Chuẩn bị tâm lý cho con đón em nhỏ với 7 cách vô cùng đơn giản, con không tị nạnh nhõng nhẽo mà lại còn chờ mong em bé

  • Home
  • Tin tức - Đời sống
  • Chuẩn bị tâm lý cho con đón em nhỏ với 7 cách vô cùng đơn giản, con không tị nạnh nhõng nhẽo mà lại còn chờ mong em bé

Các mẹ không nên đợi tới khi bé thứ hai chào đời mới bắt đầu tạo sự gắn kết giữa hai anh em, vì bạn có thể làm điều ấy ngay khi con thứ còn đang nằm trong bụng mẹ. Hãy tâm sự với con về hành trình mà em bé đang trải qua với những cách diễn đạt dễ hiểu, phù hợp…


Tôi cảm thấy được ông trời ban phước khi có được một gia đình ấm êm như hiện tại. Chồng và hai cục cưng bé nhỏ của tôi luôn là những trụ cột vững vàng ủng hộ tôi trong cuộc sống và công việc. Họ làm tôi nhận ra rằng tôi sẽ chẳng đạt được thành công gì nếu không có gia đình ở bên cạnh.

Nhớ lại những năm trước khi tôi và người bạn đời chào đón bé cưng đầu tiên, cuộc sống của gia đình tôi lật sang một trang mới vô cùng tuyệt vời. Lần đầu tiên được ôm thiên thần trong vòng tay là một niềm vui s.ư.ớ.ng tột cùng; lần hạnh phúc kế tiếp là khi công chúa nhỏ của chúng tôi chào đời. Con cái chính là một thứ phép mầu tuyệt vời mà cuộc đời ban tặng cho mỗi gia đình.


Trong lần mang thai thứ hai của tôi, khi mà tất cả mọi người đều phấn khởi trông chờ tin tức về bé gái sắp chào đời, thì con trai lớn của chúng tôi phải vật lộn với cảm giác bất an. Bé lo sợ rằng tình yêu thương của bố mẹ giờ đây sẽ phải san sẻ cho một em bé sắp chào đời. Đó cũng là một điều tự nhiên, nhưng tốt nhất cha mẹ nên trấn an con cái. Nếu cũng đang ở trong hoàn cảnh ấy, thì ngay lúc này, bạn phải làm mọi cách cho bé yêu hiểu rằng, tình yêu thương của bố mẹ dành cho bé chỉ có lớn lên thêm mà thôi chứ chẳng mất mát đi.

Sau đây là 7 mẹo để bạn chuẩn bị tâm lý cho con lớn trước khi em bé ra đời, hãy yên tâm vì đây cũng là cách hữu ích mà tôi đã thực hiện cho “anh cả” nhà tôi đấy:

1. Xây dựng mối dây gắn kết anh em từ sớm

Các mẹ không nên đợi tới khi bé thứ hai chào đời mới bắt đầu tạo sự gắn kết giữa hai anh em, vì bạn có thể làm điều ấy ngay khi con thứ còn đang nằm trong bụng mẹ. Hãy tâm sự với con về hành trình mà em bé đang trải qua với những cách diễn đạt dễ hiểu, phù hợp; ví dụ hãy nói những điều như: “Em bé đang lớn dần ở trong bụng mẹ, khi nào em cảm thấy ổn rồi em sẽ ra với con” và “Em bé xíu và em chưa cứng cáp như con, nên con có muốn nhẹ nhàng với em và yêu thương em không?”. Hãy cho con lớn cảm nhận những cái đạp chân của em bé trong bụng mẹ, và mỗi lần dắt con đi mua sắm, hãy khuyến khích con chọn món quà cho em của mình. Xây dựng ý thức và sự thân thuộc giữa hai anh em đóng một vai trò quan trọng trong q.u.a.n h.ệ giữa các bé trong tương lai.

2. Dạy cho anh lớn về tinh thần trách nhiệm với em mình

Bố mẹ thường làm cho con lớn lo lắng thái quá, tôi và chồng tôi cũng thế; nhưng cũng cần phải nói rằng việc dạy cho con lớn về trách nhiệm đối với em nhỏ là rất quan trọng, và thời gian thích hợp nhất cho việc này là khi bạn đang dự định có thêm bé thứ hai. Bố mẹ hãy giải thích cho bé rằng, bé được làm anh/chị là vì bé có nhiệm vụ bảo vệ, yêu thương và chăm sóc cho em của mình khi em ấy chào đời.

Hãy nhấn mạnh với bé rằng, giờ đây bé cần trưởng thành hơn để quan tâm và thấu hiểu cả em, cả cha mẹ. Đây cũng chình là một cách thông minh để thể hiện rằng bạn trao quyền chăm sóc em bé cho anh/chị hai và giúp cho bé hiểu tầm quan trọng của gia đình.

3. Hãy thể hiện nhiều hơn nữa tình yêu thương của bố mẹ dành cho bé

Lần cuối cùng mẹ ôm và hôn con lớn là khi nào? Bây giờ là lúc tuyệt vời nhất đấy. Hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện tình yêu thương với con lớn hết mình để bé có thể cảm nhận được bạn yêu bé tới mức nào. Những cái ôm, hôn có một sức mạnh kỳ diệu mà ngôn từ không thể chuyển tải được. Những cảm xúc này sẽ làm bé yên lòng và chứng tỏ rằng dù có gì xảy ra đi chăng nữa, tình yêu thương của bạn dành cho bé cũng sẽ vẹn nguyên không thay đổi.

4. Giải thích cho bé theo cách riêng của bé

Cách tốt nhất để lôi kéo con lớn vào việc chào đón em bé là giải thích cho con về em theo cách dễ hiểu nhất – thông qua những câu chuyện. Trong khi bạn đang lướt qua những trang sách về việc mang thai, hãy đảm bảo bạn sẽ đọc to những mẩu chuyện vui về việc sắp có một em bé về nhà cho con lớn nghe. Ngoài ra hãy cho bé xem các phim, hoặc hoạt hình có liên quan đến tình cảm gia đình… Những mẩu chuyện này sẽ giúp anh lớn dần chấp nhận về việc xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình và cũng sẽ làm dịu bớt những khó khăn trong giai đoạn thay đổi kế tiếp.

5. Tâm sự với bé về những thay đổi sắp xảy ra

Bạn chắc chắn đã nhận thức được rằng những thay đổi sẽ có thể xảy ra khi chào đón bé thứ hai ví dụ như: những đêm mất ngủ, những vất vả khi cho ăn; nhưng con lớn sẽ không hiểu đâu. Vì thế hãy đảm bảo rằng bạn cho con biết những gì sắp xảy đến để bé có thể chuẩn bị tâm lý. Hãy nói với bé rằng những th.á.n.g tới khi em nhỏ về sẽ có thể gây nhiều khó chịu cho con, vì em còn nhỏ và lúc nào cũng cần có mẹ bên cạnh từ ăn uống, ngủ và tất tần tật mọi thứ. Hãy tâm sự rằng ngay khi em nhỏ về nhà, con sẽ không thể ngay lập tức chơi hay bế em mà phải chờ cho em lớn một chút nữa mới được.

6. Hãy gợi ý bé chia sẽ cảm nhận của mình

Một yếu tố quan trong nhất khi bạn đang mang thai bé thứ hai là luôn quan tâm hỏi han con lớn về cảm nhận của bé. Hãy tâm sự hằng ngày với con về cuộc sống của bé ra sao, mọi chuyện ở trường dạo này như thế nào hay về bạn bè của bé. Hãy quan sát xem bé lớn có sự thay đổi nào về các ứng xử không, và khuyên khích bé chia sẻ những điều đang khiến bé phiền lòng. Làm việc này giúp bạn khẳng định lại với con lớn rằng bạn thực sự quan tâm tới bé, đồng thời bạn có thể ngăn chặn những cảm giác tiêu cực như sự ghen tị, sự bất an mà bé có thể cảm thấy.

7. Lôi kéo bé vào những trò chơi thú vị

Hãy cùng bé đặt tên cho những cuộc phiêu lưu khi đi mua sắm quần áo, đồ chơi, đồ nội thất cho em sắp chào đời, khiến mọi thứ trong cuộc mua sắm ấy trở nên thật kỳ bí và thú vị. Hãy đảm bảo rằng bạn lôi kéo con lớn vào việc này và làm cho bé cảm thấy ý kiến của bé rất có giá trị. Bố mẹ cũng nên thử hỏi han những lựa chọn của anh lớn trước khi đưa ra quyết định của mình về những vấn đề liến quan đến em bé.

Điều quan trọng mà bố mẹ nên ghi nhớ là hãy thật sự nhạy cảm với những cảm nhận mà con lớn đang trải qua và thật sự quan tâm tới bé hơn chứ đừng ngồi im và mong đợi theo thời gian rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Bố mẹ hãy hiểu rằng không chỉ bản thân bạn phải trải qua những áp lực; các cục cưng của bạn cũng đang nếm trải cảm giác như cha mẹ đấy.

 

 

 

Theo WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment