HomeCẩm nang sau sinhMẹ sinh mổ mang thai lần 2 phải bỏ con, cắt tử...

Mẹ sinh mổ mang thai lần 2 phải bỏ con, cắt tử cung nếu mẹ không biết những điều này

 

 

Đã có rất nhiều trường hợp mẹ sinh mổ mang thai lần 2 ( 3 ) phải bỏ con sớm để giữ lại tính mạng cho mẹ. Nguyên nhân chính là vì thai bám vết mổ cũ. Nguy hiểm càng cao khi mẹ mang thai lần 2 ( 3 ) sau sinh mổ lần 1 quá sớm.

Có dấu hiệu nào nhận biết được thai phát triển, làm tổ trên vết mổ cũ không?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ thai bám sẹo mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung đặc biệt. Theo lẽ thường, khi trứng đã thụ tinh ở ống dẫn trứng thì vài ngày sau, trứng sẽ di chuyển vào buồng tử cung và phần lớn trứng thụ tinh sẽ bám ở lòng tử cung. Nhưng với những bà mẹ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước, một số trứng không đi vào tử cung mà bám lại ở vết mổ cũ và làm tổ ở đó.

Dấu hiệu thai bám sẹo mổ cũ đó là: trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng lâm râm… ngoài ra, các mẹ vẫn có những triệu chứng như mang thai bình thường là ốm nghén, mệt mỏi. chán ăn, buồn nôn…

 

( Hình ảnh minh họa )

 

Những nguy hiểm gì rình rập các mẹ nếu thai bám vết mổ cũ?

Cũng có những trường hợp thai bám sẹo mổ cũ nhưng vẫn phát triển cho đến tháng thứ 6, 7 hoặc thậm chí gần đủ 9 tháng 10 ngày. Khi đó, hàng loại nguy cơ đáng sợ có thể xảy ra với mẹ và thai nhi:

  •  Nứt sẹo mổ cũ: Khi bị nứt vết sẹo, các mẹ sẽ thấy đau nhói ở vùng tử cung thường là ở chỗ vết mổ cũ. Có khi choáng nặng gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua không gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.
  • Vỡ tử cung: Những phụ nữ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước sẽ có nguy cơ bị vỡ tử cung trong trường hợp thai bám sẹo mổ cũ. Nguy cơ vỡ tử cung có thể xảy ra khi thai mới 19-20 tuần. Tai biến sản khoa này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và cầm máu kịp thời, thai phụ có thể bị sốc, mất máu và tử vong.
  • Nhau cài răng lược: Với những trường hợp này, dù đình chỉ thai kỳ hay sinh mổ cũng đều nguy hiểm, nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu khá cao. Ngoài ra, nhau cài răng lược còn có thể gây tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn.

 

( Hình ảnh minh họa )

 

Có cách phòng tránh không?

Chỉ cần mẹ lưu ý những vấn đề dưới đây có thể tránh được nguy cơ thai bám vết mổ :

  • Thai bám vết mổ thường xảy ra đối với mẹ sinh mổ lần 2 sớm hơn khuyến cáo của bác sĩ (trước 2 năm). Chính vì vậy, để phòng tránh nguy hiểm, chị em phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần hai sau 24 tháng, vì đó là thời gian để vết mổ ở tử cung phục hồi hoàn toàn.
  • Nếu không may bị “vỡ kế hoạch”, dẫn đến mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ lần đầu, các mẹ cần siêu âm kịp thời để chẩn đoán sức khỏe thai nhi cũng như xem tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai kế tiếp.
  • Khi đã chắc chắn mình có thai, mẹ cần nói cụ thể với bác sĩ điều trị về vết mổ cũ như: thời gian mổ, lý do mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước (băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản…), các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ…

Ngoài ra, đối với các mẹ sinh mổ nói chung cũng hãy chú ý chăm sóc vết mổ của mình nhé. Nếu thấy đau nhức quá thường xuyên hay dấu hiệu nào đó bất thường thì cần đi khám bác sĩ ngay.

 

Sưu Tầm/Tổng Hợp

Nguồn : TT

Loading...
Must Read
Related News