Cân nhắc 7 vấn đề sức khoẻ trước khi bạn có ý định sở hữu 1 hình xăm

Có một hình xăm trên người đã không còn là chuyện cấm kỵ nữa, tuy nhiên, các vết xăm này có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến cả “hình ảnh” và sức khỏe tâm sinh lý của bạn trong thời gian dài.


Để có một hình xăm đẹp trên người đã khó, tẩy nó càng khó hơn. Do vậy, trước khi có ý định sở hữu 1 hình xăm, bạn có thể tham khảo 7 vấn đề liên quan đến sức khoẻ và tâm lý sau:

1. Mực xăm có chứa các thành phần gây hại sức khỏe

 

 

Cơ quan Quản lý hóa chất châu Âu khẳng định các loại mực này chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, có giá rẻ và chưa được kiểm định. Mực đỏ được xem là nguy hiểm nhất có thể gây viêm da, sưng và đau nhức vì nó có chứa thủy ngân sunfua.

Trong khi đó, các màu xanh dương, xanh lá cây và màu tím có nhiều khả năng gây ra u hạt, các nốt da gà nhỏ trên da. Các gam màu tối có thể chứa nồng độ một chất nhuộm hóa học rất mạnh, độc hại và bị cấm sử dụng trên da.

2. Mực xăm có thể gây ung thư?

 

Theo The Truth about Cancer, benzo(a)pyrene, một hóa chất trong mực xăm đen, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da trong các cuộc thử nghiệm trên động vật. Ngoài ra, các hóa chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong rất nhiều loại mực xăm khác nhau. Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã phân loại được muội than, thành phần chính có trong mực xăm màu đen, cũng là một chất có khả năng gây ung thư.

3. Xăm hình có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì?

Các bệnh lây qua đường máu và bệnh ngoài da có thể truyền nhiễm khi xăm hình

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết rất nhiều bệnh có thể lây do xăm hình như nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C, chàm, vảy nến, ghẻ nhiễm tụ cầu và nhiễm lao. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào cơ sở xăm hình và ý thức của thợ xăm.

4. Các biến chứng có thể kéo dài nhiều năm

Dị ứng do mực đỏ và đen là nhiều nhất

 

Một nghiên cứu của Đại học New York trên những người có hình xăm tại thành phố này cho thấy: 6% trong số họ đã bị phát ban, ngứa dữ dội, hoặc các vết sưng kéo dài hơn 4 tháng, một vài trường hợp kéo dài trong nhiều năm.

Trong khi một số người có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm steroid, thì những người khác có thể phải phẫu thuật laser. Trường hợp có phản ứng mẽ hơn, đôi khi cần phải phẫu thuật để loại bỏ chỗ da có hình xăm hoặc các vết sẹo mỏng, các tổn thương da dạng hạt. Điều này có thể khiến da dày lên vài mm, gây ngứa ngáy và cùng cảm xúc tâm lý không tốt.

5. Ai không nên xăm hình?

Theo Prevention, những người có hệ miễn dịch yếu như đang điều trị ung thư, bị viêm khớp hay lupus, cần đặc biệt thận trọng. Trong trường hợp bạn sử dụng aspirin hay plavix, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi xăm vì những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự đông máu. Nếu bạn đang điều trị mụn, tốt nhất hãy chờ 6 tháng trước khi xăm.

6. Cần chọn cơ sở uy tín

Thực hiện tại cơ sở được cấp phép, khử trùng và không dùng chung dụng cụ, làm sạch vùng da xăm, hình xăm tươi nên được che bởi gạc hoặc băng sạch. Không chọn nơi xăm giá rẻ, không xăm mực màu đen, ủ tê trước khi thực hiện.

7. Hình xăm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách của bạn

 

Xăm hình là tục lệ được cho rằng có nguồn gốc từ thời Việt cổ. Thuở xa xưa con người lặn lội vùng sông nước kiếm ăn, nên xăm hình lên người (hình thuỷ quái: rồng, rắn…) để không bị thủy quái làm hại và hòa nhập với động vật ở dưới nước, từ đó mới săn bắt được chúng.

Thời nay xăm mình đã bị lạm dụng và biến tướng, có người nhất thời hứng thú xăm trổ với những hình tượng kỳ quái và sau này đã cảm thấy hối tiếc vì lựa chọn đó. Nhiều người xăm cả hình tượng Thần Phật, xăm ở các vị trí nhạy cảm, xăm kín toàn thân, những hình thù kỳ dị khiến người khác phải sởn tóc gáy. Cũng giống như lựa chọn thời trang, hình xăm nói lên cá tính, sở thích và cuộc sống nội tâm của người mang nó, tuy nhiên để thay đổi hình xăm thì khó hơn nhiều so với việc thay đổi gu ăn mặc, do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

 

 

Theo DKN

Loading...
Tags:
Leave a Comment