Sử dụng mang bọc thực phẩm đúng cách tưởng đơn giản mà ai cũng sai, rước độc hại vào người

Đằng sau vẻ hợp vệ sinh như trắng trong, sạch sẽ của màng bọc thực phẩm lại tiềm ẩn những chất độc nguy hiểm tới sức khỏe con người! Hãy biết cách sử dụng màng bọc an toàn nhất.


Màng bọc trong lò vi sóng

Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng mà vẫn để màng bọc thực phẩm là một trong những sai lầm tai hại của các bà nội trợ. Bởi màng bọc thực phẩm này có chứa chất Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao thì chúng sẽ tan chảy và ngấm vào thực phẩm làm tăng nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.

Vào tháng 8.2015, trung tâm Nghiên Cứu Ung Thư Anh đã đưa ra cảnh báo cho người dùng về việc hâm nóng thức ăn có màng bọc thực phẩm bằng lò vi sóng. Theo đó, các chuyên gia sức khỏe cho biết hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A(BPA) được sử dụng khi sản xuất chất dẻo có thể phôi ra đồ ăn. Chất này tác động đến hormone estrogen ở nữ giới đồng thời làm tăng nguy cơ gây ung thư vú, tuyến tiền liệt và dậy thì sớm.

Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ngay cả những thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng nên hạn chế tiếp xúc với màng bọc thực phẩm. Bởi sau khi tiếp xúc với dầu mỡ, các thành phần hóa học trong màng bọc có thể thay đổi và thâm nhập vào trong thực phẩm gây ra những tác hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, các chất độc hại này nếu bị thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ nội tiết khiến cho trẻ em bị dậy thì sớm, bé trai ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Màng bọc sát vào thực phẩm

Khoảng cách tốt nhất khi dùng màng bọc với thực phẩm là 2,5 cm. Nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc sẽ bị thôi nhiễm, xâm nhập vào thực phẩm gây ra những tác hại cho sức khỏe. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng hộp thủy tinh cao rồi mới bọc màng bọc thực phẩm.

Ngoài ra, sử dụng màng bọc nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể khiến chúng sản sinh bị biến chất, sản sinh ra độc tố. Chú ý, tuyệt đối không được sử dụng màng bọc đã bị nấm mốc, bị sun hay có mùi lạ.

Các mẹ nên mua màng bọc thực phẩm từ những thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan quản lý

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn nhất

Đầu tiên, bạn nên mua màng bọc thực phẩm từ những thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan quản lý. Theo các nhà nghiên cứu thì màng bọc được chế biến từ vật liệu PE thường an toàn và ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Cách phân biệt như sau:

Màng PVC có màu trắng ngà, ít dai hơn khi kéo dãn. Khi sờ tay có cảm giác dính, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp, khó cháy, khi cháy có mùi hắc.

Màng PE: Có màng trắng trong suốt, dai và kéo dãn. Khi sờ sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc với nhau. Khi cháy thì cháy nhanh, không có mùi khi cháy.

Ngoài ra, mẹ nhớ nên bọc màng bảo quản cách đồ ăn ít nhất 2,5 cm. Tuyệt đối không bọc đồ ăn khi đang hâm nóng và bảo quản màng bọc theo nhiệt độ phòng.

Loading...

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
3,313FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Recent Stories