Khi nào mẹ bầu nên ngừng tập thể dục để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi ?

  • Home
  • Lưu ý thai kỳ
  • Khi nào mẹ bầu nên ngừng tập thể dục để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi ?

Việc tập luyện khi mang thai là điều cần thiết giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng, giảm cân sau sinh hiệu quả cũng như bảo vệ cơ thể mẹ trước các vấn đề thừa cân, tiểu đường thai kỳ. Nhưng mẹ bầu cần thiết nói không với tập thể dục khi mang thai nếu gặp phải 1 trong 7 vấn đề sau.


Bà bầu có tiền sử hoặc dấu hiệu sinh non

Với những mẹ bầu mang thai có dấu hiệu sinh non hay từng sinh non ở lần mang thai trước thì việc tập thể dục là không nên. Khi khám thai, mẹ nên nói rõ với bác sĩ chuyên khoa về tiền sử sinh non của mình để bác sĩ tư vấn về những việc mẹ nên làm để đảm bảo an toàn cho bé cưng trong bụng.

Các môn thể thao được khuyến khích cho mẹ mang thai như bơi lội, đi bộ hoàn toàn không thích hợp với đối tượng mẹ bầu có tiền sử sinh non. Chính vì thế, mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ về việc nên hay không tập thể dục nhẹ nhàng với tiền sử sinh non đó.

Bà bầu có tiền sử hoặc dấu hiệu sảy thai

Đối với những thai phụ đã từng sảy thai cũng như các thai phụ đang có dấu hiệu sảy thai thì việc tập luyện là không nên. Bởi việc mẹ vận động chỉ làm tình hình trở nên nghiêm trọng.

Với những mẹ bầu đang gặp phải những dấu hiệu sảy thai thì chắc chắn là không nên vận động, đi lại nhiều. Riêng với mẹ bầu từng sảy thai muốn tập luyện lại thì  cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có thể tập luyện trong lần mang thai kế tiếp không. Nếu sức khỏe thai kỳ của mẹ đảm bảo, mẹ nên tập bộ môn thích hợp cũng như tính toán thời gian luyện tập vừa phải để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu mang song thai, đa thai

Việc tập luyện thể dục rất khó áp dụng với những thai phụ mang song thai, đa thai bởi nguy cơ sinh non là rất cao. Chính vì thế, khi mẹ mang song thai, hoặc đa thai thì nên tạm dừng các bài tập thể dục để bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất.

Khi mang song thai, mẹ dễ sinh non hơn do đó tránh tập thể dục là điều cần thiết

 

Nhau thai gặp vấn đề bất thường

Những vấn đề bất thường ở nhau thai đều gây tác động xấu đến thể chất của mẹ. Khi nhau thai có dấu hiệu bất thường thì việc mẹ bầu vận động các bài tập có nguy cơ cao gây ra những cơn co thắt tử cung, gây chảy máu.

Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi, mẹ nên tạm ngừng tập thể dục khi gặp các vấn đề bất thường về nhau thai nhé.

Bà bầu mắc bệnh liên quan đến tim mạch

Mẹ bầu khó thở, hay tức ngực, dễ xúc động thì cần hạn chế các bài tập thể dục khi mang thai bởi việc tập thể dục có khả năng làm tăng nhịp tim gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu.

Mẹ mắc bệnh liên quan đến tim mạch có thể thay thế bằng bộ môn thiền hay tập hít thở nhẹ nhàng

Dù thế, mẹ vẫn có thể chọn bộ môn thiền để luyện tập vì không có các động tác bắt buộc phải vận động cơ thể. Hoặc mẹ cũng có thể chọn bộ môn hít thở để rèn luyện thể chất khi mang thai.

Cơ quan hô hấp của bà bầu gặp trục trặc

Với trường hợp mẹ bầu gặp phải các vấn đề liên quan đến cơ quan hô hấp như mẹ bị hen suyễn thì nên hạn chế tập thể dục bởi có khả năng khi tập mẹ sẽ hít thở không đúng cách gây biến chứng khó lường, cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng mẹ và bé.

Bà bầu cao huyết áp

Cuối cùng là những mẹ mang thai bị cao huyết áp mãn tính, hoặc cao huyết áp thai kỳ. Đối tượng mẹ bầu cao huyết áp thì cần tuyệt đối nói không với tập thể dục khi mang thai. Bởi các hoạt động liên quan đến thể chất sẽ làm huyết áp của mẹ giảm đột ngột kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác đe dọa mẹ bầu và bé cưng.

Cách tốt nhất luôn là tham khảo ý kiến của bác sĩ khi mẹ rơi vào 1 trong 7 trường hợp này. Chính bác sĩ là người sẽ quyết định việc nên hay không nên tập thể thao khi mang thai đối với từng trường hợp của mẹ bầu cũng như các bài tập thay thế hoàn hảo.

Tập thể dục khi mang thai đem đến nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi. Nhưng nếu mẹ bầu gặp phải 1 trong 7 vấn đề được liệt kê trong bài viết này thì nên tạm dừng việc tập luyện lại mẹ nhé.

 

 

 

Theo BBCB

Loading...
Tags:
Leave a Comment