HomeTin tức - Đời sốngTước giấy phép hành nghề, phạt hành chính 110 triệu đồng y...

Tước giấy phép hành nghề, phạt hành chính 110 triệu đồng y sĩ làm hàng loạt bé trai mắc bệnh sùi mào gà

Liên quan đến vụ hàng loạt trẻ mắc bệnh sùi mào gà, Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, xử lý chưa dứt điểm sai phạm tại phòng khám thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý hoạt động y tế tư nhân ở địa phương.

Sáng 19/7, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm: Các chuyên gia, bác sĩ của Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Da liễu Trung ương đã về Hưng Yên làm việc để xác định nguyên nhân và tìm hướng giải quyết vụ hàng loạt trẻ mắc bệnh sùi mào gà.

Trao đổi với Pv báo Người Đưa Tin, ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra sở Y tế Hưng Yên cho biết, bước đầu đã xác định phòng khám tư của y sĩ Hoàng Thị Hiền (nơi hàng chục bé trai bị lây nhiễm sùi mào gà sau khi khám, nong bao quy đầu) có 3 hành vi vi phạm gồm: Phòng khám đặt tại gia đình không có biển hiệu và giấy phép hoạt động; bà Hiền đã thừa nhận việc khám và rửa bao quy đầu cho một số trẻ; bà Hiền chỉ có chứng chỉ y sĩ được thực hiện các dịch vụ tiêm, bông băng theo chỉ định của bác sĩ.

Y sĩ Hoàng Thị Hiền. Ảnh: Báo Dân Trí )

Ông Quân cũng thừa nhận, việc xử lý chưa dứt điểm sai phạm tại phòng khám này thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý hoạt động y tế tư nhân ơ địa phương.

Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hành chính đối với bà Hoàng Thị Hiền theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (tổng mức phạt tối thiểu cho cả 3 hành vi vi phạm nói trên là 110 triệu đồng).

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Pv báo Tiền Phong, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thông qua đường dây nóng, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc nhiều bé trai bị viêm nhiễm sùi mào gà ở Khoái Châu, Hưng Yên. Bên cạnh đình chỉ công tác của bà Hoàng Thị Hiền (tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang); Sở Y tế Hưng Yên cần yêu cầu bà Hiền kiểm điểm và báo cáo trung thực về hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của bà Hiền.

Theo Cục trưởng Khuê, trước tiên phải ngưng công việc chuyên môn của y sĩ Hiền tại trạm y tế và yêu cầu y sĩ Hiền báo cáo tường trình cụ thể hơn về sự việc.

 

Trước đó làm việc với cơ quan chức năng vào ngày 17/7, bà Hiền tường trình : bà Hiền có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 02 ngày đến làm vệ sinh một lần; mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Cơ sở không ghi chép sổ sách theo dõi nên không thể nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân. Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường; bà Hiền công nhận chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ.

Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, hành vi 1: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, mức xử phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng.

Hành vi 2: Bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh mức xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng

Hành vi 3: Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép mức xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Đoàn đã có biên bản giao Phòng y tế huyện Khoái Châu, trạm Y tế xã Dạ Trạch tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ sở; nếu phát hiện cơ sở hoạt động thì có trách nhiệm báo cáo, kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền.

Ông Lều Văn Quân cũng cho cho biết sẽ kiến nghị UBND tỉnh phạt tối thiểu 110 triệu đồng đối với cơ sở khám chữa bệnh “chui” của bà Hiền.

Sở Y tế Hưng yên cũng cho hay, về nguyên nhân gây bệnh, Sở y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện da liễu Trung ương tiến hành điều tra nguyên nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế để có giải pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự trong cộng đồng.

Liên quan đến vụ việc này, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng quyết định điều trị miễn phí cho toàn bộ bệnh nhi bị sùi mào gà ở Khoái Châu Hưng Yên đến viện từ ngày 17/7.

 

 

Tổng Hợp – Nguồn ĐSPL/Dantri

Loading...
Must Read
Related News