Không ngờ ốc sên chúng ta coi là đáng sợ khi sang Pháp lại trở thành món ăn sang chảnh thế này

  • Home
  • Dinh dưỡng
  • Không ngờ ốc sên chúng ta coi là đáng sợ khi sang Pháp lại trở thành món ăn sang chảnh thế này
Ốc sên đặc sản tại Pháp

Ở Việt Nam, ốc sên không mấy người ăn nhưng ở Pháp đây lại là loại thực phẩm nhiều người ưa chuộng mà lại khá đắt tiền.

Nước Pháp từ lâu đã rất nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới với văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng, ngon miệng và đẹp mắt. Thế nhưng, bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng một trong những món ăn sang chảnh đó lại được làm từ ốc sên – một thực phẩm đồng quê, dân dã ở Việt Nam.

Ốc sên Escargot đã xuất hiện cách đây khá lâu trong lịch sử nước Pháp. Khởi nguồn từ vùng Burgundy, hiện nay món ốc sên này hiện diện gần như khắp mọi nơi trên đất Pháp.

Ốc sên đặc sản tại Pháp

Ốc sên đặc sản tại Pháp

Giai thoại về món ốc sên ở Pháp cũng khá thú vị. Tương truyền rằng vào thế kỷ 19, một cố vấn của Napoleon và hoàng đế Nga Alexander I cùng đi ăn tại một nhà hàng ở Burgundy. Tuy nhiên, do đã quá muộn nên nhà hàng hầu như không còn các nguyên liệu chế biến món ăn. Lúc này, đầu bếp đã nhanh trí bắt những con ốc sên trong vườn để chế biến ngay món ăn cho 2 vị khách.

Món ăn đầu tiên từ ốc sên này đã được cho thêm tỏi, rau mùi tây và cả bơ để tạo hương vị đặc biệt. Thật bất ngờ, sau khi thưởng thức món ăn từ ốc sên, các vị khách quý đều rất hài lòng, thậm chí còn muốn biết công thức chế biến ra sao. Và từ đó, món ăn từ ốc sên bắt đầu được nhiều người biết đến và phổ biến ngày càng rộng rãi ở Pháp.

Ốc sên đặc sản tại Pháp

Ốc sên đặc sản tại Pháp

Ngay từ ngày xưa, trong các lâu đài ở Pháp đã có những trang trại ốc sên riêng để phục vụ bàn ăn cho những bữa tiệc quý tộc. Và với độ ưa chuộng quá lớn đối với ốc sên như ngày nay thì ở Pháp vẫn duy trì nhiều trang trại rộng lớn chỉ chuyên nuôi ốc sên. Các trang trại này chú trọng tạo ra môi trường hoang dã để ốc sên phát triển tự nhiên nhất và chất lượng thịt ngon đúng chuẩn.

Ở Pháp, ốc sên được sử dụng làm nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn đa dạng. Trước khi nấu, ốc sên sẽ được các đầu bếp cho ăn những loại thảo dược đặc biệt để tẩy sạch hệ tiêu hóa cũng như khử mùi tanh của ốc. Sau đó, ốc sẽ được rửa thật sạch, nhất là phần vỏ vì người Pháp thường để cả vỏ khi bày món ốc sên ra đĩa.

Vừa mới nghe qua nguyên liệu là ốc sên thì có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy hơi “ghê sợ”, thế nhưng sau khi qua bàn tay chế biến tài hoa của các đầu bếp Pháp thì ốc sên đã trở thành món ăn hấp dẫn ngay tức thì. Ở Pháp, ốc sên thường được chế biến thành các món như: ốc sên nướng bơ tỏi, mì Ý ốc sên, pizza ốc sên, ốc sên xào, súp ốc sên…

món ăn từ ốc sên bắt đầu được nhiều người biết đến và phổ biến ngày càng rộng rãi ở Pháp.

Món ăn từ ốc sên bắt đầu được nhiều người biết đến và phổ biến ngày càng rộng rãi ở Pháp.

 Thông thường, các món ốc sên sẽ là những món khai vị trong bữa ăn của người Pháp. Và do đây là nguyên liệu khá độc đáo được nuôi dưỡng cẩn thận, trải qua quá trình chế biến khá công phu nên các món ốc sên ở Pháp đều khá đắt đỏ và hầu như chỉ dành cho những người sành ăn cũng như giới thượng lưu. Ngoài ra, không chỉ ở Pháp mà hiện nay ốc sên còn hiện diện trong văn hóa ẩm thực từ khá nhiều nước khác như Ý, Hy Lạp, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Nigeria… nữa bạn nhé.
Nguồn: Kênh 14
Loading...
Tags:
Leave a Comment