Trào lưu ” tẩy chay vắc xin ” – Hãy tỉnh táo khi chạy theo trào lưu

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số hội nhóm kêu gọi tẩy chay vắc xin (hay còn gọi là anti vắc xin). Điều đáng nói là rất nhiều người thể hiện quan điểm ủng hộ hội nhóm này.

Xung quanh việc xuất hiện trào lưu tẩy chay tiêm vắc xin , phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về vấn đề này.

PV: Hiện nay, trên mạng xã hội có một số hội nhóm kêu gọi tẩy chay vắc xin, hô hào bài trừ vắc xin, không tiêm vắc xin để cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật. Ông nhận xét gì về điều này?

– Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Vắc xin là một trong những thành tựu lớn nhất của loài người. Chương trình tiêm chủng đã cứu mạng hàng triệu trẻ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, hàng năm chúng ta đã sử dụng vắc xin để phòng và kiểm soát bệnh. Rất nhiều trẻ đã không mắc bệnh truyền nhiễm nhờ có vắc xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: SongKhoe.vn

– Thế nhưng nhiều người lại kêu gọi tẩy chay vắc xin và rất nhiều người cho biết mình không cho con đi tiêm…

– Có một số nhóm người nào đó có những tư tưởng chống lại vắc xin – tôi cho rằng do người ta chưa hiểu vấn đề này. Vắc xin rất có hiệu quả và nó rất an toàn.

Trước đây chúng ta thấy hình ảnh trẻ bị bại liệt khá nhiều khiến việc đi lại và phục vụ bản thân rất khó khăn. Thời gian gần đây, nhất là khi chúng ta tiến tới thanh toán bại liệt thì những hình ảnh đó đã ít khi bắt gặp hơn.

Một hình ảnh nữa mà trước đây chúng tôi gặp rất nhiều đó là những cháu bị bạch hầu tử vong rất thương tâm. Mắc bệnh khiến cơ thể rơi vào tình trạng viêm cơ tim, nhiễm độc nặng do độc tố của bạch hầu và nguy hiểm hơn là sẽ tử vong. Chương trình vắc xin đã được khoa học và toàn cầu chứng minh là có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa bệnh.

– Khả năng gặp biến chứng khi tiêm vắc xin là thế nào, thưa ông?

– So với nhiều loại thuốc thì vắc xin là một trong những loại an toàn nhất. Còn những phản ứng ở cơ thể như sốt hoặc đau thì đó là chuyện thông thường. Tỷ lệ phản ứng của nhiều loại thuốc cao hơn nhiều so với vắc xin.

Một điều nữa chúng tôi khẳng định là các loại vắc xin sử dụng ở Việt Nam đều được kiểm định rất ngặt nghèo. Việt Nam nằm trong 1 trong 39 quốc gia đạt chứng nhận“Cơ quan quản lý vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế” (NRA). Chúng tôi kiểm soát chất lượng từng lô. Tất cả các lô vắc xin trên thị trường đều đảm bảo an toàn, chất lượng. Các ông bố, bà mẹ hãy yên tâm đối với việc sử dụng vắc xin.

– Nhiều bà mẹ vẫn than phiền khó tìm vắc xin 5 trong 1 tiêm cho con. Tại sao vắc xin này lại khan hiếm vậy?

– Có khoảng 30 loại vắc xin đã được sử dụng tại Việt Nam. Đối với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (là vắc xin phòng những bệnh cơ bản) bao giờ cũng đảm bảo cung cấp đầy đủ cho tất cả trẻ em trên toàn quốc. Những vắc xin dịch vụ – có thể trong một giai đoạn nào chưa kịp cung ứng, nhưng chúng tôi khẳng định không có chuyện khan hiếm vắc xin.

Tiêm chủng là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả. Ảnh minh họa

– Về vắc xin “made in Việt Nam” thì thế nào, thưa ông?

– Hiện nay chúng ta sản xuất được 10/12 loại vắc xin. Một vắc xin mới mà chúng ta đã sản xuất thành công với sự hỗ trợ của Nhật Bản là vắc xin MMR (sởi – quai bị – rubella). Chúng tôi dự kiến sẽ đưa vắc xin này ra thị trường và sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm nay.

Hiện nay Chính phủ Việt Nam rất ưu tiên đầu tư cho việc nghiên cứu sản xuất vắc xin thế hệ mới. Chúng tôi cũng đang tập trung sản xuất những vắc xin ho gà vô bào, vắc xin tiêm phòng bại liệt. Một số vắc xin Hib tổng hợp chúng ta đang nghiên cứu để tới đây tiến hành sản xuất. Chủ trương của chúng ta là tiến tới việc chủ động hơn trong nguồn cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Theo Baomoi

Loading...
Tags:
Leave a Comment