HomeCẩm nang sau sinhCù lét chọc con cười - hành động bình thường tiềm ẩn...

Cù lét chọc con cười – hành động bình thường tiềm ẩn nguy cơ lớn !

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng thích nhìn ngắm những phút giây con cười và đa hầu các bé cưng lại đều rất thích cù lét. Được cù lại cười, thấy con cười bố mẹ lại cù…cứ như vậy thành một chuỗi hành động không dừng. Tưởng rằng đây là hành động chơi đùa vô hại nhưng bố mẹ sẽ không thể tin được nó lại là một sự tra tấn từ từ đối với trẻ nhỏ !

Mặc dù chơi cù lét không hề có tác hại gì đến sức khỏe của trẻ nhỏ, tuy nhiên người lớn nên biết giới hạn của những lần cù, tránh việc cù thái quá làm trẻ khó chịu, bực mình.

Khi trẻ bị cù lét quá nhiều sẽ khiến hành động yêu thương biến thành sự tra tấn. Việc người lớn giữ chặt lấy đứa trẻ, đè ngửa chúng xuống để cù lét chỉ để xem chúng cười và những cử chỉ lúng túng của chúng. Lúc đó, cù lét chính là biểu hiện cho sự thống trị và lạm dụng. Tiếng cười lúc đó của đứa trẻ là hoàn toàn không được kiểm soát.

Nhất là đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà không phải là cù lét. Mẹ có thể đùa vui, vật lộn với chúng (đối với những trẻ lớn) nhưng tuyệt đối không được dùng ngón tay để cù lét. Mặc dù có thể đó chỉ một hành động nhẹ nhưng nó rất dễ đi quá ranh giới và gây tổn thương tới con. Xét về một góc độ khác, cù lét là hình thức tra tấn và người bị cù hoàn toàn không cảm nhận được niềm vui khi bị cù lét. Đây là hình thức tra tấn của Phát xít Đức sử dụng trong Thế chiến II.

( Hình ảnh minh họa )

Lưu ý khi cù lét trẻ :

  • Mẹ hãy khám phá khu vực trên cơ thể mà trẻ thích được cù. Mỗi đứa trẻ có những điểm nhạy cảm trên cơ thể khác nhau vì vậy khi chưa tìm hiểu kỹ trẻ thích cù ở đâu tốt nhất người lớn không nên cù.
  • Chúng ta cũng không ép trẻ chơi cù lét nếu chúng đang đói hoặc buồn ngủ.
  • Cù nhẹ nhàng, không nên quá khích khi thấy con cười và cù nhiều hơn, mạnh hơn điều này chẳng khác nào trò tra tấn trẻ đó.
  • Hãy để ý đến khuôn mặt con, nếu thấy trẻ có dấu hiệu khó chịu nên dừng lại ngay
  • Trùm chăn kín người con và chơi trò cù lét dễ khiến bé bị ngạt thở và gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ hãy dừng ngay trò này lại để đảm bảo an toàn cho bé nhé.
  • Không cù khi con đang ăn hoặc mới ăn no xong. Chơi trò cù lét với con trong thời điểm này có thể khiến con cười gây sặc hoặc nôn ói thức ăn ra ngoài.

Mặc dù cù lét không được khuyến khích nhưng nếu bố mẹ cù lét con một cách nhẹ nhàng, yêu thương thì điều này là sợi dây gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái rất tuyệt vời. Thế nhưng, ranh giới giữa yêu thương và tra tấn trong hành động này lại thực sự rất mong manh. Có những em bé đều thích bố mẹ cù lét chúng nhưng các bé lại không nói được bao nhiêu là đủ và khi nào muốn dừng. Vì vậy bố mẹ hãy là những người cha người mẹ tâm lý và hiểu con nhé !

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

Loading...
Must Read
Related News