HomeCẩm nang sau sinhVượt qua 4 điều không mong đợi sau sinh không phải mẹ...

Vượt qua 4 điều không mong đợi sau sinh không phải mẹ nào cũng biết

Niềm vui chào đón thiên thần nhỏ vẫn không thể ngăn được những điều không mong đợi sau khi sinh. Với mẹ đã từng sinh con thì ít nhiều cũng có kinh nghiệm đối phó nhưng với những người lần đầu làm mẹ thì cần thiết phải đọc bài viết này để có thể trang bị tâm lý trước khi rơi vào trạng thái tương tự.

Sau khi sinh con, ngoài những điều khiến mẹ cảm thấy khó ở như tầng sinh môn đau âm ỉ, bỡ ngỡ của những ngày đầu chăm sóc con, … thì có tận 4 điều không mong đợi có thể ập đến ngay sau khi mẹ thoát khỏi cơn vượt cạn đau đớn.

Tâm trạng tệ hại

9 tháng 10 ngày mang thai là ngần ấy thời gian mẹ chịu nhiều áp lực. Đến khi sinh con, ám ảnh của quá trình chuyển dạ, sinh em bé in hằn trong tâm trí mẹ. Những tưởng sau khi sinh con, mọi thứ sẽ nhanh chóng trở về quỹ đạo ban đầu, mẹ sẽ lấy lại tinh thần vui vẻ, thoải mái vì hành trình 40 tuần thai đã kết thúc. Nhưng không, mọi chuyện ngày càng trở nên tồi tệ, những gì tốt đẹp mà mẹ hình dung hoàn toàn trái ngược.

 

Nhiều mẹ sau sinh cảm thấy mệt mỏi, khó khăn vì chịu nhiều áp lực

Những cơn đau âm ỉ sẽ khiến niềm hạnh phúc được ngắm nhìn con thơ bị gián đoạn, thậm chí nhiều mẹ trẻ còn bật khóc vì quá mệt mỏi, cảm thấy vô cùng khó khăn để có thể đương đầu chống chọi. Cơn đau chưa dứt thì mẹ đã phải lao vào lo lắng những chuyện thường trực như ăn gì kiêng gì sau sinh lợi sữa cho con bú, con hay quấy khóc thì có phải đang gặp trục trặc gì không, … Với mẹ đã sinh con thì không hề khó khăn nhưng với nhưng người lần đầu lên chức, kinh nghiệm là con số 0 tròn trĩnh thì quả là thử thách không nhỏ. Gần như các vấn đề của con chiếm hết quỹ thời gian mỗi ngày của mẹ sau sinh khiến mẹ không còn có thể duy trì tinh thần tươi vui, phấn khởi nữa.

Thật sự thì không bà mẹ nào có thể thoát khỏi tâm trạng tệ hại sau sinh này. Cách hay nhất để giải quyết tình trạng này là tâm sự với người bạn đời để được cảm thông, chia sẻ. Nhất quyết không được chịu đựng âm thầm nhé. Người chồng nên san sẻ việc chăm con với vợ để cô ấy được nghỉ ngơi thật nhiều và luôn cảm thấy hạnh phúc vì vừa thực hiện thiên chức quan trọng nhất trong cuộc đời cô ấy.

Thân nhiệt lên xuống “chóng mặt”

Khá nhiều mẹ sau sinh gặp phải hiện tượng dễ phát cáu này khi mới vài phút trước thấy lạnh thì lại nóng nực ngay sau đó. Với những bà mẹ vốn nhạy cảm, sự thay đối chóng vánh của thân nhiệt dễ dàng khiến họ gục ngã.

Sự thay đổi liên tù tì thân nhiệt này là do hormone đang điều chỉnh khi thai kỳ kết thúc. Sự điều chỉnh này chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng thân nhiệt lúc lên lúc xuống.

Hiện tượng này sẽ không kéo dài quá lâu, 1-2 tuần sau khi sinh em bé là kết thúc. Chính vì thế thay vì bực bội và để cảm xúc đó làm phiền niềm vui của mình thì mẹ nên bình tĩnh, cứ lạnh thì khoác thêm áo và nóng thì cởi ra thôi.

Sưng phù

Với những mẹ khi sinh buộc phải có sự hỗ trợ hoặc phải truyền dịch thì nguy cơ sau sinh bị sưng phù ở chân, mắt cá chân, tay, ngón tay là rất cao.

Nguyên nhân của hiện tượng sưng phù này được giải thích là do dư lượng một số chất được đưa vào cơ thể gây sưng phù.

Không nên khó chịu khi cơ thể sưng phù sau sinh, thay vào đó mẹ nên vận động, đi lại nhẹ nhàng, nâng tay chân vừa phải để tình trạng không quá nghiêm trọng. Một thời gian sau hiện tượng này sẽ biến mất trả lại cho mẹ vóc dáng thuở son rỗi ngay thôi. Thế nên việc gì mẹ phải bực tức, mẹ nhỉ?

Thân thể nặng nề

Dư âm của việc mang thai, sinh em bé là thân hình mẹ trở nên nặng nề, mất đi vòng 2 thon gọn, vòng 3 cũng không còn như trước hay cánh tay thì mỡ tích tụ đầy, … khiến mẹ cực kỳ tự ti về ngoại hình và rất dễ tủi thân.

Dư âm của việc mang thai, sinh em bé là thân hình mẹ trở nên nặng nề

Những lúc như thế, mẹ cần phải suy nghĩ lạc quan và áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập để nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Những điều không mong đợi trên sẽ ập đến ngay khi mẹ vừa sinh em bé. Hãy bản lĩnh giải quyết gọn ghẽ từng điều khó ở một, đừng quên là kể từ giờ, mẹ đã có thêm một thiên thần nhỏ. Đừng để niềm hạnh phúc làm mẹ bị gián đoạn vì những điều vụn vặt, mẹ nhé.

 

 

 

Theo BBCB

Loading...
Must Read
Related News