Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua những thông tin vô cùng quan trọng này !

  • Home
  • Lưu ý thai kỳ
  • Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua những thông tin vô cùng quan trọng này !

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Hà Lan, cho thấy rằng ba tháng đầu của thai kỳ là thời điểm rất quan trọng cho sức khỏe của bé sau này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thai nhi nếu có kích thước nhỏ trong giai đoạn đầu, thì có nguy cơ gia tăng các vấn đề về tim mạch khi lớn lên.

Gần 1.200 trẻ em 6 tuổi được đánh giá về các yếu tố nguy cơ tim mạch trong nghiên cứu, bao gồm cả số lượng và sự phân bố mỡ của cơ thể, huyết áp và cholesterol, cũng như mức độ đường huyết. Những phát hiện này, gợi ý rằng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi trải qua một thời kỳ phát triển nhanh chóng, tim và các cơ quan chính khác cũng bắt đầu hình thành.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các bào thai nhỏ nhất thì có nhiều chất béo xung quanh vùng bụng. Các bé lúc mới sinh có kích thước nhỏ, cũng có huyết áp cao và cholesterol không lành mạnh so với các bé lớn hơn.

1305169631-thainhi-babau-eva1


Sự phát triển của bào thai trong tam cá nguyệt đầu tiên

Những bước phát triển quan trọng nhất của bào thai sẽ được hình thành trong tam cá nguyệt đầu tiên. Cũng trong thời gian này, thai nhi dễ bị tổn thương từ rượu, ma túy, thuốc men và một số bệnh khác. Đó là lý do tại sao mà các bà mẹ được khuyến cáo bỏ hút thuốc lá, không uống rượu bia và tránh dùng một số loại thuốc ngay sau khi mẹ phát hiện có thai.

Nếu mẹ không làm điều này, bất thường về thể chất và tinh thần có thể phát triển ở con. Trong suốt 8 tuần đầu của thai kỳ, thai nhi được gọi là phôi. Bào thai phát triển rất nhanh chóng trong ba tháng đầu tiên, hình dáng được hình thành đầy đủ và trung bình dài 10,16 cm khi hết 12 tuần đầu tiên.

Để đảm bảo rằng mẹ đang làm những điều tốt giúp con luôn khỏe mạnh trong thời điểm quan trọng này, mẹ sẽ bổ sung các vitamin trước khi sinh và sử dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Mẹ nên cắt bỏ các chất béo không lành mạnh, đường cũng như các chất độc hại như rượu, và chất gây ung thư nguy hiểm trong thuốc lá.

Dưới đây là một phân tích về các tiêu chuẩn phát triển của bé trong 3 tháng đầu của thai kỳ:

Bốn tuần đầu tiên: Đến cuối tháng đầu tiên của thai kỳ, các cơ quan của bé bắt đầu hình thành. Phôi thai trông giống như một con nòng nọc, và các chức năng của mắt và tai bắt đầu phát triển. Trái tim đang đập và xuất hiện các đốt chân đốt tay, sau này phát triển thành tay và chân.


Kết thúc tuần thứ 8: Khi kết thúc hai tháng đầu tiên của thai kỳ, hệ thống chính của cơ thể em bé sẽ tiếp tục phát triển. Bao gồm các hệ thống thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu và tuần hoàn. Các phôi không còn trông giống như một con nòng nọc, mà bắt đầu hình thành hình dáng con người. Miệng đang phát triển, hình thành răng và mắt; mũi, miệng đang bắt đầu trở nên rõ rệt hơn trên khuôn mặt. Nếu mẹ thực hiện siêu âm vào thời điểm này, mẹ có thể phân biệt rõ ràng các ngón tay và ngón chân của bé. Kết thúc tuần thứ 8, phôi thai trong bụng mẹ chuyển động liên tục, mặc dù mẹ không thể cảm thấy nó cho đến khi thêm 8 tuần hoặc lâu hơn.

Giai đoạn này, phôi thai bây giờ được gọi là một bào thai. Mặc dù bào thai chỉ dài khoảng gần 4 cm, tất cả các cơ quan và các hệ thống chủ yếu của em bé được hình thành.

Từ 9 đến 12 tuần: Các cánh tay và chân của em bé được hình thành hoàn toàn khi mẹ mang thai từ 9 đến 12 tuần. Các cơ quan sinh dục bên ngoài cũng đang phát triển, các móng tay và móng chân xuất hiện. Mí mắt được hình thành, và thanh quản được phát triển. Chuyển động của thai nhi cũng tăng lên trong thời gian này.

Các chuyên gia cho biết thai nhi rất dễ bị tổn thương trong 12 tuần đầu tiên, bởi vì các cơ quan chính và các hệ thống cơ thể đang phát triển nhanh chóng. Em bé của mẹ có thể gặp nguy hiểm nếu mẹ tiếp xúc với thuốc, bức xạ, thuốc lá và các chất độc hại khác.

Mẹ sẽ có khoảng 3 lần khám thai trong tam cá nguyệt đầu tiên, và lần đầu sẽ được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng nhất, giúp đánh giá những rủi ro tiềm ẩn và khám lâm sàng được tiến hành, để xác định sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ sẽ được khám phụ khoa, để xác định kích thước và vị trí của tử cung, tuổi của thai nhi và xác định kích thước xương chậu và cơ cấu hông. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một xét nghiệm Pap, nhằm tìm ra những bất thường trong cổ tử cung hoặc tử cung của mẹ.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/trong-3-thang-dau-thai-ky-thoi-quen-cua-me-quyet-dinh-suc-khoe-suot-doi-cua-con-2231361/

Loading...
Tags:
Leave a Comment