Ai nói trẻ nhỏ không nằm được điều hòa? dùng đúng là được mà

Do cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên với nhiệt độ thời tiêt dao động 38-40 độ như hiện nay sẽ khiến trẻ trở thành đối tượng dễ bị cháy nắng hay sốc nhiệt. Và biểu hiện của những vấn đề đó là sốt cao, thở gấp…Lựa chọn giải pháp cho con của các bố các mẹ đó là bật điều hòa. 

Thời tiết nắng nóng dẫn đến nguy cơ SỐC NHIỆT Ở TRẺ NHỎ. Trẻ càng nhỏ thì nguy cơ bị sốc nhiệt càng cao hơn, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (sudden infant death syndrome – SIDS), chứng rối loạn giấc ngủ gây nguy hại đến tính mạng. Theo Tiến sỹ nhi khoa Bruce Epstein (công tác tại Florida, Hoa Kỳ): “Trẻ sơ sinh ngủ sâu hơn khi cơ thể bị nóng, khiến trẻ khó tỉnh lại, làm tăng nguy cơ SIDS”. Vì thế, điều hòa nhiệt độ là thiết bị cần thiết giúp duy trì nhiệt độ cơ thể của trẻ vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm thay vì quạt điện.

Cùng Bầu Bụng Bự tìm hiểu cách sử dụng điều hòa đúng cho trẻ nhỏ nhé. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa :

 1. Duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong phòng

Ảnh minh họa – Nguồn : Internet

 

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất là 25 độ C – 27 độ C và độ ẩm phòng không thấp hơn 40%. Trong trường hợp độ ẩm thấp hơn hãy dùng máy tạo độ ẩm. Đừng quên đặt nhiệt kế và ẩm kế trong phòng để liên tục theo dõi nhiệt độ và độ ẩm.

2 Điều chỉnh nhiệt độ 

 

Nhiệt độ phòng tốt nhất nên được giảm dần dần. Nếu nhiệt độ đang là 30 độ C và cần giảm xuống còn 24 độ C, trước hết điều chỉnh nhiệt độ xuống 28 độ C, nửa tiếng sau giảm xuống 26 độ C và cuối cùng mới cố định ở mức 24 độ C.

3. Lưu thông không khí 

 

Lưu ý rằng bất kỳ hệ thống làm mát nào cũng khiến không khí trong phòng bị khô, vì vậy cửa sổ phòng thỉnh thoảng nên được mở để giúp không khí lưu thông.

4. Lựa chọn vị trí 

Ảnh minh họa – Nguồn : Internet

 

Khí mát từ điều hòa nhiệt độ không nên phả trực tiếp vào vị trí nằm ngủ của trẻ.

5. Tắm nhiều lần 

 

Nếu trời quá nóng, có thể tắm cho trẻ 1-2 giờ đồng hồ một lần, mỗi lần chỉ vài phút, sẽ giúp trẻ giải nhiệt. Nhưng không nên lau khô trẻ hoàn toàn bằng khăn tắm, vì nước bốc hơi từ bề mặt da là cách tuyệt vời để làm mát cơ thể.

6. Uống nhiều nước

Ảnh minh họa – Nguồn : Internet

 

Bố mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước trong những ngày nắng nóng. Trẻ dưới 1 tuổi nên uống nước lọc, trẻ lớn hơn có thể uống nước quả mọng xay nhuyễn chứa nhiều kali hoặc trà thảo mộc. Trẻ sẽ tự uống theo nhu cầu cơ thể, vì vậy quan trọng là bố mẹ không nên ép trẻ uống quá nhiều một lần mà nên chuẩn bị sẵn đồ uống cho trẻ.

Ngoài ra bố mẹ cũng nên nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để giữ ẩm mũi cho bé nhé !

 

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

Nguồn : Tĩnh Tâm

Loading...
Tags:
Leave a Comment