Con khó ăn, khó ngủ, hay quấy khóc là do đâu?

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó các mẹ ạ, đôi khi sinh hoạt của em bé sau khi trào đời lại chính do từ ngay thói quen của người mẹ trong suốt quá trình mang thai đấy !

1- Khó ăn

Có rất nhiều mẹ bình thường đã khó ăn rồi, khi mang bầu càng khó hơn nữa. Ăn gì vào là nôn ra hết, uống sữa cũng không hợp nên càng trở nên lười ăn, lười uống hoặc chỉ ăn, uống duy nhất một vài món mình thích thôi. Không tự dưng mà các bà các mẹ thường truyền lại rằng bầu bí phải hay cười, ăn uống dễ dễ tí thì con sinh ra mới mong dễ nuôi. Nên rất nhiều trường hợp sau sinh con y chang mẹ, luôn khó ăn, khó uống.

Giải thích cho điều này nhiều người bảo trong thai kỳ nếu mẹ ăn uống nhiều chất, thai nhi hấp thụ được không chỉ phát triển mà trẻ cũng sẽ quen với những mùi vị của các món ăn đó, nên khi chào đời khi “ngửi” thấy mùi vị quen thuộc bé sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. Chưa kể, nếu mẹ kén ăn ăn chỉ một vài món trong thai kỳ thì sau này bé cũng sẽ chỉ ăn những món đó thôi.

( Hình ảnh minh họa – Nguồn Internet )

Lời khuyên các mẹ: Giai đoạn nghén khó ăn uống quá có thể bỏ qua, nhưng bắt đầu bước qua tháng thứ 4 của thai kỳ các mẹ nên ăn uống đầy đủ nha, tuyệt đối không được kén ăn. Điều này vừa giúp cân bằng dưỡng chất cung cấp cho thai nhi, vừa tốt cho sự hình thành sở thích ăn uống của con về sau.

2- Ngủ muộn

Mặc dù biết giấc ngủ rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt với bà mẹ mang thai nhưng nhiều mẹ cũng không chú trọng đến điều này. Có mẹ thường 1 – 2 giờ sáng mới ngủ nên giờ con yêu cũng rất ít ngủ và thường thức đêm.

Giải thích cho điều này các nhà nghiên cứu cho rằng bà bầu khi thức đêm cũng kéo theo nhịp đồng hồ sinh học của bé thay đổi theo và trở thành thói quen. Do đó, khi sinh ra trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng thói quen này của mẹ trong một thời gian dài. Hơn nữa người mẹ thiếu ngủ cơ thể sẽ sinh mệt mỏi khiến bé cũng mệt mỏi dễ khó chịu, hay cáu khóc, tức giận và có xu hướng ngủ đêm ít hơn.

 

Lời khuyên các mẹ: Làm gì thì làm, trong thời gian mang thai các mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ nhé. Thời gian ngủ ít nhất là 8 giờ/ngày. Để dễ ngủ hơn các mẹ nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia tăng cường ngâm chân với nước ấm để giấc ngủ đến dễ dàng hơn nhé.

3- Hay khóc, buồn chán trong thai kỳ

Tâm trạng người mẹ mang thai ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ, nếu mẹ hay buồn, nóng nảy, mất bình tĩnh sẽ sinh ra những em bé hay cáu giận, chậm phát triển thậm chí tự kỷ nữa.

Giải thích cho điều này nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tâm lý người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Theo đó nếu trong thai kỳ mẹ vui vẻ sẽ sinh ra những em bé vui vẻ, hạnh phúc, có chỉ số IQ cao, ngược lại mẹ hay bị stress, tâm trạng không ổn định sẽ khiến trẻ hay quấy khóc, chậm phát triển.

( Hình ảnh minh họa – Nguồn internet )

Lời khuyên các mẹ: Việc giữ cho tâm trạng tốt, thoải mái khi mang thai là cần thiêt và nên duy trì suốt 9 tháng thai kỳ. Do đó, nếu có việc gì phiền muộn, buồn chán mẹ cũng hãy học quên bằng cách di dạo, đọc sách, xem phim nghe nhạc hay tán gẫu cùng bạn bè để cải thiện tâm trạng.

Theo các chuyên gia, sở thích và tính cách của trẻ được hình thành khi còn trong bụng mẹ, do đó tránh để rơi vào những tình trạng trên, mẹ nên tránh tất cả những thói quen xấu của mình trong thai kỳ đi nhé, vì nó ảnh hưởng rất đến đế sự phát triển cả về thể chất lẩn tính tình của con đó.


-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/con-kho-an-kho-ngu-hay-quay-khoc-la-do-me-da-mac-cac-loi-sau-khi-mang-thai-2236034/

Loading...
Tags:
Leave a Comment