Nhờ áp dụng chiêu này con vẫn khỏe re, cười khanh khách khi đi tiêm 5in1 về, mẹ khỏi lo con sốt nhé

  • Home
  • Cẩm nang sau sinh
  • Nhờ áp dụng chiêu này con vẫn khỏe re, cười khanh khách khi đi tiêm 5in1 về, mẹ khỏi lo con sốt nhé

Nỗi lo con đi chích ngừa về bị sốt là nỗi lo thường trực ở các mẹ. Bé khỏe mạnh nhất đi chích ngừa cũng sốt cao, bỏ bú là chuyện rất thường gặp, đặc biệt là chích ngừa mũi 5in1.


Mình có con rồi nên mình biết sự lo lắng của các mẹ trước khi cho con đi chích ngừa. Bé nhà mình, 3 mũi 5in1 về sốt cao đúng 3 lần, phải nói là chăm con sốt do chích ngừa rất cực.

Thường sau khi chích được khoảng 1 giờ là con bắt đầu nóng khắp cơ thể rồi, và sau đó là sốt rất cao, sờ tay vào người con mà mình có cảm giác bỏng rát luôn ý, và con mình lúc này trông rất mệt mỏi, như lả đi vậy và hay rơi vào trạng thái ngủ li bì. Khi đi chích ngừa, các bác sĩ sẽ bảo các mẹ mua thuốc siro giảm sốt, cứ vài tiếng là cho con uống 1 lần và trong một ngày không uống quá 4 lần. Mình cũng làm theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng tình hình cũng không cải thiện được bao nhiêu.

 
Bé Kem bụ bẫm của mẹ Nga, và chỉ bị sốt nhẹ trong những lần chích ngừa do mẹ Nga uống nước lá tía tô.

Lúc đó, chỗ chích của con sẽ sưng lên, nếu mình vô tình đụng vào sẽ làm con đau khóc ré lên, toàn thân thì nóng hôi hổi, con sẽ bỏ bú hoặc bú rất ít, ruột gan của mình như bị thiêu đốt vậy. Phải qua vài ngày thì con mới hết sốt, nhưng con cũng sụt đi vài lạng, mình thiệt là xót xa!

Hôm nay vô tình đọc được kinh nghiệm hay, giúp con đi chích ngừa về không bị sốt của mẹ Nguyen Thanh Nga, mình tiếc quá phải chi mình đọc được sớm hơn thì con mình đã không trải qua 3 lần sốt cao, sụt cân như vậy rồi. Mình thấy cách này được nhiều mẹ sử dụng và 10 mẹ làm theo thì cả 10 đều xác nhận thành công. Nhưng thấy mẹ Nga hướng dẫn rất chi tiết này, mình xin chia sẻ cùng các mẹ nha!

Kem tiêm 2 mũi 5 in 1 lúc 2 tháng và 3 tháng rồi. Lúc 4 tháng tính cho đi tiêm nốt mũi 3, mà vừa khỏi ốm được 5 ngày nên con mẹ cho ở nhà tẩm bổ cho yên tâm, đợi tháng sau vì nghĩ chậm 1 tháng cũng chả chết ai!

Mấy hôm nay đọc bài mọi người chen lấn xô đẩy từ 2, 3h đêm để được tiêm dịch vụ, ôm con xếp hàng rét căm căm, mà sợ quá. Thế này khéo bị cảm lạnh ốm còn khổ hơn ấy chứ. Chị hàng xóm bảo muốn tiêm thì bác nhờ cho, bác quen, nhưng mình bảo, Kem tiêm 2 mũi rồi có sao đâu, thôi em cho ra phường nốt. Vì 2 loại nó khác nhau, tiêm lẫn lộn em không chắc có được không. Mà các mẹ cư chen lấy xô đẩy đi, em ra phường càng vắng lại càng thích, há há

 

Ai chưa tiêm, bon chen đăng ký tiêm dịch vụ được thì tiêm, không được thì tiêm miễn phí chả sao đâu (đừng có dại dột mà không cho con tiêm, dịch bệnh mà bùng phát thì con mình lây đầu tiên nhé), cứ uống tía tô như tớ bảo bên dưới thì chấp hết các loại nhé. Còn ai đã tiêm cho con mũi 1 hay 2 rồi thì thôi tiêm nốt ở phường đi, đừng bon chen làm gì, vì các mũi sau con lớn hơn, sốt nhẹ hơn các mũi trước, nên yên tâm.

Để con đi tiêm 5in1 đỡ sốt (chỉ sốt nhẹ chưa đến 38 độ):

Trước 2 ngày tiêm mua 20 mớ tía tô về.

Vd: mùng 5 tiêm, sáng mùng 3 mua, rửa sạch ngâm nước muối. Đun nhừ 6, 7 mớ, pha loãng ra 2-3 lít nước. Uống thay nước cả ngày. Tía tô là kháng sinh tự nhiên, sẽ vào sữa hết, cho con bú, vậy là con cũng được uống tía tô phòng ngừa hạ sốt rồi. Mùng 4 cũng thế nhé. Mùng 5 đi tiêm, vẫn uống 6, 7 mớ bình thường cả ngày nhé. Đảm bảo con chỉ sốt nhẹ, chưa đến 38 độ. Vẫn ăn ngủ được (chỉ hơi quấy và mặt buồn thiu thôi). Mũi 1 tớ không uống tía tô, con sốt 38,7 độ sợ quá. Mũi 2 uống, sốt có 37,8 độ. Thế nên các mẹ cứ làm như tớ là chả lo đâu! Con ăn sữa ngoài thì cho uống trực tiếp nước tía tô luộc nha. Bố mình viêm khớp, nhức thấu xương, uống giảm đau effergan không xi nhê gì, đun lá tía tô uống đỡ đau hẳn. Cho nên mới nói lá tía tô giảm đau hạ sốt rất rất tốt nhé!

– Mua mấy miếng dán hạ sốt. Con tiêm xong khoét một lỗ như đầu ngón tay ở giữa để dán vào đùi tránh vết tiêm ra. Rồi thay bỉm xịn cho con ngay (để sau đó hạn chế cởi quần, thay bỉm nhiều kẻo con đau), về nhà đổ nước ấm vào túi bóng, chườm tiếp chỗ tiêm liên tục cho con đỡ sưng.

Các mẹ cứ đơn giản hoá vấn đề đi. Mình đọc kỹ thì thấy Quinvaxem gây sốt nhiều hơn nhưng phòng ngừa bệnh tốt hơn là Pentaxim đấy. Mấy cái ca tử vong là trường hợp rất rất nhỏ thôi, có thể là bị bệnh ốm sẵn nhưng vẫn đi tiêm, ít ít lắm. Nên đến ngày tiêm mà con mệt quấy hay khó chịu một tẹo thì cũng ở nhà luôn. Còn con khoẻ ăn chơi ngoan thì đi tiêm không sợ gì. Đến Kem nhà tớ, lúc 2 tháng mẹ chủ quan tưởng giống anh Zin hồi xưa, tiêm dịch vụ chỉ sốt nhẹ thôi, thế là mang con đi tiêm chả chuẩn bị trước gì ^^. Làm em tiêm miễn phí về sốt đùng đùng 38,7 độ, môi bợt bong cả da, thế mà mẹ vẫn bình tĩnh cố dỗ dành đủ kiểu, ép em ăn được gần hết suất cơ mà! (Bế đi rong và đồng thời cho ăn bình, hát, bật nhạc to ^^). Con mẹ sợ quá cuống đít lên mạng đọc, mũi 2 uống tía tô, thế là ngon ngay!

Ai tiêm mũi 1, 2 rồi thì tiêm nốt mũi 3 ở phường cho đồng bộ (chứ lẫn lộn không ai dám trả lời chắc cho bạn đâu, người ta chỉ trả lời là: uh thì cũng được, phòng bệnh hơn là…không tiêm gì). Mình đọc vẫn không biết là tiêm lẫn lộn có tốt không. Nên thôi cái gì nó theo cái ấy cho đồng bộ.

– Về hạ sốt, chị hàng xóm tớ làm ở BV Việt Pháp cho Kem thuốc hạ sốt của Pháp này dùng lành mà rất tốt, hạ sốt nhanh, uống ngon. Thuốc có tên là hạ sốt kháng viêm Advil, các mẹ có thể mua ở bất kì hiệu thuốc nào nhé!
Chứ đừng cho con uống eferlgan, vừa lâu hạ sốt, vừa khó uống, kinh chết đi được! (Mình uống còn kinh nữa là con!)

 

 

 

Theo vteens

Loading...
Tags:
Leave a Comment