Cẩm nang của mẹ khi bé tập lẫy, bò, ngồi !

Thông thường thì trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng là biết lẫy, 6 tháng biết lật và 8 tháng biết ngồi. Ngoài ra còn một số mốc chắc hẳn mẹ nào cũng biết đó là ” 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi “. Vậy đối với từng mốc thay đổi của con, các mẹ cần lưu ý những điều gì?


Trong 2 năm đầu đời, bé phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy đọc những thông tin dưới đây để biết từng giai đoạn trưởng thành của bé và bé có bị chậm hơn so với các bé khác không.

1/ Bé biết lẫy khi nào?

Trong thời gian còn ở bụng mẹ, em bé của bạn có thể xoay người, sau đó bắt đầu đá chân. Nếu bé đủ khỏe, những cử động của bé giống như bé biết lẫy vậy. Bé cũng có thể giật mình và có tiếng khóc đầu tiên trong bụng mẹ.

 

Sau khi chào đời, khoảng 2-3 tháng, bé biết lật người từ ngửa thành úp. Còn lật úp về ngửa thì phải đợi đến tháng thứ 5 vì động tác này đòi hỏi sự phối hợp và sức mạnh nhiều hơn. Bạn không cần huấn luyện bé nhà bạn học lẫy, chỉ cần đặt bé ở nơi an toàn và bé sẽ tự xoay sở.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lẫy của bé

 • Khả năng này được thực hiện khi bé khoảng 2 – 3 tháng tuổi. Nhưng phải đến 5 (hoặc 6) tháng tuổi, bé mới lẫy thành thạo, do lúc này, các cơ ở cổ và cơ cánh tay đã đủ chắc chắn, giúp bé vận động thành thục.
 • Lẫy tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trước tiên là ở sự cứng cáp của bé. Những bé sinh non thường có xu hướng chậm bắt kịp tốc độ phát triển so với những bé sinh đủ ngày.
 • Có thể bạn thấy khó tin nhưng tính cách cũng ảnh hưởng đến việc bé biết lẫy sớm hay muộn. Theo William (tác giả cuốn The baby book – tạm dịch Cuốn sách cho bé), những bé hiền lành, trầm tính thường biết lẫy chậm hơn so với những bé năng động, hướng ngoại.
 • Trọng lượng cơ thể cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tập lẫy của bé. Những bé bụ bẫm thường biết lẫy muộn hơn và những bé nhỏ người thường biết lẫy sớm hơn.
 • Những bé thường xuyên được đặt nằm ngửa sẽ biết lẫy chậm hơn. Tuy nhiên đây không phải lý do để cha mẹ đặt con nằm sấp khi ngủ với mong ước bé sẽ sớm biết lẫy.
 • “Hầu hết các bé biết tự lật từ nằm ngửa sang nằm sấp ở 4 tháng tuổi” – Olson (một bác sĩ nhi khoa) cho biết. Nhưng cũng là tự nhiên nếu tới 6 tháng bé mới thành thạo kỹ năng này, bởi chậm một chút cũng không đáng lo
 • Còn nếu bé không thể lẫy khi đã 12 tháng tuổi thì Olson khuyên, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

Giúp con học lẫy

Bạn có thể khuyến khích bé học lẫy thông qua trò chơi. Nếu phát hiện bé tự nhiên lẫy, bạn hãy động viên bé lặp lại động tác này bằng cách lắc lư một món đồ chơi ở một bên, khiến bé tò mò và phải lật người để khám phá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nằm nghiêng về một bên và quan sát bé lật người để đến gần mẹ hơn. Hãy vỗ tay, mỉm cười khen ngợi những cố gắng của con. Bạn cần để việc học lẫy ở bé là một hoạt động vui vẻ, chứ đừng bắt ép bé.

Nếu 3 tháng tuổi mà bé chưa có dấu hiệu lật người lần đầu tiên, bạn đừng vội chủ quan. Nhiều bé có những cú lật người ở thời điểm mà người mẹ không ngờ tới. Vì thế, không đặt bé nằm ở mép giường hay bề mặt không an toàn. Cú lật người đầu tiên có thể khiến bé bị tai nạn.

