Mẹ cần nhớ : những thực phẩm kị nhau không nên nấu cháo cho trẻ !

Lựa chọn thực phẩm cho con yêu ăn dặm tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều sự hiểu biết của mẹ. Mặc dù bé cưng cần được cho ăn phong phú các loại thực phẩm, tuy nhiên không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể nấu cháo cho bé. Đặc biệt mẹ cần tránh sử dụng các thực phẩm kỵ nhau để kết hợp trong món cháo của con để tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe. Cùng Bầu Bụng Bự tìm hiểu xem sao nhé !

Cà Rốt và Củ Cải ư?

Khi nấu cháo mẹ nên tránh cho cà rốt và củ cải vào cùng nhau. Mặc dù cả hai loại củ này đều có chứa những dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại là các thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp với nhau. Nguyên nhân là do trong cà rốt cho chứa loại enzyme có khả năng phá hỏng các vitamin C có trong củ cải. Nếu mẹ kết hợp hai loại củ này để nấu cháo sẽ khiến bé khó hấp thụ vitamin C, gây ra tình trạng thiếu chất sẽ không tốt cho sự phát triển của con.

Óc Lợn và Lòng Đỏ Trứng Gà?

Hai loại thực phẩm là óc lợn và lòng đỏ trứng gà đều có chứa hàm lượng rất cao protein rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đây cũng là những thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên mẹ nên thường xuyên cho bé ăn để bổ sung nhiều dưỡng chất. Mặc dù vậy, hai loại óc lợn và lòng đỏ trứng gà lại kỵ nhau. Kết hợp hai thực phẩm này trong cùng một món cháo sẽ làm gia tăng nồng độ cholesterol, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch của trẻ.

Thịt Lợn và Thịt Bò ?

Trong Đông y, thịt lợn thuốc nhóm thực phẩm có tính hàn, trong khi đó thịt bò lại là thực phẩm mang tính ôn và hai loại thịt này kỵ với nhau. Nếu mẹ nấu cháo cho con với cả thịt lợn và thịt bò sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng bị giảm đi, dễ gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

Thịt và đậu nành ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo, dẫn tới dư thừa đạm khiến bé dễ bị tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé ăn nhé.

Thịt bò và lươn ?

Thịt bò và lươn đều thuộc nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên chúng lại là các thực phẩm kỵ nhau mà mẹ tuyệt đối không nên nấu chung trong món cháo của bé. Bởi nếu ăn cháo có sự kết hợp giữa thịt bò và lươn dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.

Thịt bò và đỗ đen ?

Nhiều mẹ khi nấu cháo cho con thường cho thêm đỗ đen vào để tăng khẩu vị và hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mẹ nấu cháo thịt bò thì tuyệt đối không nên cho thêm đỗ đen vào nhé. Bởi khi nấu chung với đỗ đen thì hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ mất đi. Bởi thế mà bé sẽ không hấp thu được chất sắt. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé ăn chè đậu đen ngay sau khi vừa ăn thịt bò. Nên đợi khoảng 2 tiếng sau khi bé ăn thịt bò mới ăn đậu đen.

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment