HomeThai kỳ 9 thángThai giáoGiáo dục thai nhi theo tinh thần Phật Giáo - hiệu quả...

Giáo dục thai nhi theo tinh thần Phật Giáo – hiệu quả ngoài mong đợi

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu mẹ vui vẻ, có thái độ sống tích cực thì sẽ tạo ra hóa chất enophin, giúp bé cưng sinh ra sau này cũng rạng rỡ, năng động. Như vậy, tâm lý của mẹ là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tâm lý, tính cách của thai nhi sau này. Với những mẹ là Phật tử, thấy được những triết lý của Phật giáo có lợi đối với mọi người thì có thể tham khảo các cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và con cái về sau.

Thai giáo theo Phật Giáo ?

Theo y học, quá trình mang thai của người phụ nữ được chia thành 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn, thai nhi sẽ có sự phát triển khác nhau về hình dáng, nhận thức. Vì thế, tùy vào từng giai đoạn, các mẹ cần có sự giáo dục phù hợp.


Mẹ cần làm gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Vào tháng đầu tiên của thời kỳ thai nghén, bé lúc này chỉ là phôi thai bé xíu như hạt đậu. Đến những tháng tiếp theo bé đã dần phát triển các bộ phận như mí mắt, ngón tay, ngón chân. Đây chính là thời kỳ tâm lý mẹ bất ổn nhất do phải chịu nhiều cơn ốm nghén nên mẹ sẽ hay tức giận, cáu gắt, mệt mỏi. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu tiên, các mẹ nên giữ cho mình một tâm hồn tự tại, an nhiên bằng phương pháp thiền định, làm chủ các cảm xúc của mình, không để những suy nghĩ tiêu cực kéo dài quá lâu.

Các mẹ nên nghe nhạc thiền Phật giáo vào 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút. Chúng ta có thể chọn những loại nhạc Phật giáo không lời có giai điệu du dương, nhẹ nhàng hoặc những bản nhạc Phật giáo có lời như nhạc niệm Phật A Di Đà, nhạc Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, chú Đại bi… Âm lượng khi mở nên vừa phải, đủ nghe. Khi nghe nhạc, mẹ nên quán tưởng đến hình ảnh của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Phật Di Đà, Phật Di Lặc… Với những việc làm trên, người phụ nữ khi mang thai sẽ có tâm trang thư thái, tự tại. Từ đó, thai nhi cũng cảm thấy như được rưới mát, nhẹ nhàng.

Các mẹ có thể thực hiện thiền thực, tức là thiền khi ăn, ăn chậm rãi, khi ăn không nói chuyện để thức ăn được nhai kĩ và hấp thụ một cách tốt nhất. Sau khi ăn các mẹ nên thiền hành, đi bộ khoảng từ 10 – 15 phút. Khi tản bộ, thai nhi cũng sẽ được vận động, giúp ích cho sự phát triển sau này của bé. Ngoài ra, mẹ có thể vừa đi bộ chậm rãi vừa niệm Phật mà nhà Phật hay gọi là kinh hành. Khi đi một bước chân mẹ có thể niệm thầm hoặc niệm thành tiếng hồng danh Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Nam mô A Di Đà Phật… Chí tâm niệm Phật và cầu nguyện cho thai nhi khỏe mạnh là những điều vô cùng lợi lạc cho đứa trẻ.

Thai giáo 3 tháng giữa mẹ cần…

3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi đã phát triển mạnh mẽ, các mẹ đã có thể cảm nhận những cử động đầu tiên của em bé. Mẹ hãy tiếp tục duy trì một tâm lý ổn định, thoải mái để thai nhi cũng được “vui lây”.

Trong giai đoạn này, mẹ cũng nên tích cực xem các bộ phim Phật giáo về những hạnh hiếu, hạnh bi, nhẫn của các vị Phật, Bồ tát, thiền sư… hoặc những bộ phim xã hội có tính giáo dục cao. Mẹ nên tránh xem những bộ kinh dị, bạo lực, chiến tranh…

Bên cạnh đó, nếu mẹ có những buồn phiền, khúc mắc, mẹ nên tâm sự với chồng, bạn bè, người thân để giải phóng cảm xúc một cách tốt nhất. Mẹ cần tạo ra tâm lý vui vẻ, thường xuyên tâm sự với đứa trẻ, mỗi ngày nên lạy Phật từ 3 – 7 lạy.

Trong thời gian mang thai, các mẹ nên học sự bao dung, vị tha, không cằn nhằn. Những thời gian rảnh rỗi, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và lễ lớn, người mẹ nên đến chùa để tụng kinh, lạy Phật, phóng sanh, cúng dường… Với những công đức, phước lành mà các mẹ làm được, người mẹ nên nguyện cho con sinh ra khỏe mạnh, sống biết thương người, có đạo nghĩa và được bén duyên với Phật pháp.

Thai giáo 3 tháng cuối…

Trong giai đoạn này, thính giác của bé đã phát triển rất mạnh, bé đã có thể nghe được những âm thanh bên ngoài bụng mẹ. Vì thế, việc mẹ thường xuyên nghe nhạc Phật giáo, nhạc Thiền với tiết tấu du dương, nhẹ nhàng sẽ được bé tiếp thu rất tốt.

Ngoài ra, mẹ còn có thể tìm các loại sách ngụ ngôn Phật giáo, câu chuyện nhân quả, hiếu thảo trong hoặc các truyện cổ dân gian để đọc cho con nghe. hát ru cho con bằng những lời ru nhẹ nhàng hoặc hát nhạc niệm Phật, nhạc niệm Quan Thế Âm Bồ Tát… Đây chính là những hạt giống tốt lành cho sự phát triển và hình thành nhân cách đứa trẻ về sau.

 

Tụng kinh trong thời kỳ mang thai…

Theo quan điểm Phật giáo, mọi mối quan hệ của con người chia thành 4 loại: báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ. Cha mẹ, anh em, con cái trong một gia đình cũng không nằm ngoài những nhân duyên phức tạp đó. Thế nên, khi đứa trẻ đầu thai vào một gia đình, nếu nó là oan gia của bạn, lớn lên sẽ là đứa con ngỗ nghịch, bất đạo. Nhưng người mẹ khi còn đang mang thai thường xuyên đọc tụng kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn nguyện thì ân oán này sẽ được hoá giải. Ngược lại, nếu đứa trẻ trong bụng người mẹ đến để báo ân thì mối nhân duyên tốt đẹp giữa đứa bé và cha mẹ sẽ ngày càng sâu đậm.

Theo đó, các mẹ nên đọc bộ kinh này càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi biết mình có thai. Mỗi ngày nên tụng một bộ kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng. Khi đọc kinh, các mẹ nên giữ cho tâm tịnh, chí thành cung kính để đạ được phước báu to lớn.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình sau này được sinh ra khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy, ngay từ khi mang thai việc giáo dục thai nhi theo tinh thần Phật pháp sẽ giúp đứa trẻ vừa khỏe mạnh, thông minh vừa có nhiều đức tính tốt, giúp ích cho xã hội.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Must Read
Related News