Hiện tượng ra máu trong những tháng đầu của thời đầu của thai kỳ có rất nhiều nguyên nhân. Bởi sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào thành tử cung làm tổ. Vì thành tử cung lúc này chứa rất nhiều máu để nuôi dưỡng thai nhi, việc trứng bám vào và làm tổ tại đây cũng có thể gây xuất huyết trong quá trình mang thai gây rỉ máu. Một số bà bầu bị ra máu trong thời gian này do tác động của quan hệ vợ chồng.

Chảy máu cũng có thể do một phần hay toàn bộ nhau thai đã bị bong ra khỏi thành tử cung. Bong nhau thai có thể xảy ra trước hoặc trong khi sinh.

Chửa ngoài tử cung hoặc có nhiễm trùng ở cổ tử cung, âm đạo hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể có triệu chứng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên.

 

 

Tuy nhiên, ra máu âm đạo trong thời gian mang thai dù là nguyên nhân gì thì các mẹ nên tới bệnh viện kiểm tra một cách kịp thời nhất. Đây hoàn toàn có thể là một dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ nên điều quan trọng là phải biết những nguyên nhân và cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Trong nhiều trường hợp, đó là dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ sẩy thai, mẹ bầu cần đi khám để được bác sĩ kê các loại thuốc cần thiết. Nếu đó đúng là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp nhất, đặc biệt là mẹ bầu cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động, đi lại, làm việc nặng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Mẹ cần đặc biệt lưu ý : chỉ cần thấy có biểu hiện ra máu như vậy thì không được chần chừ, cần đi khám luôn để điều trị kịp thời. Ngoài ra, trong gian ba tháng đầu thai kì, mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, trách làm việc nặng, tránh đi lại nhiều, nên ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu…. Đặc biệt, mẹ cần vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thai nhi.