Tất tần tật về RẠCH TẦNG SINH MÔN mẹ cần biết !

100% sản phụ sinh thường thì có đến 90% sản phụ bị rạch tầng sinh môn. Đây cũng là một trong những nỗi khiếp sợ của các mẹ bầu. Tuy nhiên hầu hết các mẹ bầu chỉ biết đến việc rạch tầng sinh môn là thông qua một vết khâu dài ở vùng kín sau sinh thôi. Chúng ta hãy cùng xem những hình ảnh chân thực về quá trình này nhé:

sinh-thuong-1

sinh-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-2

sinh-thuong-3

sinh-thuong-4

sinh-thuong-5

sinh-thuong-6

sinh-thuong-7

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

Vậy làm thế nào để tránh bị rạch tầng sinh môn nhất có thể khi sinh?

  • Mẹ bầu hãy chăm ” Massage ” cho tầng sinh môn để giúp nó đàn hồi, co giãn tốt. Theo đó, tuần 32 của thai kỳ nên bắt đầu massage 5 phút/ngày.
  • Phương pháp có tên gọi là ” Perineal Massage “ ( đọc thêm tại đây )

Các mẹ thường thắc mắc rạch tầng sinh môn có đau không?

Câu trả lời là : do việc tầng sinh môn bị rạch khi các mẹ đã ở đỉnh điểm cơn đau đẻ rồi nên cũng khó cảm nhận được chính xác cơn đau. Và sau khi sinh xong bác sĩ sẽ khâu lại tầng sinh môn cho chúng ta, thường mất khoảng 10 phút ( có thể được gây tê tại một số cơ sở y tế ) .

Các mẹ lưu ý cách chăm sóc vệ sinh tầng sinh môn sau sinh nhé :

– Để vết thương mau lành và tránh nhiễm trùng, trước nhất các mẹ nên nhớ là phải mặc đồ lót thông thoáng, sạch sẽ nha. Nên dùng quần lót dùng 1 lần rồi bỏ , hoặc nếu không dùng quần cotton để dễ thấm hút

– Thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng/lần.

– Khi vệ sinh dùng nước ấm rửa nhẹ nhàng không chà sát lên vết thương. Có thể dùng dung dịch nước muối pha loãng, hoặc nước trà xanh để vệ sinh vùng kín nhé! 

Đặc biệt lưu ý khi vệ sinh vết thương còn mới các mẹ nên tránh ngồi mạnh, ngồi xổm nhé mà nên ngồi lên bồn vệ sinh để rửa hàng ngày cho đỡ đau

– Sau khi đi tiêu tiểu nhớ dùng nước ấm rửa, sau đó dùng khăn giấy thấm khô rồi mới mang băng nha

– Trong sinh hoạt hàng ngày nên đi lại nhẹ nhàng để tránh động vết thương

– Ăn uống cố gắng uống nhiều nước ăn rau xanh, thức ăn nhuận tràng để tránh táo bón nha, vì táo bón sẽ khiến tình trạng này thêm nặng và có nguy cơ nhiễm trùng á

– Cuối cùng, nên kiêng quan hệ vợ chồng từ 3 – 4 tháng là ít nhất nha, để cho vết thương mau lành mà tử cung hồi phục nữa.

 

Nguồn : WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment