Tâm lý của mẹ ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành tính cách, tinh thần và sức khỏe của con?

  • Home
  • Lưu ý thai kỳ
  • Tâm lý của mẹ ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành tính cách, tinh thần và sức khỏe của con?

Thói quen sinh hoạt, cũng như tâm lý người mẹ trong thời gian mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách, tinh thần và sức khỏe của con.

Theo các chuyên gia tâm lý, sự gắn bó mật thiết giữa mẹ và con là không thể phủ nhận ngay trong giai đoạn mang thai. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm lý của mẹ trong khi bầu bí có những ảnh hưởng lớn đến tính cách và tinh thần của con sau này.

Những mẹ bầu hạnh phúc, có tinh thần thoải mái trong thai kỳ, thì con sinh ra cũng khỏe mạnh và lanh lẹ hơn. Không phủ nhận yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành não và phát triển trí thông minh, cũng như sức khỏe thể chất của thai nhi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, hành vi, tình cảm của người mẹ khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi.

Vì thế, mẹ bầu có tâm lý thoải mái, hạnh phúc thì con sinh ra cũng khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn. Ngược lại nếu tâm lý mẹ bầu tiêu cực hay thay đổi thất thường thì con cũng có những biểu hiện thần kinh không tốt trong tương lai.

Từ trước đến nay mẹ bầu chỉ mới quan tâm đến những tác hại của rượu, bia, thuốc lá, ma túy đến thai nhi mà thường bỏ qua nhiều yếu tố khác. Dưới đây là những nguy cơ trẻ có thể mắc phải nếu sức khỏe tinh thần của mẹ không tốt trong thời gian mang bầu:

1. Kém thông minh

Theo nghiên cứu, tâm lý lo âu bồn chồn của mẹ trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến khả năng tập trung của con. Không chỉ vậy, khi bị suy sụp tinh thần, đa số mẹ bầu sẽ trở nên ù lì, chậm chạp và tăng cân nhiều hơn. Và điều này gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, khiến con không nhận đủ dưỡng chất để phát triển, nhất là phát triển não.

2. Mẹ bầu khóc lóc, con có thể chậm phát triển

Khi thai nhi được 7 tháng tuổi đã hiểu và nghe được âm thanh bên ngoài của mẹ nên khi mẹ bầu khóc lóc, buồn bã, thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Nếu người mẹ luôn suy nghĩ, buồn tủi trong thời gian mang thai có thể khiến thai nhi chậm phát triển, bé sơ sinh đối mặt với nguy cơ tự kỉ cao, hay quấy khóc…

9-chan-1414681042773
Người mẹ hay khóc, buồn tủi trong thời gian mang thai có thể khiến thai nhi chậm phát triển. Ảnh: Hoàng Triều (NLĐ)

3. Nguy cơ tăng động

Mẹ bầu bị căng thẳng liên tục thường sản sinh ra hai loại hormone là cortisol và dolpamine, hai loại hormone khiến cho hệ thần kinh trở nên bồn chồn, mất tập trung và dễ kích động. Theo các chuyên gia, hai loại hoóc-môn này có thể “lây” qua thai nhi thông qua nhau thai, khiến hệ thần của trẻ không được ổn định. Vì thế, những mẹ bầu căng thẳng suốt thai kỳ khi sinh con ra dễ mắc chứng tăng động hơn trẻ có mẹ bình thường.

4. Nguy cơ tự kỷ

Trẻ thường có sự rối loạn hành vi cao gấp hai lần so với bình thường nếu mẹ có những rối loạn về tâm lý trong thai kỳ từ tuần 32 hay trong tuần 38-40. Những rối loạn tâm lý ở mẹ nếu càng xuất hiện về cuối của thai kỳ, càng khiến cho thời gian trẻ gặp vấn đề này tăng lên từ 2 đến 4 năm.

5. Trẻ khó tính, tự ti

Nhiều nghiên cứu cho thấy mẹ bầu hay nổi giận sẽ sinh con dễ cáu gắt. Mẹ bầu bi quan sẽ sinh con có tính tự ti. Mẹ bầu lạnh nhạt, thiếu yêu thương thì con sinh ra tính tình cũng lãnh đạm…

6. Chậm nói

Có khoảng 15% trẻ có mẹ gặp vấn đề về tâm lý trong thai kỳ trở nên chậm nói hơn. Nhiều người tin rằng chính việc rơi vào trạng thái tinh thần tồi tệ khiến mẹ không quan tâm đến dinh dưỡng hàng ngày, và gây ra sự thiếu hụt dưỡng chất cho thai nhi phát triển và khiến bé chậm nói.

7. Trẻ không được khỏe mạnh, èo uột

Bà mẹ khỏe mạnh sẽ nuôi dưỡng những em bé khỏe mạnh. Trái lại, nếu mẹ không khỏe mạnh, chẳng hạn như mắc bệnh huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ thì có thể gây ra những bất thường của thai nhi, thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Ngay cả khi người mẹ không có bệnh rõ ràng, nhưng nếu có những thói quen không tốt, chẳng hạn như thức khuya, lười vận động, không tập thể dục, làm việc quá sức, … thì “môi trường sống” bên trong của thai nhi cũng không được tốt và không thể lớn lên khỏe mạnh.

Tri giác của trẻ đã phát triển từ rất sớm, do đó ngay từ khi biết mình mang thai, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tâm lý thật thoải mái, giúp ích cho một thai kỳ khỏe mạnh và con yêu được ra đời với tất cả niềm yêu thương.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/loi-lon-do-me-khi-con-sinh-ra-kem-thong-minh-tu-ky-khong-lanh-loi-2227554/

Loading...
Tags:
Leave a Comment