Tuyệt chiêu giúp các mẹ đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn

Càng gần cuối thai kỳ, tâm lý các mẹ ai cũng rất sợ đau nên rất cần đến những phương pháp có thể kiểm soát cơn đau và đẻ nhanh khi chuyển dạ. Hiện nay phương pháp được bàn luận đến nhiều nhất đó là phương pháp “Perineal Massage” – Mát xa tầng sinh môn, để tránh việc tầng sinh môn bị rách hay bác sĩ phải rạch gây ra đau đớn 

Vậy phương pháp “Perineal Massage” cụ thể là như thế nào?

Trươc tiên các mẹ lưu ý: phương pháp này chỉ sử dụng với thai kỳ tuần 34 trở đi (an toàn nhất là để tuần 36) và dành cho các mẹ có thai kỳ bình thường khỏe mạnh (không rỉ ối, không có các đe dọa hay bệnh lý trong thai kỳ)

Tầng sinh môn là phần nông của sàn chậu, chính xác là phần mô giữa âm đạo và hậu môn. Khu vực này sẽ dãn ra rất nhiều và đôi khi nó sẽ bị rách. Khoảng 40% – 85% phụ nữ sẽ bị rách khu vực này khi sinh con. Việc sử dụng thủ thuật cắt tầng sinh môn là để hỗ trợ và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ khi xuất hiện các dấu hiệu sinh khó vì hẹp xương chậu, thai quá lớn, lưỡng đỉnh rộng, nó cũng giúp việc sử dụng các thủ thuật hỗ trợ sinh như kẹp forcep hay giác hút được dễ dàng hơn là bởi lúc này đầu em bé chỉ còn ở khoảng cách 2 – 4cm là sẽ chui hẳn ra ngoài.

Mát xa khu vực này hàng ngày làm tăng khả năng có giãn và giúp giảm các hiện tượng rách hoặc phải cắt tầng sinh môn. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ chồng giúp để thực hiện phương pháp này:
– Cần có 1 bàn tay thật sạch, móng tay cắt ngắn, nếu bạn tự làm 1 mình thì cần có 1 chiếc gương soi để quan sát và làm quen với khu vực này.
– Ngồi với tư thế dựa nửa người (nửa nằm nửa ngồi) ở chỗ bạn cảm thấy thoải mái và riêng tư. Đầu gối co lên, và hai chân dạng ra hai bên. Bôi trơn đầu ngón tay và khu vực âm đạo bằng dầu Vitamin E, dầu quả hạnh (almond oil), dầu thực vật để nấu ăn (olive oil) hoặc chất bôi trơn khi qh. Không sử dụng dầu em bé (baby oil), dầu thô (mineral oil), dầu hỏa (petrolum oil).

perinealmassage-1
– Đặt ngón tay khoảng 2,5cm – 3cm (khỏang 1 đốt ngón tay) vào âm đạo, ấn về phía hậu môn và hai bên, nhẹ nhàng dứt khoát, “banh” cho đến khi bạn cảm thấy hơi như kim châm.
– Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 2phút
– Sau đó mát xa nhẹ nhàng phần dưới âm đạo (tầng sinh môn), mát xa nhẹ nhàng liên tục theo hình chữ U. Móc ngón tay cái của bạn vào bên trong âm đạo của bạn và nhẹ nhàng kéo các mô về phía trước. Thực hiện trong vòng 3-4phút.
– Hãy nhẹ nhàng – động chạm mạnh có thể gây ra bầm tím hay sưng. Trong quá trình massage, tránh áp lực trên niệu đạo (nước tiểu) điều này có thể dẫn đến kích ứng hoặc nhiễm trùng.

 

Tất nhiên, massage tầng sinh môn không phải cho tất cả mọi người và nó không thể hỗ trợ trong mọi trường hợp.

Chúc các mẹ vượt cạn thành công !

Nguồn : wedtretho

Loading...

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
3,313FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Recent Stories