Muốn con chân dài thẳng tắp không bị tật vòng kiềng mẹ hãy làm những việc này hàng ngày cho con

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Muốn con chân dài thẳng tắp không bị tật vòng kiềng mẹ hãy làm những việc này hàng ngày cho con

Chân vòng kiềng là một dị tật nhẹ ở chân mà rất nhiều trẻ gặp phải. Đây là hậu quả của tư thế thai nhi trong tử cung, khi hai chân bắt chéo nhau. Hình dáng của đôi chân càng trở nên rõ rệt khi bé bắt đầu đứng và tập đi.


Nguyên nhân khiến đôi chân trẻ bị cong

Chân vòng kiềng là một dị tật nhẹ ở chân mà rất nhiều trẻ gặp phải. Đây là hậu quả của tư thế thai nhi trong tử cung, khi hai chân bắt chéo nhau. Hình dáng của đôi chân càng trở nên rõ rệt khi bé bắt đầu đứng và tập đi.

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

Theo các chuyên gia, dưới 6 tháng tuổi, chân của trẻ thường bị cong nhưng là hiện tượng cong sinh lý. Khi bé lớn lên, chân sẽ thẳng dần ra. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc thì chân trẻ sẽ bị cong vòng kiềng. Bởi khi tập đi, bé chưa biết cách giữ thăng bằng thành thạo như người lớn, đầu gối sẽ cong để giúp giảm té ngã. Đều này càng khiến chân bé trông có vẻ cong hơn.

Ngoài ra chân vòng kiềng còn có thể gặp phải ở trẻ do nguyên nhân di truyền, bệnh Blount tác động đến ống quyển, bế cắp nách khi trẻ còn quá nhỏ, cho trẻ tập đi quá sớm hoặc do thiếu vitamin D…

Mách mẹ cách phòng ngừa hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ

– Cho bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu, có chế độ bổ sung can xi hoặc vitamin D, tắm nắng cho bé để xương “hấp thu” can xi tốt sẽ chắc khỏe.

– Không cho bé tập đi trước tuổi, nên để việc đó diễn ra tự nhiên. Độ tuổi tập đi của trẻ dao động khác nhau, từ 11- 24 tháng. Nếu thấy bé chưa có dấu hiệu tập đi thì không nên ép.

– Nhiều bậc cha mẹ thích cho con tập đứng từ quá sớm cũng dễ gây cong chân vì lúc này phần trên cơ thể của bé nặng hơn nhiều, sẽ gây áp lực lên xương chân của bé.

– Tránh để bé bị béo phì vì tình trạng thừa cân béo phì cũng gây ra quá tải, khiến đùi trẻ khép sát quá, chân sẽ có xu hướng bị cong.
Phương pháp khắc phục, điều trị chân cong ở trẻ

– Nắn chân cho trẻ:

( Hình ảnh minh họa – nguồn Internet )

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, các mẹ nên thường xuyên nắn tay chân cho trẻ hằng ngày. Khi nắn chân cho trẻ, bạn nên nắn một cách nhẹ nhàng, đều cả hai chân giúp lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của cơ xương.

Mẹ hãy nắn chân theo hướng vào bên trong, từ trên đùi xuống mắt cá chân. Massage theo hướng khớp đầu gối bị dị dạng: hai tay đặt hai bên chân bé, dùng ngón cái ấn vào phần nhô ra trên đầu gối. Sau đó, hai tay dùng lực ấn vào phần gân bắp thịt trên chân, giúp hai bên dây chằng giãn ra, vị trí khớp lệch cũng dần lỏng ra và trở về bình thường.

Mỗi ngày massage từ 3 – 5 lần. Nếu trẻ được nắn chân đều đặn, đến trên 1 tuổi sẽ tránh được hiện tượng chân vòng kiềng.

– Rèn luyện phần bắp thịt trong chân:

Tách hai chân bé rộng bằng vai và hơi khum vào bên trong. Sau đó, mẹ cho bé đứng lên ngồi xuống khoảng 20 cái. Một ngày tập từ 2-4 lần. Chú ý không cho bé ngồi hẳn xuống.

– Bổ sung vitamin D và canxi: Việc tắm nắng cho trẻ là rất tốt, giúp trẻ hấp thu được hàm lượng vitamin D lớn, hạn chế còi xương.

Hàng ngày, cho trẻ tắm nắng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hạn chế tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ.

Canxi là khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Trẻ thiếu canxi dễ bị còi xương, loãng xương hoặc bị biến dạng xương. Còn vitamin D sẽ giúp cho cơ thể của trẻ hấp thu canxi. Nếu thiếu vitamin D trong thời gian dài sẽ làm giảm việc hấp thu canxi và phốt pho, khiến sự phát triển của xương gặp trở ngại.

Các mẹ chú ý:

– Bác sỹ sẽ quyết định cần phải bó bột hay phẫu thuật sắp lại xương cho bé trong trường hợp chân vòng kiềng quá mức. Thường thì dùng phương pháp bó bột, chỉ khi phương pháp này không hiệu quả mới nghĩ đến phẫu thuật.

Bác sỹ sẽ bó bột chân bé bằng một cái nẹp để cố định xương, cứ sau một thời gian thì sẽ chỉnh nẹp để giúp xương dần thẳng trở lại. Chi phí cho một ca như vậy khoảng 4-5 triệu đồng. Thời gian điều trị khoảng 6 tháng cho những trường hợp cong ít và khoảng 1 năm nếu cong nhiều. Thời điểm thực hiện bó bột tốt nhất là khi bé được 4 – 5 tuổi, lúc này xương còn mềm và đàn hồi tốt.

 

 

 

Nguồn : https://methongthai.biz/cac-bai-thuoc-dan-gian-chua-benh-tieu-chay-cho-tre-em/

Loading...
Tags:
Leave a Comment