Hở eo tử cung – Nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai !

Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Cùng Bầu Bụng Bự đọc chia sẻ của bà mẹ từng mang thai 20 tuần phát hiện hở eo tử cung muộn và có cái nhìn cụ thể hơn về trường hợp này các mẹ nhé !

” Em bị mất con lúc mang bầu 20 tuần. Chuyện xảy ra vào năm ngoái. Em bị hở eo tử cung lúc mang bầu mà không biết các mẹ ạ, chứ biết trước em đi khâu eo tử cung rồi, thì con em đâu chết oan mạng vậy. Nhiều lúc buồn, em cứ trách bản thân mình ghê gớm luôn. Hôm đó là đúng ngày em có lịch hẹn khám thai với bác sĩ sản khoa tư mà em đang theo. Bác sĩ siêu âm cho em một lúc rồi hỏi em có thấy đau bụng gì không? Em bảo không nghe đau gì cả, chỉ ra dịch nhiều hơn mọi ngày một chút. Vừa nói xong thì bác sĩ hét lên “Cháu bị hở eo tử cung, lòi túi ối ra rồi, tử cung đã mở 2 phân, vào viện cấp cứu ngay lập tức”, em nghe mà run rẩy toàn thân, em mới có 20 tuần mà lòi túi ối rồi tử cung mở 2 phân là sao. Em còn chưa kịp định thần thì bác sĩ quát lên tiếp “Bây giờ cháu bảo chồng đưa thẳng qua bệnh viện phụ sản gần nhất để khám, qua đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc nội tiết và chống co, đến sáng mai mà ối co lên thì khâu lại”. Hai vợ chồng em tức tốc chạy vào bệnh viện phụ sản Hà Nội, mắt cắt không còn giọt máu, thở không ra hơi, em vào viện khoảng 3-4 tiếng thì tử cung mở hoàn toàn, bị vỡ ối nên không giữ được con. ”

 

Hình ảnh minh họa khâu eo tử cung bị hở.

 

Hở eo tử cung do đâu? 

– Bẩm sinh.

– Do cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước.

– Do rách cổ tử cung khi sanh.

– Do phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung.

Tính chất của sẩy thai do hở eo tử cung:

– Từ tuần thứ 16 của thai kỳ trở đi, áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sẩy thai.

Đặc điểm sẩy thai do hở eo tử cung: thai thường sẩy đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sinh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sẩy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

Điều kiện khâu eo tử cung?

Chỉ khi:

– Thai của mẹ sống và bình thường.

– Không xảy ra chuyển dạ (không có cơn gò tử cung, cổ tử cung mở dưới 2cm và xóa dưới 80%, ối chưa thành lập).

Cách giữ thai sau khi khâu eo tử cung :

– Sau khi khâu eo về nhà, phải nằm dưỡng trên giường khoảng 2 tuần đầu, chỉ rời giường khi làm việc cá nhân và tắm gội thôi.

– Không được ngồi sổm, không đứng tắm, chỉ ngồi trên ghế hay trong bồn khi tắm.

– Ăn cũng phải tại giường, tuyêt đối đi lại nhẹ nhàng các mẹ nhé. Không khum người hay làm việc nhà (cái này biết là rất khó, nhưng cố gắng sắp xếp nhé, vì con và vì tính mạng của các mẹ nữa, vì khâu eo rồi, có chuyện gì, không xử lý kịp sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ nữa.

– Tiếp theo, khi bình thường thì thôi, còn khi bụng tự nhiên gò, nặng chằng bụng là phải đi nằm bất động liền, chân gác hơi cao hơn đầu nha, uống thêm 2 viên Nospa /1 ngày, dấu hiệu này không thề coi nhẹ được… Nên sau khi thấy bớt nặng bụng, các mẹ cũng không nên xuống giường tiếp tục làm việc nhà hay vận động đâu, ít nhất khi những dấu hiệu đó diễn ra, dù bớt liền, các mẹ vẫn phải nằm giường khoảng 3 ngày, vì dấu hiệu sẽ tăng lên, lúc đó nguy hiểm lắm, kĩ lưỡng vẫn tốt hơn.

– Cố gắng kỹ lưỡng đến khoảng 7 tháng, mọi thứ sẽ dễ thở hơn, ít nặng bụng, ít gò hơn, nguy cơ sảy cũng giảm hẳn.

– Cơ địa các mẹ không khỏe nên vụ vệ sinh đầu ngực khi tắm như các mẹ vẫn chỉ nhau để sau sinh không bị tắc sữa này nọ, các mẹ cũng phải dẹp luôn (mắc công lại bị gò nha, chỉ cần các mẹ tắm sạch sẽ mỗi ngày, cũng không cần vò nắn gì đâu, ngực vẫn sạch sẽ và thông thoáng, sữa về ào ào )

– Với vụ xoa xoa bụng mỗi khi con đạp nữa, cũng là nguyên nhân tạo nên các cơn gò bụng

– Nếu có thèm dứa, hay thích uống nước dừa thì thôi ráng nha, đừng có ăn, còn dừa thì suốt thai kỳ chỉ nên uống vài quả thôi, mấy loại này không tốt cho người bị hở eo tử cung đâu (dễ làm co thắt tử cung gây sinh non). Mẹ cần bồ sung vitamin thì thay bằng nước cam nha, em bé mau lên cân lắm, mà các mẹ thì không sợ bị tăng cân hay bị tiền sản giật nè, với lại mẹ ráng ăn nhiều rau củ, để hạn chế táo bón.

Lưu ý cho các mẹ : 

Mẹ cần phải khám thai sớm (3 tháng đầu) của thai kỳ, cần khai báo rõ tiền sử sẩy thai liên tiếp của mẹ để được hướng dẫn điều trị. Thông thường mẹ sẽ được các bác sĩ cho nhập viện để khâu eo tử cung.
Tuổi thai từ 16 – 20 tuần (tốt nhất là 16 -18 tuân). Tùy theo tiền căn sẩy thai lần cuối của mẹ mà bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp (trước tuổi sẩy thai lần cuối cùng trong tiền căn của mẹ ).
Mẹ sẽ được cắt chỉ khâu khi tuổi thai được 38 tuần.

Tuy nhiên khi chuyển dạ sinh sớm khó tránh được, bác sĩ sẽ sớm cắt chỉ khâu lúc này để tránh rách đứt cổ tử cung do chỉ khâu.

Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh nhé !
-Sưu Tầm/Tổng Hợp-
Loading...
Tags:
Leave a Comment