Trở thành cha mẹ tuyệt vời với 10 bí quyết !

Làm cha mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng, cha mẹ nào cũng muốn mình là người tuyệt vời đối với con cái. 10 bí quyết (hoặc chính xác hơn là kinh nghiệm quý) dưới đây sẽ san sẻ phần nào sự khó khăn của các bậc phụ huynh trên con đường phấn đấu trở thành cha mẹ tuyệt vời.


1. Hãy làm bé tôn trọng bố mẹ hơn là sợ hãi

Hãy thật tự nhiên khi tạo cho bé cảm giác tôn trong bố mẹ. Bạn càng không nên quá khắt khe với bé, thay vào đó bố mẹ có thể thử làm bạn với bé để hiểu tâm tư của con cũng như cho con lời khuyên. Hãy ghi nhớ rằng bé luôn xem bạn như một hình mẫu cần phải hướng đến trong cuộc sống. Vì thế cần thiết hơn bao giờ hết là con nên tôn trọng chứ không phải lo sợ cha mẹ.

2. Hãy đối xử với bé như một người trưởng thành “tí hon”

Bố mẹ muốn thấy bé ứng xử như thế nào khi bé trưởng thành? Muốn thấy được điều ấy hãy đối xử với bé như một người lớn, bạn không nên quá kiếm soát bé cũng không nên tự hạ thấp mình. Bé cũng cần lắm một chút tự do; nhưng khi đến lúc dạy dỗ bé thật sự, hãy thật nghiêm túc và chỉ rõ cho bé thế nào là đúng, sai. Và dù cho bé có phạm phải sai lầm thì bố mẹ cũng không nên nghiêm trọng hóa vấn đề nhé, bởi vì ai mà chẳng gặp sai lầm trong đời.
3. Đừng căng thẳng hóa vấn đề, hãy để mọi thứ diễn ra theo cách riêng của nó

Với tất cả các bậc cha mẹ thì việc giáo dục tuổi teen là giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi thuận theo tự nhiên trước mắt con đều là những điều mới lạ. Vai trò của bố mẹ lúc này thật quan trọng vì chính bố mẹ sẽ là người dẫn đường cho bé bước qua mọi nấc thang của cuộc sống nhiều ẩn số phía trước.


4. Đừng nên ngăn cấm bé quá nhiều thứ

Bố mẹ hãy hiểu rằng ngăn cấm bé lựa chọn sở thích, bạn bè hay thú vui là một việc hoàn toàn không nên. Hãy cho bé hiểu rằng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì bố mẹ cũng sẽ luôn ở bên và hỗ trợ con. Việc bố mẹ phán xét con trẻ vì những sở thích thay vì khuyên nhủ con sẽ dần tạo nên khoảng cách giữa con và bố mẹ.
5. Thiết lập một lịch sinh hoạt hằng ngày


Trong thời đại khi mà khoảng cách giữa con cái với bố mẹ càng dễ tách rời nhau thì điều vô cùng cần thiết là cha mẹ hãy dạy cho con về tầm quan trọng của những buổi sinh hoạt gia đình, như cùng nhau ăn tối, cùng nhau vui chơi trong những dịp đặc biệt, hay chỉ đơn giản là cùng nhau đi dạo. Đặc biệt là với các mẹ và các bé gái càng dễ gần gũi nhau hơn khi mẹ dẫn bé đi xem phim hay mua sắm.

6. Hãy dành một ít thời gian để “giảm nhiệt” trong những bất đồng

Những căng thẳng trong cuộc sống và công việc có thể khiến các bậc phụ huynh cư xử thái quá, rồi từ đó những cơn giận dữ ùn ùn kéo theo. Ngay khi bạn cảm thấy bé đang khiến cha mẹ hết sức tức giận, hãy lánh ra ngoài một chút để kiểm soát cơn giận và bình tĩnh trở lại. Và sẽ tốt hơn bao giờ hết nếu những bất đồng giữa bố mẹ – con cái được giải quyết trong hòa bình và những lời nói tức giận sẽ không vô tình thốt ra để rồi làm tổn thương các con.
7. Tìm ra những thú vui đồng điệu giữa bố mẹ và con cái


Con cái thường sẽ có chung một sở thích nào đó với “thần tượng” – tức bố mẹ. Niềm yêu thích khoa học, nấu nướng, thời trang, và ngay cả thể thao sẽ là sợi dây nối kết giữa bố mẹ với con cái. Vì thế cha mẹ hãy mau chóng bắt tay vào tìm hiểu mối quan tâm chung của mình và con là gì để rồi từ đó thắt chặt thêm mối liên kết giữa cha mẹ – con cái bằng sự đồng điệu này.

8. Chia sẻ gánh nặng với người bạn đời của mình

Hãy nhớ rằng các mẹ sẽ không hề cô đơn trong việc giáo dục con cái vì các bố sẽ luôn bên cạnh đỡ đần các mẹ. Bố và mẹ cùng bắt tay xây dựng một lịch sinh hoạt cho con thì lịch trình ấy sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết vì nó được đúc kết từ sự quan tâm của cả hai hình mẫu quan trọng nhất trong cuộc đời bé.


9. Số lượng không bằng chất lượng

Thật thông cảm cho các bậc phụ huynh vì thực tế họ rất bận rộn trong công việc, nhưng chưa có một phút giây nào họ rời mắt khỏi con cái của mình. Chính vì thế bạn hãy dành thêm một chút thời gian cho bé vào mỗi buổi sáng và tối, cùng bé giải quyết những vấn đề bé gặp phải. Với mức thời gian hạn hẹp như thế có lẽ không đủ cho bạn thể hiện hết tình yêu thương với bé nên đừng dùng nó để cằn nhằn mắng mỏ bé một cách vô ích.


10. Trễ còn hơn không bao giờ

Thường thì bố mẹ nào cũng hứa với con cái rất nhiều, nhưng rồi lại vô tình hay cố ý mà quên đi những lời hứa ấy. Vì thế bạn hãy là một ngoại lệ, hãy luôn giữ lời hứa với con. Bố mẹ có thể vì bận bịu và trễ hẹn đưa con ra biển chơi nhưng đừng nên lờ việc ấy đi luôn.

Hãy luôn thực hiện lời hứa của mình và ngay lúc ấy bạn chính là hình mẫu lý tưởng nhất của con bạn đấy.

 

 

 

Nguồn WTT

Loading...
Tags:
Leave a Comment