Cách xử lý nhanh khi mẹ bị tắc sữa !

Vấn đề tắc sữa ở các mẹ lần đầu mang thai chưa có nhiều kinh nghiệm hiện nay rất phổ biến. Sữa tồn quá nhiều bên trong và không được hướng dẫn xử lí đúng khiến các mẹ lâm vào cảnh bản thân thì đau đớn ( thậm chí có mẹ còn sốt cao phải nhập viện hay hình thành các áp xe phải đi chích…) con yêu thì không có sữa để bú.

Thông thường tắc sữa một phần là do cơ địa, thường mấy bài thuốc dân gian là hiệu nghiệm, nhưng không phải mẹ nào áp dụng cũng thành công.

Duy có một cách khoa học, bảo đảm đúng cho 100/100 nhưng các mẹ phải chịu đau tí, đó là chườm khăn nóng và massage bầu vú thường xuyên. Kiên trì cách này, sữa sẽ về, tắc sữa cỡ nào cũng hết.

 

breastmassage3
( Hình ảnh minh họa )

Bước 1: Lau sạch vú rồi dùng tay massage theo vòng ngược chiều kim đồng hồ, từ phần đỉnh ngực (trừ núm ty) đến vùng chân ngực.
Bước 2: Một tay đỡ bầu bú, tay trên vuốt dọc từ chân vú lên đến núm ty.
Bước 3: Day day nhẹ phía dưới bầu vú, gần núm ty.
Bước 4: Dùng ngón trỏ và ngón cái vuốt khoảng ngắn từ chân núm ty ra tới viền, dài tầm 3cm tối đa.

Mẹ cần lưu ý :

– Massage vú là cách có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, không mất thời gian chuẩn bị và không tốn bất kỳ chi phí nào.
– Không nên massage quá mạnh tay, sẽ làm đau nhức các vùng qua chung quanh, massage cần nhẹ nhàng, kiên trì và duy trì thời gian dài, nhưng mỗi lần massage không quá 30 phút.
– Chỉ massage quanh bầu ngực, không chạm vào đầu ty.
– Massage kiên trì thì các chất béo ở điểm tắc sẽ thông dần dần, sữa sẽ về lại
– Sau khi massage, các mẹ hãy đắp một miếng gạc ướp đá lạnh để giảm đau cho 2 bầu vú, giảm hiện tượng cương sữa.
– Ngoài công dụng thông tuyến sữa, massage còn giúp các tuyến vú thông tốt hơn, kích thích sữa ra nhiều hơn. Khi không bị tắc sữa, các mẹ cũng nên massage vú nhiều lần trong ngày, lúc trước khi cho con bú hoặc trước khi hút sữa bằng máy.

Lời khuyên cho mẹ :

– Các mẹ nhớ phải rửa tay xà bông kỹ hoặc dùng gel tiệt trùng để rửa sạch 2 tay trước khi massage.

– Không được sử dụng bất kỳ loại dầu massage nào (nếu có sữa mẹ rồi, thì có thể dùng vài giọt sữa mẹ như dầu massage), vì bé rất nhạy cảm và các loại dầu này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mùi sữa mẹ.

– Ngoài ra mẹ cũng nên uống thật nhiều nước ấm mỗi ngày. Uống nước nhiều giúp sữa lưu thông tốt, cơ thể nạp đủ nước cũng tránh được các cơn sốt cao cho mẹ.

( Hình ảnh minh họa )

Một số cách để mẹ không bị tắc tia sữa :

– Giữ vệ sinh sạch sẽ đầu ti và ngực. Trước khi cho bé bú và sau khi cho bé bú mẹ đều phải dùng khăn nhúng nước ấm lau.
– Bỏ sữa tồn: trước khi cho bé bú mẹ phải nặn cho ra sữa, sữa đầu tiên đó bỏ đi (vì đó là sữa tồn của lần trước, ít chất bổ). Sau khi cho bé bú mẹ cũng phải nặn cho ra hết sữa trong bầu sữa.
– Massage: điều này rất quan trọng, cho dù bầu sữa vẫn ổn hay đang bị sưng đau nhức vẫn nên massage mỗi ngày 10 phút cho cả 2 bên bầu sữa.
– Ngâm nước nóng: thỉnh thoảng ngâm người trong bồn nước nóng khoảng 38 độ C cũng có tác dụng làm thông tuyến sữa rất hữu hiệu (Chú ý là ngâm với mực nước vừa phải, vừa chớm đến bầu sữa và ngâm thời gian dưới 15 phút để tránh nhiễm nước).
– Không ăn nhiều đồ ngọt và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Những đồ ăn ngọt và dầu mỡ sẽ tạo sữa nhanh nhưng chất lượng sữa không tốt.
– Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ trong suốt thời kỳ cho con bú. Vì tinh thần của người mẹ trong thời kỳ cho con bú ảnh hưởng đến lượng và chất của sữa.

 

 

 

-Sưu Tầm/Tổng Hợp-

Nguồn : http://www.webtretho.com/forum/f13/bac-si-san-khoa-mach-me-cach-tri-tac-tia-sua-hieu-qua-thanh-cong-100-me-bi-tac-2425804/

Loading...
Tags:
Leave a Comment