Hiểm họa từ thói quen bế con rung, lắc, tung và hứng !

Khi bị rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.


Có thể làm tổn thương não trẻ

Não là một bộ phận cực kỳ quan trọng của con người đặc biệt với trẻ nhỏ khi não chưa phát triển toàn diện, các ảnh hưởng từ việc rung, lắc mạnh trẻ được gọi là hội chứng rung lắc. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, đa số hội chứng rung lắc gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, trong đó, tỉ lệ xảy ra cao nhất ở trẻ nhũ nhi (0-6 tháng tuổi).

Ở trẻ sơ sinh, kích thước đầu và trọng lượng chiếm khoảng 1-4 so với toàn cơ thể trong khi cơ cổ còn rất yếu, bé chưa thể giữ đầu bằng chính cổ của mình.  Trong đầu, có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Não của trẻ khá mềm với màng não mỏng. Khối cơ của cổ lại quá yếu không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được.

Nhiều ông bố, bà mẹ đang vô tình làm hại bé mà không biết

Vì vậy khi bị rung lắc làm cho não bộ của bé cũng bị rung lắc theo chuyển động của cơ thể, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ có thể làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.

Nặng nề hơn nếu đầu trẻ va cham mạnh vào một bề mặt nào đó như tường, sàn nhà hay giường. Khi đó, trẻ bị dừng lại đột ngột bởi một va chạm mạnh, hậu quả là não sẽ bị xoắn vặn trong hộp sọ dẫn đến tình trạng các mạch máu và thần kinh của não bị vỡ, các mô não bị xé ra gây xuất huyết não, phù não, tăng áp lực nội sọ.

Những tổn thương não này có hậu quả như thế nào?

Rung lắc mạnh có thể gây ra những tổn thương não và những tổn thương này là vĩnh viễn ảnh hưởng đến suốt cuộc đời của em bé sau này. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Não là cơ quan đầu não điều khiển mọi chức năng của cơ thể nên việc bị tổn thương não có thể ảnh hưởng đến bất cứ chức năng nào trên cơ thể từ vận động, hô hấp, tiêu hóa cho đến tri giác của trẻ.

 Biểu hiện

Chắc chắn nhiều ông bố bà mẹ sẽ không hề nghĩ đến việc rung lắc bé mạnh có thể gây nên bệnh lý cho trẻ. Bởi triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa…nên khó phát hiện, nhất là những trường hợp nhẹ, thường bị bỏ qua. 

Trẻ thường có các biểu hiện sau: Quấy khóc nhiều, bỏ ăn hay bỏ bú, ói, ngủ lịm, gương mặt không cảm xúc, không chịu cười đùa, trương lực cơ kém (cơ nhẽo), da xanh tái, nhìn thấy rõ nhất vùng trán. Ở thể nhẹ này, ít cha mẹ nào nghĩ rằng con mình bệnh mà đưa đến bác sĩ khám. Và điều nguy hiểm cũng chính ở điểm này, vì không biết nên càng rung lắc khiến trẻ tổn thương nặng hơn. Nặng hơn là khó thở, ngừng thở hoặc co giật.

Những dấu hiệu cho thấy chấn thương cổ, sưng nề, cứng cổ, nghẹo về một bên, khó quay.

 

 

 

Những tổn thương ở não do va đập từ rung, lắc có thể gây nên những hậu quả vô cùng nặng nề

Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu này  bạn hãy nghĩ đến ngay đến hội chứng này, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn thích hợp.

3. Nên làm gì để không vô tình mắc phải hội chứng này:

Để phòng ngừa những nguy hiểm do hội chứng này, Bác sĩ Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương khuyến cáo, tuyệt đối không được đung đưa mạnh đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0-6 tháng. Bởi những tổn thương không chỉ xảy ra trong thời điểm hiện tại mà có thể ảnh hưởng về lâu dài.

Các bậc cha mẹ cũng không nên có những động tác làm thay đổi từ thế trẻ nhanh đột ngột như: Trẻ đang năm được bế thốc dậy, nhấc bổng trẻ lên cao, xốc nách nhấc trẻ lên cao rồi hạ xuống.

Khi di chuyển trẻ, hãy giữ cổ ở tư thế tương đối cố định.

Đặc biệt, khi trẻ quấy khóc hoặc làm một việc gì đó không vừa lòng, người lớn không nên tát, đánh vào đầu trẻ. Khi trẻ khóc kéo dài không dỗ được cần phải kiểm tra kỹ nguyên nhân, không nên bỏ qua chi tiết này. Những bậc ông bà của trẻ cũng không nên vì qúa yêu trẻ mà rung lắc hay tạo áp lực cho cha mẹ của trẻ khi trẻ khóc nhiều.

 

 

 

Theo bizviahe

 

Theo babaucanbiet

Loading...
Tags:
Leave a Comment