HomeThai kỳ 9 thángLưu ý thai kỳNhững dấu hiệu bất thường nhau thai - Mẹ cần đặc biệt...

Những dấu hiệu bất thường nhau thai – Mẹ cần đặc biệt lưu ý

Có không ít dấu hiệu bất thường ở nhau thai phản ánh lời cảnh báo của cơ thể về nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Nếu không theo dõi sát sao các dấu hiệu lạ có thể có xảy ra ở nhau thai, nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi là rất cao.

Ngay sau khi trứng rụng là thời điểm nhau thai hình thành. Nhau thai cũng là nơi cung cấp dưỡng chất và oxy cần thiết cho thai nhi phát triển. Bất kỳ bất thường nào xảy ra ở nhau thai cũng phản ánh ít nhiều về sức khỏe của bé cưng trong bụng mà mẹ không thể xem thường.

Các dấu hiệu bất thường nhau thai

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên

Việc chảy máu âm đạo trong 3 tháng mang thai đầu tiên phản ánh rất nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm mà mẹ bầu nào cũng cần lưu ý để kịp thời xử lý không để tình hình biến chuyển nghiêm trọng hơn.

-Khi mẹ bị chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ nhất đi kèm theo đó là các dấu hiệu đau bụng như ngày “đèn đỏ” thì rất có thể mẹ mang thai ngoài tử cung.

-Khi chảy máu âm đạo nhưng lại đi kèm các cơn đau bụng dữ dội hơn thì có thể là do hiện tượng nhau bong non gây ra. Nhau bong non chỉ việc nhau thai đã bám đúng vị trí tuy nhiên do có khối máu tụ được hình thành sau nhau thai nên nhau thai bị bong trước thời điểm thai nhi được xổ ra ngoài. Càng về lâu về dài, khối máu tụ sau nhau có thể làm bánh nhau bong khỏi thành tử cung gây nguy hiểm cho thai nhi bởi lúc đó chiếc cầu hỗ trợ quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé đã bị cắt đứt hoàn toàn.

Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt cuối

Khi thời gian lâm bồn càng đến gần, nếu mẹ phát hiện thấy hiện tượng chảy máu âm đạo với máu màu đỏ tươi hay máu chảy thành cục, … và tình trạng này không những không thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn thì khả năng cao là mẹ bị nhau tiền đạo nên đi bệnh viện khám ngay.

Tình trạng nhau tiền đạo gây ra những nguy hiểm khôn lường. Thai nhi mất ngồn cung cấp dưỡng chất nên dễ bị suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, ngôi thai có thể bất thường do thai nhi rất khó xoay đầu trong tình trạng nhau tiền đạo.

Mức tăng cân của mẹ bầu quá ít

Đối với những mẹ bầu có mức tăng cân quá ít trong suốt thai kỳ nguy cơ suy nhau thai là rất cao do tử cung không thể phát triển dẫn đến thai nhi chậm lớn.

Suy nhau là thuật ngữ dùng để chỉ các lá nhau phát triển bất bình thường gây ra sự giới hạn lượng máu chảy qua nhau thai hay máu đông làm các mô nhua thai bị tiêu biến. Khi đó, một phần hoặc toàn bộ nhau thai bắt đầu tách khỏi thành tử cung gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Suy nhau là nguyên nhân hàng đầu gây thai chết lưu. Do thai nhi khó nhận được đủ đầy dưỡng chất, dưỡng khí làm thai nhi suy yếu và thai chết lưu như một tất yếu.

Đối với những mẹ bầu có mức tăng cân quá ít trong suốt thai kỳ nguy cơ suy nhau thai là rất cao do tử cung không thể phát triển dẫn đến thai nhi chậm lớn.

 

Ngoài các dấu hiệu rõ ràng trên trong thai kỳ thì một số bất thường nhau thai có thể xảy ra do các lí do mẹ bầu mang thai trên 35 tuổi, từng nạo phá thai hay có tiền sử các bệnh như u xơ tử cung dưới niêm mạc, hoặc những mẹ đã từng trải qua quá trình bóc nhân xơ tử cung. Khi đó, mẹ bầu dễ gặp hiện tượng nhau cài răng lược.

Nhau cài răng lược chỉ việc nhau bám bất thường, nhau bám chắc vào cơ tử cung và vượt quá lớp niêm mạc tử cung. Nhiều trường hợp nhau thai xuyên thủng lớp cơ tử cung và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như xâm lấn nội tạng, gây băng huyết thậm chí đe dọa trực tiếp mạng sống của mẹ.

Với những mẹ khi mang thai bị mắc bệnh rubella, tiếp xúc với hóa chất, ngộ độc bia rượu thì dễ dẫn đến bất thường nhau thai gọi là hiện tượng phù nhau thai. Khi gặp phải tình trạng này, thai dễ chết lưu do chất dinh dưỡng không đến được với bé.

Ngộ độc bia rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng phù nhau thai

Nhau thai bất thường đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chính vì lí do đó, trong thai kỳ mẹ bầu cần sẵn sàng tâm lý theo dõi sát sao những dấu hiệu bất thường nếu có của cơ thể để bảo vệ bé cưng trong bụng cũng chính là bảo vệ tính mạng của mẹ.

 

 

 

Theo BBCB

Loading...
Must Read
Related News