sẽ cao hơn là chờ đến cơn đau đẻ tự nhiên.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News