Hiểu về những cơn đau bụng khi mang thai để bảo vệ bản thân và bảo vệ con

  • Home
  • Lưu ý thai kỳ
  • Hiểu về những cơn đau bụng khi mang thai để bảo vệ bản thân và bảo vệ con

Khi mang thai, mỗi một cơn đa bụng sẽ thể hiện tính chất khác nhau. Có những cơn đau là tín hiệu mừng cho mẹ, nhưng cũng có những cơn đau có thể ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ không biết sớm và có cách xử lý đúng. Cùng Bầu Bụng Bự điểm danh qua những cơn đau này nhé !


1. Nguyên nhân gây ra đau bụng ra máu khi mang thai

1.1. Do thai ngoài t.ử c.u.n.g

Đây là tình trạng trứng sau khi thụ tinh nhưng không về t.ử c.u.n.g làm tổ mà lại phát triển ở vị trí ngoài t.ử c.u.n.g. Dấu hiệu thường gặp như: đau nhói ở bụng, bị chuột rút dữ dội …

Thai ngoài t.ử c.u.n.g rất nguy hiểm với tính mạng người mẹ, nếu phát hiện ra tình trạng bất thường như ra máu và đau bụng thì mẹ bầu nên đi khám ngay.

1.2. Bị sảy thai

Sảy thai thường xảy ra ở 3 th.á.n.g đầu của thai kỳ, bởi đây là thời điểm rất nhạy cảm với bà bầu.

Nguyên nhân gây ra sảy thai rất nhiều, có thể là do vận động quá mạnh, cũng có thể là do q.u.a.n h.ệ không cẩn thận, và còn nhiều nguyên nhân khác nữa.

Biểu hiện thường thấy là đau bụng, ra chút máu.

1.3. Do tụ máu nhau thai

Vấn đề này rất hay gặp ở thai phụ ngoài 35 tuổi. Hiện tượng này sẽ được phát hiện khi đi siêu âm, nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Nếu có dấu hiệu bất thường thì mẹ bầu nên đi khám ngay.

Đặc biệt lưu ý, tụ máu nhau thai cũng rất nguy hiểm cho thai nhi như sảy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai, mẹ bầu nên cẩn thận.

1.4. Động thai

Những dấu hiệu động thai như đau bụng dưới khi mang thai, mỏi thắt lưng, hoặc â.m đ.ạ.o tiết ra dịch màu hồng. Nếu không được phát hiện kịp thời thì rất nguy hiểm cho thai nhi.

1.5. Chảy máu màng ngoài

Khi mang thai, nội tiết tố của cơ thể được đẩy lên cao hơn khiến lớp niêm mạc t.ử c.u.n.g rất dễ bong chóc. Tuy chảy máu màng ngoài là hiện tượng bình thường trong giai đoạn đầu, nhưng mẹ bầu cũng chớ nên coi thường mà cần tìm hiểu kỹ để biết nguyên nhân chính xác.

1.6. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng â.m đ.ạ.o hoặc cổ t.ử c.u.n.g có thể dẫn đến chảy máu hoặc xuất huyết. Nguyên nhân nhiễm trùng có thể lây qua đường t.ì.n.h d.ụ.c, hoặc do các mẹ vệ sinh không sạch v.ù.n.g k.í.n. Các bà bầu cần kiểm tra thật kỹ càng để tránh gây ra biến chứng.

2. Phải làm gì khi đau bụng ra máu khi mang thai?

Nếu mẹ bầu có hiện tượng ra máu khi mang thai, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xác định nguyên nhân. Đặc biệt, nếu gặp hiện tượng: chảy máu nhiều, ồ ạt, đau bụng dữ dội, đau theo cơn, cơ thể ớn lạnh, sốt cao trên 38 độ…thì cần được cấp cứu ngay.

Sau khi được khám, bác sĩ xác định được nguyên nhân sẽ chỉ định phương pháp điều trị nếu cần thiết . Tuyệt đối mẹ bầu không được chủ quan mà nguy hại đến thai nhi.

3. Giải quyết vấn đề đau bụng ra máu khi mang thai

– Ra máu được chia thành 2 tình trạng:

+ Nếu ra máu chỉ 1 chút và không đau bụng: đây là hiện tượng bình thường của thai kỳ.

+ Nếu ra máu nhiều và thường xuyên trong 1-2 ngày: khá nguy hiểm và mẹ bầu nên đi khám ngay để được biết nguyên nhân.

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, không vận động quá mạnh, bảo vệ thai nhi an toàn.

– Cần vệ sinh hằng ngày để tránh viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến thai nhi.

– Cần đi khám định kỳ và thường xuyên để đánh giá sức khỏe thai nhi tốt nhất.

 

 

 

Theo WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment