Danh sách đồ cần chuẩn bị khi đi sinh cho mẹ !

Mẹ không nên đợi đến tận tháng cuối cùng mới chuẩn bị, bởi khi đó cơ thể rất nặng nề và việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Ngay khi mẹ bước sang tam cá nguyệt thứ 3 mẹ đã có thể chuẩn bị dần. Phòng trường hợp xấu nhất mẹ có thể phải sinh sớm, đặc biệt những mẹ mang thai lần đầu. Để không bị bỏ sót bất cứ thứ gì, mẹ cũng nên lập trước cho mình một danh sách. Bầu Bụng Bự xin chia sẻ lại để các mẹ cụ thể hơn những đồ dùng cần thiết khi đi sinh mà mình cần chuẩn bị :

1 – Giấy tờ phục vụ các thủ tục hành chính :

Để việc làm thủ tục sinh nhanh chóng và thuận lợi thì việc mang đầy đủ giấy tờ cần thiết là rất quan trọng. Mẹ nhớ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân

– Thẻ bảo hiểm y tế

– Hộ khẩu thường trú

– Giấy đăng ký kết hôn

Lưu ý cho mẹ : Các loại giấy tờ nên photo sẵn vài bản để thuận tiện khi làm thủ tục nhập viện.

2 – Các loại hồ sơ

Bên cạnh giấy tờ tùy thân thì mẹ cũng cần mâng đầy đủ hồ sơ sinh, sổ khám thai định kỳ, hồ sơ theo dõi sự phát triển của thai nhi, các loại giấy tờ xét nghiệm, siêu âm gần nhất…Bởi việc nắm rõ tình trạng của mẹ sẽ giúp các bác sĩ có phương án thích hợp nhất để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

3 – Tiền 

Chắc hẳn cũng không có mẹ nào đi sinh lại quên mang tiền đúng không ạ? Bởi mẹ cần phải tạm ứng tiền nhập viện và tiêu cho những khoản phát sinh tại bệnh viện như chi phí đi lại, ăn uống…

4 – Đồ dùng dành cho bé

– Quần áo cho trẻ sơ sinh (5 đến 7 bộ). Mặc dù thông thường trẻ sơ sinh sẽ dùng đồ của bệnh viện cấp. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên mang theo để đề phòng trường hợp bé tè hay ị mà chưa đến giờ thay đồ.

– Mũ, bao tay chân: khoảng 5 bộ. Bao tay và bao chân sẽ giúp giữ ấm cho trẻ và tránh tình trạng bé đưa tay cào lên mặt. Trước khi sắp bao tay và bao chân vào túi hành lý, mẹ nhớ lột trái toàn bộ để cắt hết chỉ thừa đi nhé. Bởi nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị chỉ thừa siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.

– Tã lót: Trẻ sơ sinh sẽ tè rất nhiều lần trong ngày, nên mẹ đừng quên chuẩn bị nhiều tã lót để thay cho con, tránh để trẻ bị lạnh vì tã ướt. Có thể dùng tã giấy cho trẻ sơ sinh, tã vải loại dán để dễ thay hoặc tã vải chéo.

– Khăn mềm lớn quấn bé giúp giữ ấm cho con, 1 – 2 khăn mềm nhỏ để lót đầu cho bé.

– Khoảng 10 khăn xô nhỏ, 1 – 2 khăn xô lớn để thấm nước cho bé sau khi tắm.

– Khăn sữa: khoảng 20 chiếc để lau cho bé và lau ngực cho mẹ.

– Băng rốn: 4-5 cái

– Bông gòn vô trùng, bông tăm, nước muối sinh lý dùng để vệ sinh cho bé.

– Bình sữa, dụng cụ cọ bình sữa (phòng khi mẹ chưa thể cho bé bú trực tiếp).

– Một vài đồ dùng khác như: rơ lưỡi, tấm lót chống thấm, kem chống hăm, ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ chú ý không được dùng những muỗng mỏng vì có thể làm rách miệng của bé.


5 – Đồ dùng dành cho mẹ

– Váy áo cho mẹ: khoảng 1-2 bộ. Tốt nhất mẹ nên mang theo áo có cúc và váy rời, hoặc váy liền đóng cúc ở ngực để tiện cho con bú và giúp việc thăm khám dễ dàng hơn. Nếu mẹ mặc quần thì mỗi lần bác sĩ thăm khám sẽ rất bất tiện đấy. Quá trình sinh con, mẹ sẽ phải mặc váy của bệnh viện. Nhưng sau khi sinh sản phụ được phép mặc đồ mang theo. Do đó, nếu không muốn mặc đồ bệnh viện thì mẹ nhớ mang thêm váy áo của mình nhé.

– Đồ dùng cá nhân: Bàn chải, kem đánh răng, lược, khăn mặt, bao nilon để đựng đồ bẩn…

– Băng vệ sinh và bỉm người lớn: khoảng 3 chiếc băng vệ sinh loại mỏng dùng khi chuyển dạ, 5 chiếc bỉm để thấm sản dịch sau khi sinh trong 2 ngày đầu và 1 gói băng vệ sinh dày dùng cho 2 ngày tiếp theo.

– Quần lót và áo ngực cho con bú: tốt nhất là mẹ nên mang theo 1-2 gói quần lót giấy, sử dụng một lần, 1-2 cuộn giấy vệ sinh, giấy ướt. Mẹ nên mặc áo lót loại dành cho con bú để tiện lợi hơn.

– Miếng lót thấm sữa phòng khi sữa chảy nhiều, rỉ sữa.

– 2 – 3 chai nước lọc, sữa tươi để bổ sung năng lượng khi mẹ đói giữa đêm khuya và ly, muỗng… dùng để uống nước hoặc pha sữa.

– Đừng quên mang theo điện thoại di động để báo tin vui, liên lạc với người thân khi cần.

Đăc biệt lưu ý những đồ dùng không cần thiết khi mang theo đi đẻ :

Bên cạnh những đồ dùng cần thiết khi đi sinh, các mẹ bầu cũng cần tránh mang những loại vật dụng không cần thiết để tránh vướng víu, bất tiện. Ví dụ như trang sức. Các loại trang sức sẽ gây vướng víu khi lên bàn sinh nở nên tốt nhất hãy cất hết ở nhà. Chưa kể, sau khi sinh những món đồ này có thể vô tình cào xước em bé khi mẹ bế con. Ngoài ra, mang trang sức khi đi sinh cũng rất dễ bị mất vì bệnh viện là nơi đông người.

Mẹ cũng tránh mang theo những đồ dễ cháy như nến, bật lửa. Không để nhiều tiền trong người, tốt nhất nên đưa cho người nhà giữ tiền.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment