Dấu hiệu chuyển dạ cho mẹ lần đầu mang thai cần thuộc lòng !

Thường sẽ có 9 dấu hiệu rõ rệt nhất xảy ra từ tuần thai thứ 36, không phải mẹ nào cũng trải qua đủ 9 dấu hiệu, nhưng đây là tổng kết dấu hiệu chung mà các bệnh viện sản khoa thông báo cho mẹ bầu !

1. Thai nhi bắt đầu di chuyển vào xuơng chậu
Khoảng 1-4 tuần trước thời điểm dự sinh, thai nhi đang dần chuyển vào xương chậu của người mẹ, kích thích mẹ đi tiểu thường xuyên. Vì xương chậu gần với bàng quang, em bé chèn vào sẽ ép lên thành bang quang, khiến mẹ luôn trong tình trạng buồn tiểu. Nhưng lợi ích khác là thai nhi di chuyển xuống dưới giúp mẹ bầu không còn cảm thấy tức ngực, dễ thở hơn.

2. Cổ tử cung bắt đầu mở
Trước ngày dự sinh 1-2 tuần hoặc vài ngày, bác sĩ sẽ kiểm tra nước ối thường xuyên và quan sát độ giãn nở của của tử cung để dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Nguyên nhân cổ tử cung giãn là do lúc này hóc môn trong cơ thể mẹ bầu tăng cao, cổ tử cung mỏng và yếu đi, dẫn đến các cơn co thắt liên tục.

3. Cơ thể đau nhức
Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau toàn thân và đặc biệt là vùng lưng và khu vực xung quanh xương chậu. Vì em bé chèn xuống xương chậu, buộc xương chậu cũng nở to ra để phù hợp cho việc em bé chui ra ngoài bằng ngả âm đạo.

( Hình ảnh minh họa )

4. Xương khớp lỏng lẻo
Một loại nội tiết tố mang lên relaxin tạo nên những sự đau đớn cho xương khớp mẹ bầu, nhất là các đốt sống lưng. Đồng thời mẹ bầu còn cảm thấy cơ thể yếu ớt đi hẳn đi gần đến ngày sinh.

5. Có hiện tượng tiêu chảy
Hoc môn Prostaglandin tiết ra nhiều hơn dẫn đến hiện tượng tiêu chảy của bà bầu. Mẹ bầu nên uống nhiều nước hơn để giảm thiểu sự mất nước trong cơ thể.

6. Trọng lượng mẹ bầu giảm đi
Sau quá trình tăng ký chóng mặt, mấy tuần trước khi sinh trọng lượng mẹ sẽ chững lại hoặc hạ đi. Nhưng mẹ yên tâm vì em bé trong bụng hoàn toàn không ảnh hưởng gì nhé, con vẫn tăng trưởng tốt lên mỗi ngày.

7. Dịch trắng nhầy
Trước khi sinh 1-2 tuần, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy, việc tiết chất nhầy giúp tử cung co giãn thoải mái mà không bị viêm nhiễm. Đây là cơ chế tự làm sạch an toàn của cơ thể nên mẹ bầu không cần lo lắng gì.

( Hình ảnh minh họa )

8. Tử cung co thắt nhiều hơn

Gần đến ngày sinh, tử cung sẽ co thắt liên tục, những lúc vậy mẹ nên nghỉ ngơi và trò chuyện cùng con. Nhưng nếu co thắt dẫn đến cơn gò khó chịu, mẹ hãy báo ngay cho bác sĩ để được thăm khám an toàn.

9. Vỡ nước ối
Phát hiện nước ối vỡ và chảy ồ ạt, các mẹ phải nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Vì thiếu nước ối em bé sẽ không được bao bọc, khó thở… Nhưng tin tốt là khi nước ối vỡ, các mẹ đang đến gần nhất với con mình đấy.

Với 9 dấu hiệu này, mẹ bầu sẽ có cơ sở rõ ràng hơn để biết khi nào cần khăn gói vào bệnh viện để chào đón bé yêu nhé!

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/9-dau-hieu-chung-to-ca-sinh-no-cua-me-dang-den-rat-gan-chuan-bi-khan-goi-vao-vien-ngay-me-bau-oi-2431518/

Loading...
Tags:
Leave a Comment