Một số bé biết lẫy theo đúng thời điểm. Nhưng cũng có một số bé bỏ qua giai đoạn này, tiến thẳng tới việc học ngồi và học bò. Nếu bé đạt những kỹ năng ở giai đoạn sau đó tốt mà bỏ qua việc học lẫy thì bạn không cần quá lo.

Dấu hiệu cần lo lắng khi chưa biết lẫy

Nếu bé chưa biết lẫy khi 6 tháng tuổi; tỏ ra không thích thú với mọi thứ xung quanh, bạn cần đưa con đi khám. Dù các kỹ năng ở mỗi bé là khác nhau (một số bé lẫy khá nhanh trong khi một số bé khác muộn hơn hoặc có bé không lẫy) nhưng nếu bé không đạt được những kỹ năng khác như không biết ngồi, không hứng thú chuyển động… thì bạn cần đưa con đi khám.

Nên nhớ, những bé sinh non thường đạt được kỹ năng kém hơn bé sinh đủ ngày.

2/ Mấy tháng em bé biết lật?

Có thể bé đã biết tự lật từ ngửa sang sấp khi mới 3 tháng tuổi dù có thể phải đến 6 tháng tuổi, bé mới biết lật ngược lại từ sấp sang ngửa. Khoảng thời gian này bé có thể xê xích và được xem là hết sức bình thường về mặt phát triển vận động.

Nếu bé yêu của bạn vẫn chưa bắt đầu lẫy, hãy để ý đến những dấu hiệu cho thấy chẳng bao lâu nữa, bé có thể sẽ sớm biết lật: Trước hết, bạn sẽ thấy bé dùng hai cánh tay để chống lưng cong lên và đẩy ngực nâng cao. Bé cũng sẽ bắt đầu đung đưa phần bụng và đạp chân, thậm chí cố gắng quạt tay bơi nhẹ.

Đây là thời điểm vô cùng thú vị đối với cả bạn lẫn bé, nhớ khuyến khích bé trong lúc bé cố gắng hết sức cho những nỗ lực này. Cuối cùng, khi bé thành công, đó sẽ là khoảnh khắc lý thú và gắn kết tình cảm mẫu tử thật mạnh mẽ.

Có rất nhiều cách để bạn giúp bé lật:

 • Tận dụng sức hút của đồ chơi trẻ em bắt mắt: Đặt một vài món đồ yêu thích của bé ngoài tầm với để khuyến khích bé di chuyển đến những món đồ đó.
 • Ghi nhớ về thời điểm nằm sấp: Khi nằm sấp, bé sẽ dần dần học cách chống tay và cong lưng lên để nâng cao đầu và ngực. Đây là những kỹ năng phát triển vận động quan trọng và là hoạt động tập luyện cơ bắp giúp bé tiến tới mốc biết lật.
 • Hãy nhiệt tình! Bé sẽ đáp lại sự hào hứng thể hiện qua giọng nói và khuôn mặt hạnh phúc của bạn khi bé làm một điều gì đó đúng, nên bạn hãy tỏ ra hết sức tích cực.

Tất cả những vận động này giúp cơ thể bé cứng cáp hơn và là bước chuẩn bị cho bé thực hiện được cú lật lần đầu tiên trong đời. Việc của bạn là phải sẵn sàng cho thời điểm bé biết lật nên hãy luôn để mắt kỹ đến bé khi đặt bé nằm trên một mặt phẳng cao, chẳng hạn như giường hay bàn thay tã cho bé. Vì có thể, bé sẽ lật đúng vào lúc đó.

Khi bé đã lật được một lần rồi thì sẽ chẳng có thứ gì ngăn cản được bé nữa! Biết lậtthông thường là dấu mốc đầu tiên để tiến tới bò – tuy nhiên, một số bé thích lật tới mức bé sẽ chọn cách này để di chuyển (hay chọn những vận động khác như lết mông hay trườn) thay vì bò.

