HomeTin tức - Đời sốngThắc mắc thai kỳLựa chọn phương pháp sinh mổ hay sinh thường ?

Lựa chọn phương pháp sinh mổ hay sinh thường ?

Đa hầu các bệnh viện sản sẽ luôn khuyến khích mẹ sinh thường trừ một số trường hợp sinh khó mới chỉ định sinh mổ cho mẹ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều mẹ băn khoăn cân nhắc lựa chọn đẻ dịch vụ theo phương pháp mổ vì nhiều lí do. Đứng giữa 2 lựa chọn vậy nếu không phải trong trường hợp sinh khó thì phương pháp nào nên ưu tiên? 

1 – Sinh nở tự nhiên hay sinh thường !

Ưu điểm:

 • Thai nhi không bị ứ nước trong phổi và phù phổi sau khi sinh.
 • Trong quá sinh nở và qua đường sinh, ống sinh dục phải chịu sức ép giúp cho chất dịch trong phổi bị đẩy ra ngoài. Đồng thời, khi tử cung co thắt theo quy luật tự nhiên, nó sẽ làm tăng tính đàn hồi của phôi thai, giúp phổi của thai nhi trải qua một quá trình tập luyện cấp tốc để trở nên thành thạo hơn sau khi chào đời và tránh được nguy cơ ngạt thở sau sinh. Ngoài ra, sự co giãn của tử cung cũng đồng thời cung cấp nhiều ôxy và các kích thích tố cho tuyến trung ương của não bộ.
 • Ngoài việc thai nhi tránh được nguy cơ ngạt thở do phổi đã được tập luyện trong quá trình sinh thì nước ối, chất nhầy trong phổi, khoang mũi và khoang miệng của thai nhi cũng được đẩy ra nhiều và giảm thiểu nguy cơ bệnh của thai nhi.
 • Mẹ sẽ nhận được khả năng miễn dịch ngay lập tức bởi vì thai nhi ra ngoài qua đường sinh của người mẹ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn probiotic đánh bại các vi khuẩn có hại xâm nhập vào ruột. Điều này giúp mẹ tránh được một phần lớn nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng sau sinh.
( Hình ảnh minh họa )
 • Sinh thường cũng giúp cho âm đạo nở rộng tự nhiên để việc bài tiết sản dịch diễn ra dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là tử cung cũng sẽ nhanh chóng co lại sớm khi không có tổn thương nào nặng ảnh hưởng đến tử cung. Việc này cũng giúp ngăn chặn nguy cơ viêm nội mạc tử cung và ngừa vô sinh thứ phát.
 • Sinh thường sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn so với sinh mổ.
 • Cảm giác sung sướng của người làm mẹ cao hơn để từ đó dễ dàng tiếp xúc và chăm con với tất cả tình yêu thương của mình.
 • Chi phí sinh nở ít tốn kém.

Nhược điểm:

 • Không thể chủ động được thời gian sinh nở.
 • Chịu cơn đau đẻ bằng với ngưỡng đau đớn của một người trưởng thành gãy cùng lúc 20 cái xương cho đến khi bé chào đời.
 • Nếu tử cung không chịu giãn nở đủ hay tim thai đập chậm hơn so với bình thường, có thể chấp nhận rủi ro lớn khi thay đổi hình thức sinh.
 • “Cô bé” của mẹ phải giãn nở quá mức nên sẽ bị rộng hơn. Nói cách khác là nó sẽ tác hoác hơn đó các mẹ! Nhưng nếu tập Kegel sẽ cải thiện tốt tình trạng này. Ngoài ra, mẹ có thể sẽ bị rát, đau và chảy máu ít khi sinh hoạt vợ chồng bình thường trở lại.

2 – Phương pháp mổ lấy thai

Ưu điểm:

 • Chủ động chọn ngày sinh, tháng sinh vào giờ lành tháng tốt.
 • Có thể chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh một cách chủ động nhất và không phải chịu đựng cơn đau chuyển dạ cũng như cơn rặn đẻ.
 • Tránh được những biến chứng trong khi sinh mà các mẹ sinh thường hay gặp phải chẳng hạn như nhịp tim chậm, cổ tử cung không mở hoặc mở quá chậm.
( Hình ảnh minh họa )
 • Tạo sự an tâm cho các mẹ bầu và được chăm sóc rất đặc biệt trong mọi khâu. Đối với các trường hợp sản khoa khó như ngôi thai ngược, xương chậu mẹ hẹp cũng hạn chế được các rủi ro.

Nhược điểm:

– Phổi bé đầy dịch nhầy sau sinh và nguy cơ ngạt thở cũng khá cao. Nhưng biến chứng này ngày nay cũng giảm thiểu nhiều do trình độ tay nghề và công nghệ hiện đại đều được cải thiện nhiều.
– Nguy cơ nhiễm khuẩn do các vi khuẩn có lợi trong âm đạo đã mất cân bằng.
– Khả năng phục hồi sau khi sinh chậm hơn do tử cung không co bóp tự nhiên trong quá trình sinh và vết thương bụng là vết thương hở. Điều này đòi hỏi các mẹ phải cần thêm thời gian để phục hồi vết thương. Nó cũng có thể cản trở mẹ trong việc cho con bú một cách linh hoạt nhất.
– Chi phí sinh mổ cao bởi vì nó đòi hỏi nhiều thiết bị và nhân viên y tế có chuyên môn.

Nhưng cho dù các mẹ chọn sinh bằng bất kỳ cách nào thì điều quan trọng nhất là vẫn là chọn cách sao cho bé sinh ra an toàn nhất nhé! Ngoài ra, việc chăm sóc cho mẹ sau khi sinh cũng đặc biệt quan trọng đấy! Cố gắng nghỉ ngơi đủ và ăn các thực phẩm dinh dưỡng, không kiêng khem quá nhiều để phục hồi nhanh hơn. Và đừng quên ăn theo chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất, có lợi cho việc kích thích sữa mẹ đủ chất và lượng nhé!

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/boc-tach-su-that-chuyen-sinh-thuong-sinh-mo-khien-cac-me-het-duong-tranh-cai-2401613/

Loading...
Must Read
Related News