Mẹ lo lắng ” đi vệ sinh ” ngay trên bàn đẻ ư? Bí quyết cho mẹ đây !

Đối với các mẹ chưa có kinh nghiệm sinh con thường được khuyên là rặn đẻ như khi mẹ đang đi vệ sinh’. Tác động vào phần ruột này sẽ khiến bé ra nhanh và dễ hơn nhưng đó cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng ‘đi’ ngay khi đang nằm trên bàn đẻ. Mẹ thấy xấu hổ và thực sự hoang mang? Liệu có cách nào giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra ” sự cố ” này không?

Nếu đem câu hỏi này hỏi các bác sĩ khám thai, chắc chắn các mẹ sẽ nhận được câu trả lời về sự cố này là rất bình thường.

Theo ” người trong nghề ” nói lại rằng đây chỉ là một phản ứng vật lí rất bình thường. Đứng ở vai trò người hộ sinh, họ sẽ không hề để ý gì đến chuyện này. Nếu có, điều đó lại khiến các bác sĩ và hộ sinh càng yên tâm hơn vì mẹ có lỡ đi vệ sinh trên bàn đẻ thì đó lại là bằng chứng cho thấy mẹ đang rặn đẻ rất hiệu quả. Quá tuyệt đúng không nào?

 

( HÌnh ảnh minh họa )

Các mẹ lại tò mò nếu chuyện đó xảy ra thật thì bác sĩ và hộ sinh sẽ xử lí thế nào hai mẹ con ? Thường hộ sinh sẽ chỉ lau phần chất thải đi và lại tiếp tục tập trung vào công việc. Thông thường trước khi sinh, các mẹ thường chỉ uống nước nên khả năng ‘đi’ ngay trên bàn mổ cũng không nhiều. Thậm chí còn có rất nhiều trường hợp đi ra phân lỏng vì thế các mẹ thường được khuyên đi vệ sinh ngay trước khi rặn

Lưu ý nhỏ cho mẹ : không nên lạm dụng dụng cụ thụt, bởi phương pháp này không còn được sử dụng thường xuyên khi đỡ đẻ nữa vì chúng không có tác dụng cải thiện thời gian sinh và thường khiến mẹ thấy khó chịu hơn đấy.

Vậy có bí quyết nào hạn chế tối đa ” sự cố ” xảy ra không?

Các mẹ có thể thử vài bí kíp thông dụng sau:

Ăn thật nhiều chất xơ: Ăn chất xơ không chỉ tốt cho thai nhi mà còn giúp thải phân mẹ một cách tự nhiên khi dạ con bắt đầu mở ra.

Uống thật nhiều nước: Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể mẹ chuẩn bị sẵn sàng để rặn đẻ. Nước cũng khiến cơ bụng được kích hoạt tốt.

Thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh: Khi có dấu hiệu sinh và trước khi nằm lên bàn sinh, các mẹ nên ghé thăm nhà vệ sinh thường xuyên để khiến cơ thể xả ra hết chất thải đang có.

Mà dù thế nào, khi đã sinh bé thành công rồi, ‘đi vệ sinh’ ngay trên bàn đẻ sẽ không còn là vấn đề to tát với các mẹ nữa đâu. Vì thế, đừng quá xấu hổ và cũng không có gì đáng lo lắng quá về vấn đề này cả.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Loading...
Tags:
Leave a Comment