Cuối cùng, bạn cần lưu ý một điều quan trọng về sự phát triển vận động của bé: Hầu hết các bé đều bắt đầu lật khi được 6 tháng tuổi. Nếu đến độ tuổi này mà bé nhà bạn vẫn chưa biết lẫy, hãy hỏi bác sĩ để đảm bảo rằng bé đang phát triển đúng hướng. Mỗi bé có tốc độ phát triển riêng nhưng việc kiểm tra lại với bác sĩ và chia sẻ những lo lắng của bạn luôn là điều nên làm.

3/ Trẻ biết ngồi lúc mấy tháng tuổi?

Khi bé có đủ sức mạnh ở cánh tay, đầu, cổ, kiểm soát cơ thể tốt, biết giữ cân bằng, bé có thể ngồi dậy và quan sát xung quanh. Tại thời điểm này, thị lực được cải thiện cho phép bé thấy đối tượng bên ngoài và bé sẽ cố kéo mình đứng lên để có cái nhìn tốt hơn.

Lúc đầu, bé không thể ngồi lâu một mình. Để khuyến khích bé học ngồi tốt, bạn thử đặt đồ chơi yêu thích của bé ở phía trước; sau đó, từ từ di chuyển chúng sang bên này – bên kia, khuyến khích bé lấy đồ chơi chỉ dựa vào thân mình và chân để cân bằng.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

 • Tính khí: Một số bé hiếu động, thích leo lên bàn để quan sát bên ngoài cửa sổ. Vì thế, các bé này thường biết đi sớm hơn.
 • Điểm mạnh tự nhiên: Hãy nghĩ về gia đình của bạn, có thành viên nào là nhà văn, nghệ sĩ không? Thế mạnh di truyền có thể ảnh hưởng đến bé, sớm nhất là một vài tuổi. Chẳng hạn, bé có thể có gen của một nhà hùng biện hay một ca sĩ tài năng ngay từ khi còn nhỏ.
 • Anh chị em ruột: Những bé có anh chị tầm tuổi tương đương thường đạt mốc tăng trưởng sớm hơn dự kiến. Nói như thế, không có nghĩa là có anh chị lớn hơn nhiều tuổi, bé sẽ phát triển muộn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải hành động như một trọng tài, nhắc nhở anh chị bé để em thử những điều bé tự làm được và không ép em làm những việc em chưa sẵn sàng.

 • Sinh non: Những bé sinh non thường mất nhiều thời gian đạt mốc quan trọng hơn những bé khác. Nhưng đến 2 tuổi, bé sẽ bắt kịp các bạn của bé. Thực tế, bác sĩ nhi khoa nói rằng, để đánh giá sự phát triển của bé sinh non, phụ huynh nên bắt đầu tính từ lúc thai đủ ngày, không phải ngày sinh của bé. Chẳng hạn, bé sinh sớm hơn 2 tháng thì khi được 5 tháng tuổi, bé chỉ đạt được mốc tăng trưởng như bé 3 tháng mà thôi.

Bé chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ

Phần lớn trường hợp, bé chậm phát triển có thể sớm theo kịp những bé khác. Nhưng đôi khi, chậm trễ có thể báo hiệu một vài vấn đề:

Con của bạn chậm phát triển nhiều hơn một lĩnh vực. Ví dụ, 15 tháng tuổi, bé không biết đi, cũng không bi bô một từ nào; không quay nhìn mẹ khi mẹ vào phòng hoặc gọi tên bé.

-Con bạn dường như không hiểu khi bạn nói chuyện. Khoảng 8-12 tháng, phần lớn các bé đều quan tâm đến thú nhồi bông nếu bạn hỏi thú nhồi bông ở đâu, bé sẽ biết tìm hoặc ít nhất là nhìn theo hướng tay mẹ chỉ. 12-15 tháng, bé bắt đầu biết đáp ứng các yêu cầu đơn giản bằng lời nói. Nếu bạn nói bé 1 tuổi mang đôi giày của bé lại đây, bé sẽ làm theo.

 

 

 

Nguồn : https://phunu9.com/em-be-may-thang-tuoi-thi-biet-lat-ngoi-lay/

Loading...
Tags:
Leave a Comment