Dạy con kỹ năng sống đúng cách

Mẹ có biết, thời điểm trẻ còn bé hay còn gọi là tuổi thơ, là thời điểm vàng để bố mẹ dạy bé những kỹ năng sống cơ bản cần thiết vì trẻ có thể tiếp thu rất nhanh chóng những gì được dạy. Cha mẹ chính là thầy cô tốt nhất của con mình. Hầu hết những kĩ năng cơ bản này yêu cầu một sự kết nối về tinh thần và chia sẻ. Cùng Bầu Bụng Bự tìm hiểu xem những kỹ năng sống quan trọng và làm cách nào để trẻ tiếp thu tốt nhất.

Kỹ năng trẻ cần có thể chia làm 4 loại : kỹ năng phòng vệ, kỹ năng hoà nhập xã hội, kỹ năng xây dựng tình bạn và kỹ năng suy nghĩ và phân tích.

Vậy Kỹ năng phòng vệ là như thế nào?

Phòng vệ bản thân không chỉ mang nghĩa như sơ cứu hay hành động trong tình huống đã bị thương nghiêm trọng. Phòng vệ ở đây mang nghĩa đề phòng và tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra bất kì lúc nào. Những kỹ năng sống cụ thể như bơi lội, quan sát xung quanh, quan sát thiên nhiên có thể giúp trẻ an toàn trong nhiều tình huống khác nhau. Điều này vô cùng quan trọng để trẻ có thể tự bảo đảm an toàn khi không có sự giúp đỡ bên cạnh.

Mẹ hãy dạy trẻ bơi lội và đạp xe ngay khi còn nhỏ. Dạy trẻ cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm và nhận biết những hiểm hoạ tĩnh từ môi trường xung quanh: nước, lửa, gió hoặc đồ vật từ trên cao. Điều quan trọng nhất là chia sẻ để trẻ thấy vì sao những vật thể thiên nhiên hay thường gặp lại có thể gây nguy hiểm, ví dụ như nước hay lửa.

Mẹ hãy giúp con nhớ được số điện thoại của mình hoặc ông xã và liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Mẹ và bố có thể tập cho con gọi điện thoại, dù với máy bàn hay máy di động. Hành động tập luyện này sẽ giúp trẻ có phản xạ nhanh khi cần. Ngoài ra, hãy nói cho con về các loài vật, kể cả vật nuôi trong nhà, khi nào chúng có thể gây nguy hiểm và khi nào không.

Ngoài ra bố mẹ cần đặc biệt lưu ý dạy con cách nhận biết người lạ và người xấu. Hãy lên danh sách những người trẻ có thể tin tưởng và những tình huống người lạ trẻ phải tuyệt đối tránh.

Còn Kỹ năng hòa nhập xã hội thì sao?

Khi con đã quen với những kỹ năng phòng vệ, bước tiếp theo là kỹ năng hoà nhập xã hội. Xét về độ quan trọng, kỹ năng này đôi khi quan trọng hơn cả kỹ năng phòng vệ, vì nguy hiểm có thể không xảy ra hàng giờ hàng ngày, nhưng trẻ là một nhân tố trong xã hội và phải ứng xử, hoà nhập mọi lúc mọi nơi. Hoà nhập, tổ chức, vui chơi và hoạt động với tập thể, giao tiếp, suy nghĩ và đưa ra quyết định là những kỹ năng xã hội quan trọng nhất.

Thông thạo những kỹ năng này sẽ giúp trẻ trưởng thành và thành công. Sự phát triển của con người không chỉ về tầm vóc cơ thể, mà quan trọng hơn cả là sự kết hợp với phát triển trí óc và hoà nhập xã hội. Một khi trẻ cảm thấy tự tin và thích thú với môi trường xung quanh, trẻ sẽ dễ dàng học hỏi được nhiều điều khác.

Thêm nữa là kỹ năng xây dựng tình bạn :

Xây dựng tình bạn bền lâu là một phần quan trọng trong kỹ năng hoà nhập xã hội. Không một cá nhân nào có thể sống riêng rẽ vì mọi sự phát triển của cuộc sống đều phụ thuộc vào cuộc sống xoay quanh. Qua tình bạn, con người có thể chia sẻ nhu cầu, ý tưởng và tìm kiếm sự ủng hộ.

Bố mẹ hãy dạy con cách chia sẻ đồ chơi, sở thích, ý nghĩ và chọn những người bạn tốt. Ngoài ra, càng sớm càng tốt, hãy dạy con cách lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt, suy nghĩ và cảm xúc của mọi người xung quanh. Hãy cho trẻ tham gia nhiều hoạt động với các bạn cùng trang lứa, dạy trẻ quan sát, học hỏi và có thái độ khách quan với tất cả mọi người.

Không thể thiếu đó là Kỹ năng suy nghĩ và phân tích :

Suy nghĩ và phân tích và kỹ năng bắt buộc với bất kì ai. Mọi cá nhân cần biết phân tích tình huống và đưa ra những quyết định hợp lí, đó chính là căn bản của sự phát triển và thành công. Bố và mẹ hãy dạy con độc lập trong suy nghĩ, nắm bắt được nhiều khía cạnh của vấn đề, phân tích để tìm ra giải pháp hợp lí nhất. Nếu trẻ biết suy nghĩ đa chiều và khách quan từ nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin khi đến tuổi đến trường và kỹ năng hoà nhập xã hội cũng được củng cố hơn rất nhiều.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment