HomeChuẩn bị mang thaiCó thể bạn chưa biết phương pháp thay thế giúp điều trị...

Có thể bạn chưa biết phương pháp thay thế giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Ngoài thuốc tránh thai dạng viên, dạng vòng hoặc dạng miếng dán thì còn có những phương pháp thay thế nào khác để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang?


Những biện pháp ngừa thai dù ở dạng viên, dạng vòng hoặc miếng dán cũng đều là các hình thức điều trị vô cùng phổ biến hiện nay và đều được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng cho những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Những phương pháp điều trị thay thế

Nếu bạn không thể uống thuốc viên hoặc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác như dạng vòng hoặc dạng miếng dán thì hãy sử dụng thuốc ngừa thai chỉ có progestin.

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị khác sau đây:

Liệu pháp progesterone

Bạn có thể dùng progesterone trong vòng 10 đến 14 ngày mỗi 1 đến 2 tháng. Phương pháp điều trị này không những giúp bạn ngừa thai và cải thiện mật độ androgen có trong cơ thể mà còn giúp kiểm soát các triệu chứng PCOS.

Vòng tránh thai có chứa progestin (IUD)

Vòng tránh thai có chứa progestin sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của PCOS giống như cách hoạt động của thuốc tổng hợp hoặc thuốc viên chỉ chứa progestin.

Metformin

Thuốc này dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó có tên là glucophage®, giúp làm giảm lượng insulin và androgen đồng thời giúp cải thiện khả năng đề kháng insulin. Kháng insulin thường xảy ra với những người mắc hội chứng buồng chứng đa nang, chính vì thế metformin ra đời để điều trị hội chứng này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc có thể giúp bạn có khả năng rụng trứng trở lại và có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Sử dụng biện pháp ngừa thai

Mặc dù hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nhưng nó lại ảnh hưởng đến mỗi phụ nữ một cách khác nhau. Ví dụ như, một số người mắc hội chứng này có thể mất khả năng sinh sản khi còn rất trẻ, trong khi một số khác thì vẫn tiếp tục mang thai.

Hãy thảo luận với bác sĩ về tình trạng của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho dù đó là kế hoạch thụ thai hay hỗ trợ tránh thai. Nếu bạn quyết định sử dụng biện pháp ngừa thai để kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang và đồng thời cũng muốn tránh thai thì đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:

Thuốc tránh thai

Nhìn chung, hiệu quả của thuốc tránh thai đạt đến khoảng 91% trong việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Điều này vẫn có nghĩa là khoảng 9 trong số 100 phụ nữ sử dụng thuốc vẫn sẽ mang thai. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, nguy cơ mang thai sẽ tăng lên. Do vậy, hãy đặt lời nhắc trên điện thoại di động để giúp bạn nhớ uống thuốc đúng giờ.

Miếng dán ngừa thai và vòng tránh thai

Các miếng dán ngừa thai và vòng âm đạo cũng có hiệu quả khoảng 91%. Chính vì thế, hãy thay thế vòng âm đạo hoặc miếng dán đúng giờ để bạn liên tục được bảo vệ. Cơ hội mang thai sẽ tăng lên mỗi ngày nếu bạn không sử dụng biện pháp ngừa thai.

Chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn

Nếu bạn mắc hội chứng buồng chứng đa nang, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về phương án điều trị nào là phù hợp nhất. Khi bạn và bác sĩ cùng đưa ra thảo luận, hãy cân nhắc về:

Tính dễ sử dụng

Bạn nên ưu tiên cách ngừa thai nào sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Nếu bạn không thể uống thuốc mỗi ngày thì vòng hoặc miếng dán tránh thai có thể là lựa chọn thích hợp.

Tác dụng phụ

Hầu hết các biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố đều có những tác dụng phụ tương tự nhau. Vì vậy, có thể bạn sẽ cần phải thử nghiệm trước một vài phương pháp chữa bệnh trước khi tìm được một phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp ngừa thai được dùng hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), từ đó giúp bạn đi đến quyết định cho riêng mình để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

 

 

 

Theo hellobacsi

Loading...
Must Read
Related News