HomeCẩm nang sau sinhTất tần tật những thắc mắc về việc bảo quản và sử...

Tất tần tật những thắc mắc về việc bảo quản và sử dụng sữa mẹ sau khi rã đông

Nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ không khỏi thắc mắc sữa mẹ vắt ra để được bao lâu hay sữa mẹ sau khi hâm nóng để được trong thời gian bao lâu, cách hâm nóng sữa mẹ như thế nào để giúp giữ chất trong sữa mẹ cho con cũng như đảm bảo an toàn cho bé yêu sử dụng,… Để giải đáp các thắc mắc này, các mẹ cùng tham khảo nhé


Nhiều mẹ chọn cách vắt sữa mẹ và dự trữ trong tủ lạnh cho bé dùng dần trong trường hợp bé yêu bú không hết hoặc mẹ bận việc không thể cho bé bú trực tiếp trong thời gian dài. Nhiều mẹ thắc mắc về thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi vắt ra như thế nào. Thời gian sử dụng của sữa mẹ khá dài, tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ của tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 1 giờ đồng hồ.
 • Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa là 6 giờ.
 • Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh: thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa 48 giờ.
 • Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh:
  •  Tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần.
  •  Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng.
 • Tủ đông lạnh loại chuyên dụng: thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 6 tháng.

 

Cho dù là sữa công thức hay sữa mẹ được vắt ra cho vào bình thì chỉ cần để quá 1 tiếng thì cũng nên đổ đi, vì vậy các mẹ lưu ý không nên dùng sữa bình thừa cho bé bú lại sau 1 tiếng đồng hồ.

Cách hâm nóng sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh

Sau đây là phương pháp chuẩn để hâm nóng sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá:

Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Cách hâm nóng sữa mẹ để ở ngăn mát tủ lạnh như sau:

– Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để bé ăn. Các mẹ lưu ý không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất khoáng chất có trong sữa mẹ.

– Những lưu ý đối với sữa mẹ sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh:

 • Mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn với trẻ ra hâm nóng cho trẻ dùng, vì sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp.
 • Mẹ lưu ý KHÔNG BAO GIỜ dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ cho con dùng vì hâm nóng sữa mẹ dùng lò vi sóng có thể làm nóng quá và bỏng bé, bên cạnh đó các sóng microwave của lò vi sóng cũng sẽ làm mất làm một phần chất đạm của sữa mẹ.

Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh

– Mẹ rã đông sữa mẹ bằng cách:

 • Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ cho sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh.
 • Hoặc mẹ có thể rã đông sữa mẹ trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh, mẹ nên lưu ý.

– Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó mẹ nhẹ nhàng lắc để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó, mẹ thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.

– Các mẹ lưu ý:

Sữa sau khi cấp đông thường có mùi lạ, như mùi xà phòng, nguyên nhân là do sữa của nhiều mẹ có hàm lượng emzim lipase cao, enzim lipase khi để đông đá rồi rã đông sẽ khiến sữa có mùi xà phòng. Để bé yêu không bị khó chịu bởi mùi xà phòng trong sữa mẹ, mẹ có thể đun sữa lên (mẹ lưu ý không để sôi) để làm tiêu biến bớt số enzim lipase có trong sữa mẹ, cụ thể cách làm như sau:

Mẹ chuẩn bị:

 • Sữa mẹ mới vắt ra, mẹ lưu ý càng làm ngay sau khi vắt càng tốt.
 • Mẹ chuẩn bị cốc hoặc ly thuỷ tinh, 1 thau đá lạnh, nồi nấu sữa.

Cách làm như sau:

 • Bước 1: Mẹ dùng muỗng khuấy đều chất béo với sữa.
 • Bước 2: Mẹ bỏ sữa vào nồi đun (khoảng 82 độ C) cho đến khi xuất hiện hạt lăn tăn trên thành.
 • Bước 3: Khi sữa đã đạt đến 82 độ C, mẹ đỗ sữa vào cốc thuỷ tinh và bỏ vào thau nước lạnh ngay để ngăn chặn sự phát triển cua vi khuẩn. Sau khi sữa đã nguội, mẹ đổ sữa vào bịch trữ có ghi ngày giờ “sản xuất”, để mẹ có thể nhớ thời gian lưu trữ sữa đảm bảo an toàn cho bé yêu dùng.

Những lưu ý khi rã đông và làm ấm sữa

Sau đây là những lưu ý quan trọng khi rã đông và làm ấm sữa mẹ cho bé yêu:

 • Mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì nhiệt độ cao sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa.
 • Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì vậy sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.
 • Mẹ lưu ý không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể trong sữa), điều này sẽ làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyne, lactoferrin,… trong sữa chỉ phát huy được chức năng bảo vệ của nó khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu cũng như biết được phương pháp chuẩn để hâm nóng sữa mẹ, giúp giữ chất trong sữa mẹ cho con khi rã đông. Qua bài viết các mẹ cũng biết được những điều lưu ý quan trọng khi rã đông hoặc làm ấm sữa mẹ. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc bảo quản sữa cho bé yêu sử dụng an toàn, đảm bảo bé yêu phát triển tốt và toàn diện sau này.

 

 

Theo mayduavongts

Loading...
Must Read
Related News